Công dụng, cách dùng Ngải đắng | Hatgiongtihon.net

1. Định nghĩa

 • Thân thảo, sống lưỡng năm hay đa niên, cao 0,40-0,60m, có khi tới 1m. Thân thẳng, cắt dài có lông mềm màu trắng.
 • Lá mọc so le, hai mặt phủ lông trắng, mép không răng; Các lá phía dưới có thân dài, hình tam giác lông chim, các lá gần ngọn hơi chẻ ngọn và có thân ngắn.
 • Cụm hoa mọc ở ngọn thân và ngọn cành thành đầu, cuối tụ thành chùy; hoa màu vàng hoặc trắng.
 • Hoa quả quý hiếm.

2. Phân bố, sinh thái

Cây có nguồn gốc từ các vùng khô hạn của Châu Âu và Châu Á, ngoài ra còn được trồng nhiều ở các nước Đông Âu và Liên Xô cũ. Cây ngải cứu được Trung tâm Tổ chức sự kiện nhập từ Hungary vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước tại vườn y tế SaPa. Tuy nhiên, bây giờ, cây đã bị mất hạt.

Cây mướp đắng là loại cây ưa sáng, ưa khí hậu mát ẩm của vùng núi cao. Cây sống được một năm nên khi đã có trái già thì đến mùa đông cả cây sẽ héo khô.

Các danh mục được sử dụng:

Toàn bộ bề mặt của trái đất, lá.

3. Công thức hóa học

Trong ngải cứu có chứa tinh dầu bao gồm myrcen, α-pinen, thujyl alcohol, nerol, thujyl acetate.

Theo Kennedy Alan I, năm 1993, tinh dầu của rễ chứa α – fenchen 53%, β – myrcen 6%, endo – sinhyl axetat 2%, β – pinin 1%, trong khi tinh dầu của rễ có chứa neryl isovalerat 47. % và nery butyrate 6% [CA 119; 1993: 4973 t].

Theo một số tài liệu, tinh dầu chứa 24 thành phần gồm thuyen và isothuyen (12-25%), sabinyl acetate (13-20%) và 1,8-cineol (2-13%).

4. Kết quả dược lý

Tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn:

Khảo sát tác dụng chống nấm của tinh dầu đối với 2 loại nấm Candida albicans Saccharomyces cerevisiae véc tơ. chevalieri. Kết quả cho thấy tinh dầu cây xô thơm có tác dụng ức chế mạnh sự phát triển của cả hai loại nấm.

Kết quả bảo vệ gan:

 • Tác dụng của chiết xuất etanol-nước của chiết xuất cây xô thơm đã được nghiên cứu với tổn thương gan do acetaminophen và CCl4. Kết quả cho thấy:
 • Acetaminophen với liều 1g / kg giết được 100% chuột bạch, trong khi điều trị bằng cây xô thơm với liều 500 mg / kg làm giảm tỷ lệ tử vong 20%.
 • Điều trị trước chuột cống trắng bằng chiết xuất cây xô thơm với liều 500 mg / kg uống hai lần mỗi ngày trong 2 ngày được bảo vệ (P <0,01) transaminase huyết thanh (ALT và AST) tăng cao do dùng acetaminophen (640 mg / kg) hoặc CCI, (1,5ml / kg).
 • Sau khi gây tổn thương gan, dùng chiết xuất cây xô thơm với liều lượng (500 mg / kg), 3 lần liên tiếp, cách nhau 6 giờ có thể làm giảm tổn thương gan do acetaminophen (P). <0.05), kodwa i-toxicity yesibindi ngenxa yeCCI4, yayingekho. abachaphazelekayo (P> 0,05).
 • Vì vậy, lá xô thơm có tác dụng bảo vệ gan, một phần là do ức chế MDME và kết quả thử nghiệm cho thấy công dụng của cây xô thơm trong tổn thương gan trong y học cổ truyền (Gilani và cộng sự, 1995).

Chống viêm:

Flavonoid của cây xô thơm đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm. Kết quả cho thấy p7F có tác dụng chống oxy hóa và ức chế hoạt hóa NF-kB và có thể được sử dụng trên lâm sàng để điều trị các bệnh viêm nhiễm (Lee và cộng sự, 2004).

Cảnh báo tiêu hóa:

Ngải cứu có tác dụng như một vị thuốc bổ đắng, làm ngon miệng, kích thích tiêu hóa, có tác dụng ích vị, bồi bổ dạ dày.

5. Đếm hương vị hoạt động

Ngải cứu (cả cây) có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có công dụng bổ vị đắng, lợi tiêu hóa, hạ sốt, làm dịu, chống ho, không có giun.

6. Sử dụng

Ngải cứu được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, vị đắng dùng để chữa bệnh bơi lội, đau dạ dày, đau gan, cao huyết áp, ho, sốt. Liều 2-10g thường được dùng dưới dạng thuốc hoặc rượu.

Để thúc đẩy tiêu hóa, liều lượng thấp thường được sử dụng. Khi bạn bị đau răng, một chiếc răng nhọn sẽ được áp vào chân răng bị đau.

Chú ý:

 • KHÔNG DÙNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI.
 • Nó có thể gây ra các rối loạn tâm thần như co giật, buồn ngủ, hoang tưởng. Dị ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297