Điều khiển quá trình ra hoa, tạo quả của quất (tắc) cảnh | Hatgiongtihon.net


1. Quất tẩm mỡ (đóng)

Cây quất trồng vào năm thứ 2 hoặc thứ 3 chăm sóc quất nhằm mục đích điều khiển quất ra quả và chín vào dịp Tết. Chăm sóc quất trước khi chuyển đổi: Trong quá trình chuẩn bị đảo quất, cứ 5 ngày tưới 1 lần cho quất. Trước khi đảo quất, nên điều chỉnh tán cây 2 lần để quất xoay tròn, mịn. Giai đoạn trước khi đảo, nếu cây đang ra hoa thì nên tỉa bớt, nhằm mục đích nhấn mạnh chất dinh dưỡng trong lá và cây. Bón phân trước khi thay quất, từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch, cứ cách 50 ngày bón phân 1 lần cho quất, thường dùng phân khoáng, tưới thối tốt nhất, cuối cùng có thể bón thêm một ít phân kali. khoảng 1/200 (5g K2VÌ THẾ4 1 lít), sau mỗi lần tưới nước, nên xới xáo trộn phân trộn đều và phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật lên quất.

Sau quá trình chăm sóc quất, khi xuân về quất sẽ ra hoa tự nhiên, ngắt bỏ hoa ở giai đoạn này, cắt tỉa những cây quất 1 năm tuổi, 2 năm để ra những cành cuối cùng dễ dàng hơn. làm tán cây.

Đến tháng thứ 4, khi quất phát triển ổn định tức là lộc trở thành bánh tẻ thì bắt đầu đảo quất.

– Yêu cầu trước ngày đảo quất: cây phải sạch sâu bệnh, ít nhất ¾ cây bánh tẻ, chiều cao cây khoảng 60-75cm.

– Thời gian cù lao: Thường từ tháng 5 đến tháng 6 âm lịch hoặc từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch.

Cách ra đảo: Đào bầu cách gốc 25 – 30 cm hoặc 35 – 40 cm, sâu 25 – 30 cm, xới từ từ không làm đứt rễ chính, không làm vỡ bầu, sau đó nhấc toàn bộ lên. chậu để trồng. lỗ khác. lấp đất, cắt rễ, đóng cọc sửa chữa, chống gió và nhiệt độ không khí lại, sau hai ngày mới tưới nước. Nếu đang đào trời mưa thì nên dừng lại, nếu trời mưa thì đợi một lúc cho gió thổi vào.


Đảo quất (quất)

Đảo quất (quất)

Sau khoảng 15 ngày hạ bầu và bón thêm 5 – 10 kg / gốc phân chuồng hoai mục + 0,1 – 0,2 kg / gốc bột năng + 0,5 kg / gốc super lân. Chú ý rải vôi bột vào các ngọn rễ để giảm thất thoát nước và chống nhiễm trùng thối rễ.

– Phun thuốc trừ sâu cẩn thận để phòng trừ rận, sâu, nhện trắng, nhện đỏ gây hại bằng các loại phun đặc trị và chống úng để chống thối, nứt gốc.

– Chăm sóc quất sau khi đảo: Sau khi đảo quất, cứ 5 ngày tưới 1 lần. Khi cây đã ra trái gặp tuyết, bạn nên phun thuốc vào sáng sớm để rửa lá. Đến tháng 8 cây quất bắt đầu đâm chồi nảy lộc.

Khi đậu trái khoảng 70 – 80%, to bằng hạt đậu xanh thì nên tỉa bớt cây để tránh rụng trái nhỏ. Dùng dao chuyên dụng khứa 1 vòng quanh thân hoặc cành cấp 1 để vỏ đóng lại trên cây, mở vỏ rộng khoảng 1 mm, cách gốc cành khoảng 10 – 25cm. Dùng băng dính đen để giảm mất nước và nhiễm nấm, côn trùng xâm nhập gây nhiễm trùng. Tùy theo điều kiện sinh trưởng của từng cây, diễn biến của thời tiết mà xác định số lần khoanh vỏ để đạt kết quả tốt nhất. Nếu cây khỏe, râm mát, đất ẩm thì xới 1 – 2 lần, ngược lại nếu cây yếu, khô chỉ nên xới 1 lần để đạt kết quả. Chú ý lần xung quanh vỏ cây cách 7-10 ngày và bên ngoài khoảng 10 cm, không để rơi vào vết thương cũ. Khoảng 12 đến 15 ngày sau khi gỡ bỏ lớp băng dính, hai mép vỏ đã dính chặt vào nhau, quả của cây xanh tốt và ổn định nghĩa là việc tỉa cành chống rụng quả đã thành công.


Khoanh vùng vỏ cây quất (quất cảnh)

Khoanh vùng vỏ cây quất (quất cảnh)

– Bóc vỏ quả: Khi quả to bằng hạt ngô thì bắt đầu bón thúc cho cây, con như ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương… tưới nước cho cây 1 lần / tuần. Trước Tết khoảng 1 tháng nên bón thêm phân kali KCl để tăng độ ngọt và màu sắc đẹp.

– Cây neo trái: Duy trì sự chăm sóc cân đối, thận trọng và kiểm soát phân bón, đặc biệt giảm bón phân đạm và duy trì độ ẩm của đất khoảng 60-70% để giữ trái trên cây.


3. Kiểm soát hệ thống hoa và quả thông qua các biện pháp canh tác để tạo ra cây Quất Quý

– Trong việc thay đổi hành vi của ma tuý theo mong muốn của con người, có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Nếu chúng ta muốn thay đổi chu kỳ tự nhiên của gỗ, điều đầu tiên là quất trang trí phải phát triển trong điều kiện có kiểm soát, chúng ta cần sử dụng các kỹ thuật khác để thay đổi thói quen, chu kỳ sinh trưởng. và phát triển dinh dưỡng. Vì cây không dễ ra hoa khi cây đang trong giai đoạn phát triển của cây.

Ở những vùng có hệ thống tưới, việc ngừng tưới tạm thời để tạo khô hạn nhân tạo sẽ làm cho cây tạm ngừng sinh trưởng và phát triển chất dinh dưỡng. Gây “áp lực” cho cây quất cảnh và các biện pháp như chần, ép, xông khói hoặc sử dụng hóa chất sẽ làm tăng đột ngột hàm lượng AAB trong cây và lá, trong đó AAB là chất ức chế sinh trưởng. rất mạnh, vì vậy nó sẽ ngăn cản sự tăng trưởng và dinh dưỡng. Cây phát triển, buộc chúng phải chuyển sang giai đoạn sinh trưởng, phát dục, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm, tùy theo loại cây, tuổi cây, tình trạng dinh dưỡng, ngoại cảnh… mà ta sử dụng biện pháp xử lý ra hoa phù hợp. .


Có 2 bài thuốc nam thường dùng cho cây quất cảnh:


1 / Quản lý hoa khi hạn hán:

– Một trong những đặc điểm của cây có múi nói chung và cây quất nhất là khi so sánh với các loại cây ăn quả khác là không có sự khác biệt giữa chồi và quả lấy quả. Không có chồi hoa trong nhiều năm nhưng mỗi chồi có thể phát triển hàng năm để ra hoa và sẽ ra một hoặc nhiều quả ở cuối cành.

– Cây quất ra hoa cần một mùa khô hạn để phân hóa mầm hoa, nên ở những vườn điều tiết được nước, có thể tạo hạn cho cây ra hoa đồng loạt. Tạo hạn vào tháng 5-6 dương lịch cho trái chín phục vụ Tết Nguyên đán. Khi trời mưa có thể dùng tấm nylon đen che gốc có thể làm khô hoa nhưng tốn tiền mua nylon mà độ hoa không cao. Sau khi thu hoạch xong tiến hành vệ sinh vườn như sau: tỉa cành già, cành bị bệnh, làm cỏ, làm sạch gốc… sau đó bón phân với liều lượng tùy theo sinh trưởng và độ tuổi của cây.

– Cây được bón phân lần 2 trước khi ngừng ra hoa. Thời gian phơi từ 7-10 ngày, tùy theo độ ẩm của đất và độ thiếu nước của lá quất xong tưới lại. Thông thường, nếu thấy lá thiếu lá thì tiến hành tưới lại, ngày 2-3 lần tưới liên tục trong 3 ngày. Mồng 4 tưới ngày 1 lần. 7-15 ngày sau lần tưới đầu tiên cây sẽ đâm chồi, còn ngày tưới cách ngày. Trong vòng 10 – 15 ngày sau khi ra hoa, các cánh hoa sẽ nhỏ lại (thành quả).

Lợi ích: cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây quất nếu tắt nước. Cây ra hoa một cách tập trung và đồng loạt. Những điều tốt cho việc chăm sóc, kiểm soát sâu bệnh và thu hoạch. Tổng thu nhập một lần sẽ cao hơn hoa thiên lý.

Nhược điểm: Rễ có xu hướng đào sâu hơn để tìm nguồn nước trong quá trình nén nước, do đó rễ bị phụ thuộc vào nước và bị thối rữa do lượng nước cao hoặc tiềm ẩn nhiều phèn. Rễ yếu dễ bị sâu bệnh khi khô hạn.


2 / Xử lý bằng hóa chất có sử dụng hóa chất:

– Có thể dùng Paclobutrazol với liều lượng 2,5g – 5gr ai / cây (tùy theo tuổi cây và độ rộng của cây mà có thể tăng giảm liều lượng) về gốc hoặc phun lên gốc cây cho tập trung. 1000 – 2000 ppm có thể giúp cây hoa quat.

– Việc sử dụng hóa chất xử lý ra hoa trên cây quất cần cẩn thận vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến cây quất, nên trồng thử một vài cây trên độ cao từ thấp đến cao rút kinh nghiệm trước khi quyết định sử dụng tại vườn.

Quyền lợi: trồng hoa tự nguyện; Hơi bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng của độ ẩm trên đất trong quá trình xử lý; Lợi ích khi chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch; Tổng thu nhập một lần sẽ cao hơn hoa thiên lý.

Nhược điểm: tốn tiền mua hóa chất, tốn công khi phun, tưới; Việc để hóa chất trong trái cây là không an toàn cho người tiêu dùng. Sử dụng nhiều hóa chất có thể làm hỏng bộ rễ của cây quất, tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong đất, gây ô nhiễm môi trường.

Các yếu tố liên quan đến thành công của việc xử lý hoa quất: cây nên trồng ở độ cao và vườn cần có hệ thống tưới hiệu quả, có thể kiểm soát nước trong hố khi tạo hạn để đất khô nhanh hơn, giúp cây đa dạng hơn. . những bông hoa.

+ Trước khi cây ra hoa không nên bón phân có hàm lượng N cao.

+ Trong thời gian cây quất ra hoa không mang nhiều trái hoặc trái ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

+ Cành ghép cần được cắt tỉa thường xuyên, không để cây có nhiều chồi nhỏ.

Tóm lại, xử lý hoa ở quất không khó nếu chúng ta sử dụng đúng phương pháp. Tùy từng trường hợp mà chúng ta có thể lựa chọn cách xử lý ra hoa cho cây quất sao cho phù hợp nhất. Bài toán đặt ra cho người trồng quất hiện nay là khi nào nên xử lý ra hoa để tìm được cây quất cảnh có hoa, hoa, quả nhỏ để tạo ra cây quất “thứ 4” bán được giá hơn và có lãi. cao.


3 / Thời điểm xử lý cây hoa quất được thực hiện vào các tháng trong năm:

* Lần 1: Vào tháng 10 sắp đến tết cây quất sẽ cho ít quả hơn.

* Lần 2: Vào tháng 1 tháng 12 âm lịch (lần xử lý này đơn giản hơn lần 1), mục đích của đợt này là để cây quất trang trí hoa thích hợp cho dịp tết.


4 / Cập nhật quy trình vân tay:

– Đầu tháng 12 (sau khi cây ra hoa đợt 2) tiến hành tưới nước cho cây quất, giúp cây hình thành nụ trên cây.

Nguồn: Giáo trình trang trí cây quất cảnh – Sở NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297