Công dụng trong ẩm thực và y học của tiêu lốt (tiêu lốp) | Hatgiongtihon.net

Cây hồ tiêu

Ngoài tiêu thường, hầu hết mọi người đều thích sử dụng tiêu lâu vì nó rất cay và có mùi thơm dễ chịu. Tuy nhiên, kể từ trước Công nguyên, máy chém đã được Hippocrates – vị thầy thuốc vĩ đại nhất trong lịch sử Hy Lạp cổ đại được nhắc đến như một thần y (Đầu tiên).

Thực tế, từ lâu tiêu không chỉ là một nguyên liệu có ý nghĩa trong ẩm thực mà còn là một cây thuốc quý của cây thuốc Việt Nam.

Triệu chứng

Tiêu dài hay còn gọi là tiêu lốp, tiêu dài, tiêu dài, tiêu đen, tiêu lá tía, ớt hiểm, tiêu bạt, bình bát, tiêu dại, tiêu Ấn …, tên khoa học là Piper longumthuộc họ Hồ tiêu (2).

Là loại cây mọc hoang hoặc trồng lấy quả làm gia vị và làm thuốc, thuộc dạng cây thân thảo, thân leo, cành mọc thẳng. Lá thuôn dài, nhọn ở đầu, mọc so le, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông. Quả của cây tiêu dài là quả dâu tây, có các chùm hình trụ.

Thành phần được sử dụng phổ biến nhất của cây cao tiêu là hợp chất quả có hàm lượng tinh dầu và chất piperin (làm tăng nồng độ và độ mạnh của dược chất) cao hơn so với hạt tiêu thường (3).

Trong ẩm thực, từ lâu hạt tiêu được dùng thay thế cho các loại hạt tiêu thông thường trong nhiều món ăn. Nếu dùng lại thì thái nhỏ rồi cho vào chiên, xào hoặc ngâm dấm chua … Nếu dùng khô thì làm gia vị hoặc làm muối tiêu …

Bóng đá lốp

Bóng đá lốp

Tiêu thụ quả ổi

Theo y học cổ truyền, tiêu lâu có vị cay, nóng, có tác dụng ôn trung, thanh nhiệt, hạ khí, được dùng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, nghẹt mũi, nghẹt mũi. các bệnh như đau bụng, lạnh bụng gây nôn mửa, nôn ra nước chua, tiêu chảy, tiêu ra máu, tiêu chảy, nôn mửa … Dung tích: mỗi ngày dùng khoảng 1,5 đến 3 g hạt tiêu (3) (4).

Ngoài ra, hạt tiêu còn được dùng để chữa các bệnh như:

 • Sổ mũi: tiêu xay thành bột và rắc lên mũi (3).
 • Bệnh đau răng: nghiền thành bột cho các vị sau: long tiêu, hoàng bá, băng phiến (mỗi thứ 50g) đắp vào chỗ đau răng, sâu răng (3).
 • Tưc ngực: dùng 90g xuyên tiêu, 15g tế tân, 45g đàn hương, 3–3 viên cỏ ca ri, 30g cỏ ca ri, 45g cao lương khương, mỗi vị được chiết xuất từ ​​dầu cao, chưng cất tinh dầu rồi trộn đều với nhau, đóng thành viên nang để dùng dần ( mỗi viên chứa khoảng 0,3 g tinh dầu). Liều dùng: Mỗi lần 1 viên, ngày 3 lần (3).
 • Khí và huyết bất hòa gây kinh nguyệt không đều, thường xuyên đau bụng ở phụ nữ.: dùng hồ tiêu (tinh bột) và bồ công anh (tinh bột) với liều lượng bằng nhau, sau đó nghiền thành bột, sau đó trộn với mật ong và làm thành viên (nhỏ bằng hạt đậu xanh). Liều dùng: Mỗi lần 30 viên, uống rượu ấm hoặc nước vo gạo lúc đói, ngày 2 lần (3).

Rượu tiêu tươi giúp giảm đau, lưu thông khí huyết

Một số loại ớt lâu năm còn được người dân dùng để ngâm rượu uống chống tiêu hóa (uống khoảng nửa ly nước nóng), giúp giảm đau và thúc đẩy tuần hoàn máu (bằng cách xoa bóp ngoài da). Quy trình ép rượu hạt tiêu rất đơn giản chỉ cần chọn những quả còn lại, rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm với rượu thật đều để rượu ngấm đủ nước, sau 15 ngày là có thể bắt đầu sử dụng.

Nghiên cứu hạt tiêu

Ngoài các thử nghiệm khẳng định lợi ích của hạt tiêu với y học cổ truyền, hạt tiêu cũng đang được nghiên cứu và phê duyệt về khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư (5) và bảo vệ gan (6).

Sử dụng rễ cây hồ tiêu

Theo y học cổ truyền, rễ cây tiêu lâu có vị cay, tính nóng, không độc, dùng chữa các bệnh như nôn mửa, tiêu viêm, tiêu chảy, ăn không tiêu, ho, cảm … Cách sử dụng: sắc lấy nước uống ngày 2 – 3 g (3) (4).

Ghi chú

 • Vì tính nóng nên những ai thực sự nóng trong, nóng trong hoặc xấu thì không nên dùng.
 • Ớt dài cay hơn tiêu thường nên những ai ít ăn gia vị cần lưu ý.

Nguồn tham khảo

 1. Giấy dàihttps://en.wikipedia.org/wiki/Long_pepper, ngày truy cập: 15/06/2019.
 2. Phá hủy nó!https://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%C3%AAu_l%E1%BB%91t, ngày truy cập: 15/06/2019.
 3. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt NamTập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, 956.
 4. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, tr.1212.
 5. Hoạt động điều hòa miễn dịch và chống khối u của Piper longum Linn. và piperine, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874103004021, ngày truy cập: 16/06/2019.
 6. Hoạt động bảo vệ gan của quả piper longum Linn, http://www.ijpsonline.com/abstract/oxidative-imbalance-in-smokers-with-and-without-hypertension-847.html, ngày lên kệ: 16/06/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297