Công dụng của cây vú sữa và cách dùng quả vú sữa làm thuốc | Hatgiongtihon.net

Sử dụng cây bông sữa

Khi còn nhỏ, hễ thấy tiền rách, tôi thường ra trước nhà bẻ một ít lá sưa, đặt ni lông lên trên rồi đợi một lúc cho ni lông khô lại, gộp hai lá rách lại. những cái. các cạnh rất khéo léo. Nhưng không chỉ trên lá, nhựa trắng còn có nhiều trong quả cây bông sữa. Tuy nhiên, khi chín, độ dẻo của phần thịt quanh lưng co lại, thịt trở nên mềm có màu trắng sữa, thơm như sữa của người ”.ngọt ngào như sữa mẹ“.

Người miền Tây khi ăn vú sữa thường dùng hai lòng bàn tay ấn, niệm và xoay để làm mềm trái vì làm như vậy, sữa về nhiều, ngọt và ngon hơn!

Triệu chứng

Đất sữa (tên khoa học: Chrysophyllum cainino, họ Sapotaceae) (1).

Là loại cây ăn quả lâu năm, thân mềm, có cây có thể cao tới 15m. Lá cây sưa hình thuôn dài, mặt trên màu xanh, mặt dưới dày. Hoa nhỏ, màu trắng, đính ở nách lá. Vú sữa mọng, tròn, chắc, hình nắm tay, nhiều thịt, màu trắng sữa và có khoảng 5-9 hạt tập trung ở tâm (hạt hình thuôn dài, màu nâu sẫm và có góc nhọn, thịt quả trong, cứng và nặng) . Vỏ sữa thường thấy có màu trắng (hoặc xanh lục) và tím (hoặc trắng pha tím), ngoài ra còn có màu vàng (ngực vàng).

Cây kế sữa rất thích hợp với khí hậu và đất phù sa của Nam Bộ nên cho trái nhiều nước hơn các tỉnh khác. Có câu: “.Xoài nào ngọt như xoài Cao Lãnh- Vú sữa gì ngọt như sữa Cần Thơ“(2) Đến nay, sưa Lò Rèn được coi là loại quả ngọt nhất, có vỏ ngon nhất, thịt béo, thơm thơm và là loại quả độc đáo của Việt Nam có tên tuổi trên thị trường quốc tế.

Sử dụng cây bông sữa

Nâng ngực điều trị những bệnh gì?

Sử dụng cây bông sữa

Giá hạt trái cây và hạt bông sữa

Tác dụng của sữa mẹ: Vú sữa xanh có vị chát, có tác dụng làm se. Khi chín, quả có vị ngọt, hơi chát (không chát khi chín), được ăn như một loại quả tráng miệng giúp bồi bổ cơ thể. Sữa mẹ là chất bổ và kích thích (3).

Phân tích dinh dưỡng cho thấy, sữa mẹ có một lượng năng lượng vừa phải (89kcal / 100g), giàu chất xơ, protein, vitamin C, kali và canxi, góp phần duy trì một cơ thể khỏe mạnh (và khỏe mạnh), đồng thời còn chứa natri, magie, Phốt pho và vitamin A) (5).

Hạt sữa: Hạt rau mùi có màu trắng, vị đắng, nhiều năng lượng (474 ​​kcal / 100g). Theo kết quả phân tích, thành phần dinh dưỡng của vú sữa cao hơn nhiều so với thịt quả, chứa nhiều chất đạm, chất xơ, canxi, magie, natri và kali (ngoài ra còn có phốt pho). C, vitamin A) (5)

Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm cũng chỉ ra rằng cùi và nhân của sữa mẹ có thể là:

 • Bảo vệ dạ dày khỏi ngộ độc rượu và hydro clorua (6)
 • Kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột (như E.coli, Samonella), viêm nhiễm, nhiễm độc tố (như Staphylococcus) và nhiễm nấm (như Candida)… (5).
 • Dựa theo Tạp chí Quốc tế về Y học Lâm sàng và Thử nghiệm (Tạp chí quốc tế về y học và kiểm nghiệm y học), chiết xuất từ ​​sữa mẹ có khả năng điều hòa huyết áp (7).

Tác dụng của sữa mẹ

Công dụng của rễ, vỏ và lá cây sưa trong y học

Rễ và lá cây vú sữa có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, làm tan huyết ứ, giúp tiêu viêm, giảm đau (3). Sữa mẹ có tác dụng làm trẻ hóa, bồi bổ (3) và bảo vệ dạ dày (6).

Theo y học cổ truyền, nước sắc từ lá cây sưa được dùng để chữa đau bụng với liều 6 – 10 g / ngày (4). Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​sữa mẹ có đặc tính chống oxy hóa và chữa lành vết thương (8)

Tuy nhiên, các thử nghiệm trên thỏ bị tiểu đường cho thấy nước sắc từ lá cây bông sữa làm hạ đường huyết xuống liều thấp 20 g / l, nhưng lại gây độc và làm chết thỏ ở liều 30 g / l sau 8-9. điều trị (9). Vì vậy, cần theo dõi và hỏi ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng khi sử dụng cây vú sữa để điều trị bệnh.

Nguồn tham khảo

 1. Sữa mẹhttps://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%BA_s%E1%BB%AFa, ngày về: 06/06/2019.
 2. Sữa mẹhttps://cadao.me/vu-sua-ma-bua-lam-doi/, ngày truy cập: 06/06/2019.
 3. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, xuất bản trang 1136.
 4. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt NamTập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, 1078.
 5. Hoạt động kháng khuẩn và thành phần hóa học của quả Chrysophyllum cainito (sao táo), http://eprints.covenantuniversity.edu.ng/5773/1/Oran.pdf, ngày truy cập: 06/06/2019.
 6. Chrysophyllum cainito (apple-star): một loại trái cây có chức năng tránh thai trong các mô hình kiểm tra vết thươnghttps://link.springer.com/article/10.1007%2Fs10787-017-0427-z, ngày truy cập: 06/06/2019.
 7. Trong ống nghiệm, ex vivoin vivo hoạt động chống tăng huyết áp của Chrysophyllum cainito L. văn bảnhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4694285/, ngày truy cập: 06/06/2019.
 8. Chức năng chữa lành vết thương của lá Chrysophyllum cainito L.: Một thử nghiệm trên chuột bằng cách sử dụng mô hình vết thương đã cắt, http://www.jyoungpharm.org/sites/default/files/10.5530jyp.2016.2.7_0.pdf, ngày đến: 06/06/2019.
 9. Ảnh hưởng của chiết xuất nước của lá Chrysophyllum cainito đối với đường huyết của thỏ, https://www.researchgate.net/publication/228482152_Effect_of_aqueous_extract_of_Chrysophyllum_cainito_leaves_on_the_glycaemia_of_diabetic_rabbits, ngày truy cập: 06/06/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297