Công dụng, cách dùng Thốt nốt | Hatgiongtihon.net

Chức năng 1

Hình ảnh cây cọ

A. Mô tả cây

Thân cây chia thành từng khúc, có thể cao tới 30m, lá rộng. Lá có biểu bì dài, bề mặt lá có màu xanh đậm, sáng lấp lánh trông giống như lá cọ. Cụm hoa hình bông, đực và cái khác hẳn nhau. Bông đực to hơn, nhiều nhánh hơn. Thốt nốt to, tròn như trái dừa, nhưng bên trong cứng và trong suốt, thường gồm ba trái đặc, phẳng, có lỗ ở đầu.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

  • Cây thốt nốt thường được trồng ở miền Nam từ Tây Ninh đến Đồng Tháp, Kiên Giang. Nó cũng được tìm thấy mọc ở Campuchia, Lào. Ở Campuchia, người ta trồng thốt nốt quanh nhà, góc vườn, ven đường. Cây chịu được cả hạn hán và xói mòn do nước. Được trồng bằng hạt, sống hàng trăm năm, 15-20 năm cây mới bắt đầu kết trái. Ở Ấn Độ, người ta trồng đường thốt nốt với quy mô lớn: Mỗi tỉnh có khả năng sản xuất 15 tấn đường thốt nốt / năm. Nó được trồng chủ yếu để làm nguyên liệu làm đường, một số ít được dùng làm thuốc. Khu vực được sử dụng làm thuốc bao gồm các cánh hoa. Đường cọ là một chất lỏng đến từ các cụm hoa, cây mới và rễ.
  • Khi thốt nốt ra hoa vào chiều tối, người ta buộc một ống ở đầu chùm hoa, sau khi cắt một phần đầu hoa bằng ngón tay. Một đêm, có được khoảng một lít nước ép bình. Nước thốt nốt uống vào ban đêm không chua lắm, vị rất ngọt, khi pha bằng men nhẹ sẽ có được rượu sáng như bia, nếu dùng men cứng sẽ được rượu cứng. Cây thốt nốt bị dính nước không còn kết trái. Một chút gel ăn mát lạnh như thạch. Trái già có màu vàng ngọt, mùi thơm của mít chín, nếu tinh và lọc sẽ được một thứ bột dẻo, trắng như bột nếp. Nhiều nơi đợi trái chín, bóc vỏ để làm bánh tôm, bánh gối hoặc làm chè. Cây thốt nốt cho 20-30 quả, cá biệt có cây cho 50-60 quả. Cây đực không có quả, không có nước, nhưng vẫn ra hoa. Hoa nở được một tháng thì khô héo.

C. Công thức hóa học

Trong nước thốt nốt có chứa nhiều đường sacaroza (từ 10 đến 15%).

D. Sử dụng và liều lượng

  • Thân hoa được người ta dùng làm thuốc chữa cảm cúm, lợi tiểu, dùng trong các trường hợp viêm nhiễm, sốt rét, tỳ vị sưng to: Cắt nhỏ thân hoa cần 100g, sắc thêm 600ml nước. Đun sôi, tiếp tục đun trong 15 phút. Uống nhiều lần trong ngày. Cánh hoa rang chín, chắt lấy nước, pha thêm chút đường mỗi sáng uống 100ml, uống lâu ngày sẽ tẩy giun.
  • Nước từ chùm hoa: Vào buổi sáng, ngắt một chùm hoa để ráo nước và uống như một loại kem dưỡng ẩm.
  • Đường thốt nốt ngoài công dụng làm ngọt, người Campuchia còn dùng đường thốt nốt như một loại độc tố trong các trường hợp ngộ độc vì cây mã đề. Đốt bồ kết nhỏ sắc uống chữa vàng da, thiếu máu, tiểu tiện khó.
  • Rễ thốt nốt sắc uống làm thuốc lợi tiểu tương tự như đường thốt nốt nhỏ. Mỗi ngày uống 50-60g dưới dạng thuốc sắc.
  • Các bộ phận khác của cây thốt nốt còn được dùng: Thân làm cột nhà, dầm cầu, thuyền. Lá dùng lợp nhà, làm nón, lột, buộc.

Ghi chú: Ở những nơi không có sẵn bình đựng nước, chúng ta có thể dùng mía hoặc đậu cam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297