Công dụng của quả na, cây na (mãng cầu ta) và độc tính của hạt na | Hatgiongtihon.net

Tiêu thụ mãng cầu

Trong số các loại trái cây được trưng bày trung thành trong lễ hội hay mâm ngũ quả ngày Tết thì mãng cầu là được ưa chuộng hơn cả. Vì vậy, người ta thường so sánh:

Cơ thể tôi giống như một quả táo mù tạt

Đặt trong lư hương, hạc phủ.. ” (Đầu tiên)

Trái mãng cầu đặc biệt được ưa chuộng nhờ lớp cơm trắng, mềm, nhai và ngọt như măng cụt. Ở miền nam nước ta, cây na rất lớn và đây cũng là loại cây cho quả rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý đến công dụng chữa bệnh của mãng cầu và các bộ phận khác của cây (và cả độc tính).

Một chút về cây

Cây (tên miền Bắc), nghĩa là mãng cầu, mãng cầu (tên miền Nam) có tên khoa học là Anna squamosa, thuộc họ Na: Annonaceae (2). Cây còn được gọi với các tên khác như: cúc, bán, phan lê chi, lỗ già, mac kiết (dân tộc Tày) …

Na là loại cây ăn quả cứng, cao 7 – 8 phân, phân cành nhiều. Các lá dài gồ ghề, mọc xen kẽ và có màu xám xám. Hoa Na mọc trên lá vừa và nhỏ giọt, có màu xanh lục. Mãng cầu ta là loại quả kép, được tạo thành từ nhiều quả nhỏ (có nghĩa là những đoạn có chứa hạt sẫm màu bên trong). Có hai loại na phổ biến là na bo và na dai, trong đó na nai cho năng suất tốt hơn.

Tiêu thụ quả mãng cầu

Mãng cầu có vị ngọt, hơi chua, tính nóng, bổ, tiêu khát, hóa đờm, sinh tinh, ích khí thấp, quả xanh làm khỏe da, tiêu viêm (3) (5):

Lữ Cơ tên thật là Na quả (bánh táo dưa chuột)

Khử đờm, hết ho, mạnh họ Tỳ.

Ổn định gốc giúp chân khí.

Tăng lượng khí và máu sẽ tăng. ” (4).

(Hải Thượng Y Tông có tâm)

Công dụng của mãng cầu: Trong y học, mãng cầu điếc (quả mọc lên bị nấm mốc làm hư, thân khô) được dùng chữa bệnh. bệnh máu Khi đun nóng, tính khoảng 20 g, gia với 50 g cỏ nhọ nồi, 30 g gạo rang thật vàng (sắc làm 3 lần uống trong ngày). Ngoài ra, quả còn dùng chữa áp xe (phơi khô, tán thành bột trộn với giấm bôi ngoài da) (3).

Công dụng của mãng cầu, công dụng của na

Đậu phộng rất độc

Sử dụng lá, rễ và hạt

n / A: Rễ có độc, thông thường. để loại bỏ giun bằng cách lấy khoảng một nắm rễ mới, rửa sạch, chiết và trộn thành tinh chất (3) (5).

Đậu phộng: Khi ăn mãng cầu, nếu nuốt phải hạt mãng cầu thì an toàn vì vỏ hạt nặng nhưng hạt rất độc, dùng để làm thuốc trừ sâu, không có rận đốt nhưng lại không phổ biến, hơn nữa còn cần. . Tránh để mắt tiếp xúc với thức ăn. Vì vậy, khi dùng mãng cầu làm thuốc, cần loại bỏ hạt (3) (5).

n / A: Lá cũng có tác dụng Chống viêm, khử trùngdo đó, lấy lá na và lá bồ công anh tươi bằng nhau, cắt tỉa và bôi sẽ đỡ. để giảm viêm vú. Bên cạnh đó, lá còn được sử dụng điều trị bệnh sốt rét để tắm, sắc lấy nước uống (người lớn dùng 20 lá, trẻ em dùng 10 lá, uống trước khi bị cảm cúm 2 giờ, ngày 1 lần). Ngoài ra, bạn cũng có thể uống kết hợp lá đvà (15 g) các loại rau như ngải cứu (10 g) và gel sương sáo (8 g), một tháng mỗi ngày để điều trị bệnh sốt rét (3) (6). .

Một số bài học ở na

 • Theo tạp chí này Tạp chí Y khoa Singaporekết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy dịch chiết từ lá mãng cầu có tác dụng chống oxy hóa, kiểm soát đường huyết, phòng và điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường (7).
 • Theo tạp chí này Hệ thống hóa sinhKết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá mãng cầu có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư vú ở người (dòng tế bào MCF-7) (8).
 • Theo tạp chí này PhytomedicineChiết xuất vỏ cây Na có tác dụng giảm đau và chống viêm liên quan đến các loại thuốc thông thường (9).

Nguồn tham khảo

 1. Annonahttps://cadao.me/the/mang-cau/, ngày truy cập: 28/07/2019.
 2. N / Ahttps://en.wikipedia.org/wiki/Na, ngày truy cập: 28/07/2019.
 3. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 347.
 4. Lê Hữu Trác, Hải Thượng Y Tông có tâmtập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 522.
 5. Võ Văn Chi, Cây thuốc giangGiang Ban Khoa học và Công nghệ, 1991, trang 352.
 6. Make Tat Loyi, Cây thuốc và rau Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 622.
 7. Chiết xuất Annana squamosa chống đái tháo đường và chống oxy hóa từ chuột mắc bệnh đái tháo đường do streptozotocin gây rahttps://europepmc.org/abstract/med/16865205, truy cập: 28/07/2019.
 8. Quá trình sinh tổng hợp thô của các hạt nano bạc từ Anna squamosa chiết xuất lá với nó trong ống nghiệmtác dụng gây độc tế bào trên tế bào MCF-7https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S1359511312003662, ngày truy cập: 28/07/2019.
 9. Hoạt động giảm đau và chống viêm của oxit Caryophyllene từ Anna squamosa L. ixolohttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S094471130900155X, ngày truy cập: 28/07/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297