Công dụng, cách dùng Sinh địa | Hatgiongtihon.net

A. Mô tả cây

 • Biogeo là cây thân thảo, cao từ 10-30cm. Toàn cây có lông mềm và những sợi lông trắng bong ra từ tro. Thân rễ trở thành dạng củ, lúc đầu mọc thẳng, sau mọc thẳng, rộng từ 0,4 – 2-3cm.
 • Lá tròn ở gốc, ít khi thấy ở thân, phiến lá hình trứng ngược, dài 3-15cm, rộng 1,5-6cm, đầu lá hơi tròn, phía cuống lá hẹp, mép lá không đều. Phiến lá có một số đường gân nổi rõ ở mặt dưới chia lá thành nhiều phần nhỏ hơn.
 • Mùa hè hoa nở hoa màu đỏ mọc thành chùm ở đầu cành. Đài hoa và tràng hoa hình ống sắt, đài hoa hơi cong, dài 3-4cm, màu đỏ tía, bên trong hơi vàng và có đốm tía, 3 nhị với 2 nhị lớn Ở Việt Nam không thấy quả. Ở Trung Quốc mùa ra hoa tháng 4-5, mùa hoa tháng 5-6.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

 • Kể từ năm 1958, chúng tôi đã di chuyển thành công các loại thuốc địa lý sinh học. Nó hiện đang được phát triển trong tất cả các lĩnh vực. Với kinh nghiệm phát triển trong những năm gần đây, bất kỳ tỉnh nào cũng có thể trồng biogeo, miễn là nhiệt độ không dưới + 3 ° trong hầu hết các ngày.
 • Ở miền núi hoặc vùng có khí hậu quá lạnh, mỗi năm chỉ trồng được một vụ: Cuối xuân (tháng 3, 4 dương lịch) trồng và thu hoạch vào tháng 8-9. Nếu trồng vào mùa thu, cây sẽ không phát triển vào mùa lạnh.
 • Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam có thể trồng hai vụ trong năm: Một vụ trồng tháng 1-2 thu hoạch tháng 7-8, vụ khác trồng tháng 7-8 thu hoạch tháng 2.
 • Trồng vào thân, thành từng khúc cao 1-2cm. Sau khi cắt đem trồng ngay hoặc ươm trong vườn ươm đến khi nảy mầm mới đem trồng, mỗi hố cách nhau 10-15cm. Đất trồng cần đất tơi xốp, có lỗ như đất phù sa, đất màu mỡ. Phân tốt nhất trong nhà bếp là phân tro, phân kali. Khi cây có hoa cần ngắt hoa để củ to và đẹp. Sau khi trồng 6 tháng rưỡi có thể thu hoạch. Gọt bỏ rễ, cắt bỏ thân, lá và rễ con, rửa sạch, dùng sống hoặc phơi khô làm địa long.

Diễn tiến hiện trường:

Lấy một sinh quyển sạch và cho vào thùng. Cứ 90kg đẻ thì thêm 10 lít rượu. Đun sôi, tiếp tục khuấy từ 6 đến 8 giờ cho đến khi khô. Trong khi đun, khoảng một giờ, xả nước dưới đáy nồi để tưới đều các ống. Sau khi lấy ra để khô 3 ngày rồi nấu lần 2 với nước gừng. Sau đó lấy sinh địa phơi khô và nấu lại từ 5 đến 7 lần cho đến khi cây thuốc có màu sẫm.

C. Công thức hóa học

 • Trong địa lý sinh học, các nhà nghiên cứu đã công bố C6Hsố 8(Ồ)6rhmanin là glucozit, glucozơ và caroten.

– Từ dịch chiết và mentanol, phần cồn 5-10% được xác định bằng catalpol, iridoide glucoside với tốc độ dòng 207-209.oC, αD229 -1220, hàm lượng 0,11% trong ống mới.
– Từ dịch chiết nước đã xác định được các thành phần sau: 15 axit amin và D-glucosamin (ở phần kiềm), axit photphoric (ở phần axit), cặn còn lại (ở phần trung tính) là Carbohydrate: D- glucose, D-galactose, D-fructose, sucrose, raffinosa, mannotrioza, stachiose, vesbascose và D-mannitol
– Trong hóa sinh màu tím, thành phần chính trong một phân đoạn trung tính là stachyose, trong phân đoạn arginin kiềm và 4,2%, trong phân đoạn axit γ-aminobutyric và 3%.

D. Tác dụng dược lý

 • Tác dụng hạ đường huyết.
 • Kết quả lợi tiểu:
 • Kết quả cầm máu:

E. Sử dụng

 • Theo kinh nghiệm xưa, sinh địa và sinh địa đều là những vị thuốc thần (thuốc rất hay và quý) để chữa các bệnh về máu, nhưng sinh địa thì huyết mát, người huyết nhiệt thì nên dùng, còn những với máu nóng nên sử dụng nó. Hoặc có tài liệu cho rằng: “Công năng của giới tự nhiên là giúp ích cho âm thực, bổ nhiệt cho dương khí”.
 • Còn quất bổ tinh khí, bổ thận tráng dương, đen râu tóc, là bảo bối, cường tráng. Những người tâm thần, lo lắng hư huyết, sinh dục hao tổn sức lực thì nên dùng.
 • Người tỳ vị hư hàn không nên dùng.
 • Theo tài liệu của ông, sinh địa hoàng có vị ngọt, đắng, tính lạnh, vào kinh tâm, can, thận, tiểu trường. Biogeo có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết (phơi khô có tác dụng dưỡng âm, dưỡng huyết) được dùng để chữa cảm mạo phong hàn, ổn định bệnh, đau họng, khô máu, nôn ra máu, thổ huyết, kinh nguyệt không đều. phong trào trẻ em.
 • Vị Thục sắc, hơi thấp, vào 3 kinh lạc, can và thận. Có tác dụng bổ thận, dưỡng âm, dưỡng thận, làm đen tóc, chữa huyết hư, kinh nguyệt không đều, tiêu khát, âm hư, ho, tức ngực.

Tấn thuốc bổ có vết bớt và phong cảnh

Đầu tiên. Bài thuốc chữa đau đầu, chóng mặt, khô cổ, lở miệng, ù tai, hở răng, đau lưng mỏi gối, di tinh, di tinh, đổ mồ hôi đêm, phụ nữ kinh nguyệt ra nhiều, trẻ em gầy yếu: Thục địa 320g (8 lạng), Sơn thù du, Sơn dược hoặc Hoài sơn mỗi vị 160g (4 lạng), mẫu đơn bì, Bạch phục linh, Trạch tả mỗi vị 120g.
Năm vị sau đem phơi khô, nghiền nhỏ, nghiền mịn, thêm hạt mật ong. Uống 20-30 viên (8-12g) một ngày, chia làm hai lần uống trước bữa ăn 15 phút.
2. Thảo dược Kinh Ngọc Cao (thang Chu Đan Khê) chữa ho khan, ho lao:
Mạch môn 2.400g (4 cân), bạch linh 480g (12 lượng), nhân sâm 240g (6 lạng), mật ong. Bạch truật 1.200g (2 cân). Gia Sinh Di chắt lấy nước, thêm mật ong, đun sôi, thêm Bạch phục linh và nhân sâm đã giã nhỏ, cho vào bình, đậy kín, đun sôi trong 3 ngày 3 đêm, để nguội. Mỗi lần uống 1-2 thìa cà phê, ngày 2-3 lần.
3. Hoàng Liên Liên (theo sách Thiên Kim Phương) trị chứng nhỏ, yếu có thể chữa được bệnh đái ra máu (đái tháo đường): Sinh địa 800g, hoàng liên 600g. Sau khi sinh, để ráo nước, áp dụng với hoàng liên, phơi khô, cho vào nước, sắc như vậy cho đến khi cạn nước. Một tán nhỏ hoàng gia. Thêm mật đường vào viên với các hạt lúa mì. Mỗi lần uống 20 viên, ngày 2-3 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297