Dây ký ninh (dây cóc) và bài thuốc dân gian điều trị bệnh sốt rét | Hatgiongtihon.net

Một cây quan trọng

Nếu bạn là người con của vùng núi Tây Bắc thì không lạ gì loại nho mọc hoang, trên thân có những nốt sần sùi – vâng đó chính là nho kynh Ninh, một loại nho nhỏ làm thuốc .. chữa bệnh tuyệt vời.

Tên khoa học

Tên khoa học của điện thoại là Tinospora crispa (L.) Miers, thuộc họ huyết dê (1).

Loại cây này còn được gọi với các tên khác như: cây bưởi, cây sốt rét, dây ếch, ếch ky ninh – tức là loại dây có da sần sùi như da ếch …

Sự định nghĩa

 • Thân cây: Thân cây rất đặc biệt, khi mới nhìn thấy những loại rau này bạn sẽ rất ngạc nhiên khi phần thân cây có lớp da sần sùi lan khắp thân cây. Dây mọc cao nhiều mét, thường mọc ở bụi rậm hoặc cây gỗ trong rừng.
 • Lá: Cây thuộc họ tiết dê, lá hình tim, mặt trên lá màu xanh bóng, có gân đều. Lá có màu xanh đậm ở trên, màu xanh lục nhưng nhạt ở mặt dưới.
 • Quả hình bầu dục, khi chín có màu đỏ.
 • Vui lòng xem hình ảnh để biết thêm thông tin về các loại rau này.

Hình ảnh cây nho kynh hay cây nho sốt rét

Hình ảnh cây nho kynh hay cây nho sốt rét

Phân phối, thu thập

Cây không có ở vùng cao mà chỉ có ở vùng cao, có nhiều ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nước ta. Loại cây này mọc chủ yếu ở các sườn đồi, ven sông, nơi có cây cối rậm rạp, thường gặp là cây sa nhân.

Trồng cây bằng phương pháp cắt cành, nhân giống rất dễ dàng (Chỉ cần cắt một hàng rào ngắn dưới đất, tưới đẫm nước, khoảng 2 tuần sau cây sẽ sinh trưởng và phát triển như cây con) Vì vậy, nếu có Mục đích trồng các loại rau này. nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

Người ta thường lấy cả thân (thân già có nhiều gai sần sùi), bỏ lá, thái thành miếng mỏng phơi khô để làm thuốc.

Nếm

Cây có vị đắng, tính mát, thường được dùng làm thuốc chữa cảm mạo, cảm cúm.

Đơn xin chữ ký điện thoại

Kinh nghiệm dân gian thường dùng Kỷ tử làm thuốc chữa sốt rét và các phương pháp dùng khác là tốt nhất như:

 • Điều trị bệnh sốt rét
 • Cải thiện tiêu hóa
 • Nuôi cơ thể
 • Điều trị cảm lạnh và cảm cúm
 • Điều trị lở loét da ngứa

Dây được cắt thành từng đoạn

Cắt dây

Cách sử dụng dây mộc qua làm thuốc chữa bệnh?

Dùng thuốc sắc trị sốt rét: 10g sợi kyung khô, 15g sợi khô cả hai vị đem sao vàng hạ thổ sắc uống hàng ngày có tác dụng chữa sốt rét, cắt cơn do sốt rét (2).

Điều trị các vết loét ngứa ngoài da: Dùng cả cây đun với nước cô đặc để rửa sạch vùng da bị bỏng là có kết quả tốt nhất.

Dùng nấu cao

 • Người ta còn dùng chất xơ này nấu thành cao để chữa sốt rét, cho ăn và bồi bổ tiêu hóa.
 • Liều dùng: Cô đặc với liều lượng khoảng 1,5g / ngày, chia làm đôi và pha với nước để uống hàng ngày.

Dùng để hấp thụ rượu

Đông trùng hạ thảo còn được dùng ngâm rượu thuốc, có công dụng bồi bổ, tăng cường tiêu hóa, hấp thu như sau:

 • Độ ẩm: 1kg bột nghệ vàng khô cho vào 3 lít rượu.
 • Tập trung khoảng 1 tháng để sử dụng
 • Liều dùng: Mỗi ngày dùng 2 đến 3 ly rượu nhỏ, nên dùng với thức ăn.

Một số bài học về chủ đề kynh Ninh

 1. Xác định hoạt tính chống oxy hóa của thảo mộc kissiensis, được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Lausanne, Lausanne, Thụy Sĩ và Đại học Airlangga, Surabaya, Indonesia (3).
 2. Xác định hoạt động hạ đường huyết từ chiết xuất của cây chùm ngây, đã được thử nghiệm bởi một nhóm nghiên cứu tại Trường Dược, Đại học Y khoa, Đài Loan. Vắc xin thử nghiệm trong phúc mạc ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy sự giảm đáng kể nồng độ glucose trong huyết tương ở chuột bình thường và chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 do streptozotocin gây ra. Quyết định ướp lạnh như một loại rau có chức năng hạ đường huyết quan trọng (4).

Những lưu ý khi sử dụng làm thuốc chữa bệnh

Trong tự nhiên, có một loại cây khác có tên khoa học là Tinospora cordifolia Miers có hình dáng giống nhau, điểm khác biệt là thân cây có nốt sần, nhưng nốt sần nhỏ dần. Theo kinh nghiệm của con người, các vị thuốc này cũng có tác dụng tương tự, dưới đây là hình ảnh vị thuốc này

Tinospora cordifoLIa Miers.

Tinospora cordifoLIa Miers.

kiểm tra: Rễ cây qua lâu chữa vàng da, tiểu buốt, đau nhức xương khớp.

Nguồn tham khảo

 1. Cuộc gọi bảo mậtSách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học 2004 – Bản in tr. 614, 615, ngày tham chiếu 14 tháng 2 năm 2020.
 2. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 649, 650, ngày tham khảo 14/02/2020.
 3. Thành phần chống oxy hóa và chất lỏng của Tinospora crispahttps://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-2006-957466, truy cập ngày 14 tháng 2 năm 2020.
 4. Diterpenoids hạ đường huyết từ Tinospora crispahttps://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/np200692v, truy cập ngày 14 tháng 2 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297