đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa, … | Hatgiongtihon.net

Cây của tuổi trẻ bất tận là một trong những loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng, không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp thanh lọc không khí, mang lại may mắn cho gia chủ.

Vạn Niên Thanh là cây nào?

Aglaonema spp. thuộc họ Ráy có nguồn gốc nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đây là loại cây thân thảo, cao từ 40-100 cm. Cây lâu năm sẽ khó, nhiều mắt xích. Phiến lá to, tròn, có vệt trắng đặc trưng ở gân lá bao quanh, mặt lá mềm, xanh. Hoa Vanila nở khi mát, hoa có màu trắng.

Cây vô tận

Vạn niên thanh là cây thường xanh, sống nhiều năm; ống nguyên ngắn, gốc, cuống lá dài thành túi (gọi là ngạnh thiên niên kiện) mọc cạnh cây, sẵn sàng trồng trong bầu.

Tìm hiểu thêm về thiên niên kỷ

Có bao nhiêu giống cây lâu năm?

Họ có 50 loài, chúng tôi luôn trồng các loài khác:

 • A.Modestum hóa ra là loài trai lá bạc (Am Variegatum) đến từ Quảng Đông và Nam Philippines (được gọi là thanh niên Quảng Đông).
 • Cây lá thường xanh (A.commutatum) có nhiều biến thể, được sản xuất trước ở Malaysia, Philippines, cây thường xanh lá trắng (A.costatum), và cây thường xanh có lá quay (A.rotundum).

Ngoài ra còn có một số biến số như cây lâu năm màu vàng, màu trắng, màu trắng, các biến thể khác như lá to, lá nhỏ, mọc nhỏ….

Tác dụng của cây vạn niên thanh

Cây thường xanh là một trong những loại cây xanh được ưa chuộng dùng để trang trí nhà cửa, bàn làm việc, bàn học,… Cây mang đến không gian xanh mát, nhẹ nhàng, tạo cảm giác.

Không chỉ vậy, cây có khả năng thanh lọc không khí, thải độc tố một cách tự nhiên mang đến bầu không khí trong lành. Ngoài ra, cây còn có thể hút khí độc từ môi trường và bức xạ từ các thiết bị điện tử.

Ý nghĩa của cây vô tận

Theo phong thủy, cây thường xanh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đặc biệt:

 • Một loại cây mang lại hạnh phúc, thịnh vượng, phát tài phát lộc cho người sở hữu nó.
 • Như một lời chúc may mắn trong các dịp sưởi nhà, khai trương, mở cửa, năm mới, …
 • Hóa giải trung tính, khai mở vận may: đặt cây vạn niên thanh giúp thúc đẩy sao Tứ Lục trong thi cử sẽ mang lại nhiều may mắn, thành công và hanh thông.

Cây có bao giờ độc không?

Canxi oxalat có trong cây vạn niên thanh, phân bố nhiều trên lá cây, khi ăn vào sẽ gây ra các triệu chứng nhẹ. Đặc biệt, như đau họng, môi xỉn màu, buồn nôn, tiêu chảy, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình lấy phải một lượng nhỏ, nó không dẫn đến tử vong như lời đồn đại. Vì vậy, nếu bạn đang trồng cây trong nhà, bạn nên chú ý đến những cây nhỏ.

Ngoài ra, nhựa cây lâu năm còn khiến da bị chai cứng, thậm chí còn nặng hơn nếu vô tình chạm vào. Trong trường hợp vô tình trộn phải nhựa cây, bạn nên rửa sạch tay bằng nước ấm, rửa sạch bằng kem chống muỗi hoặc lau khô vùng da bị bệnh.

Cách chăm sóc cây lâu năm

Trong thời kỳ sinh trưởng tưới 20 ngày 1 lần bằng nước màu, đầu mùa hè khi cây lớn nhanh tưới 10 ngày 1 lần. Để bón có thể thêm 0,5% amoni sunfat làm cho cây mau lớn, màu lá. uya hn7.

Trong thời kỳ ra hoa từ tháng 6 đến tháng 7, tưới 15 ngày một lần bằng dung dịch khử trùng2PO4 0,2% để thúc hoa phân hóa. Không nên đặt hoa nở dưới nước mưa, để nơi thoáng gió, không bị mưa hắt vào.

Mùa đông nên đưa Vạn Niên Thanh vào phòng, để nơi có đủ ánh sáng và thông gió, nhiệt độ đảm bảo từ 6-18.oC, nhiệt độ phòng rất cao dễ làm cây úa, ăn chất dinh dưỡng, cây năm sau sinh trưởng yếu, ảnh hưởng đến hoa và quả.

Nếu thấy bề mặt lá vàng, héo là do rễ không nhận đủ nước, thì vào mùa đông cây cần tưới đủ nước, đất ẩm, tuần tưới 1-2 lần. Ngoài ra, mỗi tuần nên phun nước ấm lên lá một lần, tránh để ô nhiễm xâm nhập.

Cây vạn niên thanh trong chậu là hình ảnh yêu thích của các doanh nghiệp

Sinh sản bằng hàng nghìn năm tuổi trẻ

Nhân giống bằng cách tách vụ và tỉa cành, thường vào mùa xuân. Việc trồng cây thường kết hợp với việc đóng bầu lại. Cắt hom dài 12 – 15cm, chà nhám, giữ ẩm, nhiệt độ 25oC, sau 1 tháng hạt nảy mầm, khi cây mọc cao 2-3cm thì đem trồng vào chậu.

Vạn Niên Thanh Ba thường xuyên có mặt trong các nhà nghỉ, khách sạn, hội trường.

Nhân giống và trồng cây lâu năm

Cần phân biệt giữa Aglaonema và Rohdea japonica thuộc họ hoa hòe (LIliaceae) có rễ dạng chùm, lá mọc từ dưới lên, hoa nở vào tháng 4-5, hoa nở ở ngọn. , xanh lá cây và trắng. Quả tròn màu xanh chuyển sang màu đỏ. Chúng có 3 loại và 2 biến thể.

Vạn niên thanh sinh ra ở Trung Quốc và Nhật Bản, ưa mọc ở vùng đất ngập nước dưới rừng mưa, từ nửa đến tối, ấm, ẩm, kín gió, tránh nắng và thu nước như cây trồng trong nước. Nói chung là đất vườn thì không thể trồng cây, nhưng đất thịt pha cát, mùn, tơi xốp và thoát nước tốt là tốt nhất. Khi nhân giống, thường dùng phương pháp tách cây, chúng ta có thể gieo hạt.

 • Cách tách cây: Thường tháng 2-3, kết hợp thay chậu, tách cây bụi, chia nhóm cây để trồng trong hang, các mùa khác cũng được, 3 năm sau có thể chia.
 • Cách gieo: Gieo hạt vào bầu nên gieo vào tháng 3-4 gieo vào bầu dễ trồng, sau khi gieo tưới đẫm nước, đem bầu ra nơi râm mát, để trong điều kiện đất ẩm, nhiệt độ thích hợp 25 – 30oC, sau 25 ngày hạt nảy mầm.
 • Vạn Niên Thanh có lá xanh quanh năm, trái lâu năm màu đỏ, sinh trưởng tốt, ưa bóng, chịu lạnh. Nó thường được sử dụng trong nhà, thậm chí là đặt trên bệ cửa sổ, trong thư viện, ngoài hành lang đều rất đẹp, và dưới gốc cây ven đường cũng rất đẹp.
Màu xanh của tuổi trẻ vĩnh cửu tạo nên một không gian tươi sáng trong lành

Công nghệ trồng cây lâu năm

Là loại cây nhỏ sống lâu năm, ưa đất cát pha, đất giàu mùn, độ pH 6 – 6,5. Trồng lại mỗi năm một lần vào tháng 3-4 hoặc tháng 10-12, khi phục tráng cần cắt bỏ hết củ già và lá khô, dùng đất chua để bón. Sau khi trồng chậu nên để nơi râm mát trong vài ngày.

Sinh trưởng phát triển cần có các điều kiện môi trường sau: ấm, ẩm và bán bóng râm, tránh ánh sáng trực tiếp làm khô lá ảnh hưởng đến hoạt động thích hợp của môi trường. Vạn Niên Thanh có rễ mềm, sợ lấy nước, không nên uống nhiều, rễ dễ thối, không nên để quá khô và ẩm ướt. Mùa hè tưới vào buổi sáng và chiều tối, nên tưới đẫm đất quanh chậu, tạo độ ẩm cho cây. Ngoài ra, bạn cần đề phòng những cơn mưa lớn.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Thời niên thiếu, Vạn Niên Thanh bị bệnh biếng ăn, thán thư, rệp sáp nâu.

 • Bệnh hại lá: Bệnh này thường xuất hiện trên lá, độ ẩm cao là bị bệnh. Các đốm nâu, viền vàng và các đốm đen. Cách duy nhất để phòng bệnh này là dùng Boocdo 5% hoặc Benkat, 0,1% tưới lên lá.
 • Bệnh than: Bệnh tái phát trên lá, nhiễm trùng nặng có thể đến cuống lá; Trên lá xuất hiện những chấm màu nâu vàng, sau đó khô đi, trên những chỗ khô có những chấm đen, bệnh thường xuất hiện ở những nơi kín gió.
 • Cách phòng trừ bệnh này là tăng cường phòng trừ, trong thời gian qua phun thuốc Boocdo 0,5% hoặc Zineb 0,1% hoặc Topsin 0,1%.
 • Rệp sáp: Loài này phá hoại nhiều loài thực vật, kể cả những loài sống lâu năm, chúng ăn chủ yếu lá tươi bằng cách hút mật hoa, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, thậm chí có thể gây chết cây.

Cách phòng trừ, khi vết hại ít thì dùng phên tre xé nhỏ, nếu rệp nhỏ bắn nhiều thì dùng thuốc Rogor 0,1% phun lên lá bị hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297