Công dụng, cách dùng Thằn lằn | Hatgiongtihon.net

Thằn lằn 1

Hình ảnh của thằn lằn

A. Tả con vật

  • Ở Việt Nam có 3 loài thằn lằn bóng: thằn lằn bóng hoa (Mabuya multifasiata Kuhl), thằn lằn bóng đuôi dài (Mabuya longicaudata), thằn lằn bóng Sapa (Mabuya chapaense).
  • Thằn lằn cá mập (hay còn gọi là thằn lằn chúa) có hình dáng giống ếch nhưng thân hình to khỏe, cổ rõ, đuôi dài hình trụ. Các chi dài và khỏe, lưng có thể hất sang một bên như cá biển mà hướng về phía trước. Chân trước và chi sau có 5 ngón, da thằn lằn có vảy sừng, đầu có nhiều vảy xếp khít nhau, thân có vảy tròn nhỏ xếp như vảy cá. Ngón tay có móng phát triển. Thiếu các tuyến da thích hợp làm cho da của thằn lằn rất khô. Nhờ lớp màng phôi đặc biệt, thằn lằn sinh sống hoàn toàn trên mặt đất.
  • Thằn lằn bóng đuôi dài đẻ trứng có vỏ hấp thụ canxi và phát triển ra bên ngoài, còn thằn lằn bóng hoa và thằn lằn bóng Sapa có trứng không có vỏ chắc và phát triển trong cơ thể mẹ, đặc biệt là trong buồng trứng cho đến khi chúng. nhỏ. . Đây là tình trạng mang thai ngoài tử cung. Thằn lằn sinh sản vào mùa xuân và sinh sản vào mùa hè. Thằn lằn bóng đẻ khoảng 6-8 trứng, (thằn lằn đuôi đài hoa) hoặc 3-5 trứng (thằn lằn hoa Sapa). Con sơ sinh dài khoảng 8cm tính cả đuôi. Sau khi sinh, thằn lằn mẹ chăm sóc con một thời gian trước khi cho phép con phát triển.

B. Phân phối, săn bắn và hoạt động

  • Trên bình nguyên và trung tâm là thằn lằn hoa và thằn lằn có đuôi dài bóng mờ. Miền trung và miền núi có thằn lằn bóng đá Sapa. Thằn lằn thường sống ở các hốc bụi gần nhà, mương, rạch …
  • Thằn lằn bẫy mồi trong môi trường sống, đặc biệt ăn côn trùng cánh thẳng (keo, dế, cào cào …) và đôi khi cả cây xanh (lá). Thằn lằn hoạt động vào ban ngày, ở một nhiệt độ nhất định (từ 20 đến 300). Khoảng thời gian này thay đổi tùy theo mùa. Vào mùa hè, thằn lằn xuất hiện để kiếm thức ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, và vào giữa trưa, chúng ẩn mình trong bóng râm của các bụi cây để tránh nắng.
  • Vào mùa đông, thằn lằn sống trong các lỗ, chỉ vào những ngày hè nóng nực và nhiệt độ cao vào ban ngày, thường là vào buổi trưa. Khi gặp nguy hiểm con vật chạy rất nhanh về phía nơi trú ẩn, ẩn nấp ở đó một lúc rồi lặng lẽ bò trên cỏ hoặc trên cây đến nơi khác. Thằn lằn cũng dễ dàng cắt đuôi để chúng có thể thoát ra ngoài khi bị bắt, và khi cắt sẽ mọc ra một chiếc đuôi mới. Đuôi có thể mọc lại nhiều lần. Dựa vào những dấu hiệu sinh sống của thằn lằn, người ta bắt thằn lằn ở những nơi và giờ chúng đi lại.
  • Thằn lằn tan chảy vào mùa hè, thường là sau mưa, và có thể tan chảy ba hoặc bốn lần trong mùa. Sau khi rụng lông, thằn lằn cũng ăn da như nhiều loài thằn lằn khác. Con người chủ yếu bắt thằn lằn sống để làm thức ăn.

C. Công thức hóa học

Gần đây người ta đã báo cáo rằng có protein ăn được trong thằn lằn. Những đặc tính chữa bệnh đặc biệt nào khác vẫn chưa được biết.

D. Sử dụng và liều lượng

Người dân nhiều nơi bắt thằn lằn để lấy thịt những đứa trẻ bị hen suyễn, gầy còm, suy dinh dưỡng. Ăn một nửa hoặc một ngày tùy theo độ tuổi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297