Công dụng, cách dùng Mắm trắng | Hatgiongtihon.net

1. Định nghĩa

  • Là cây gỗ nhỏ hay cây gỗ lớn, phân cành từ gốc, cao 8-20m. Rễ hình câu lạc bộ, nổi trong bùn. Cành non phủ nhiều lông trắng hoặc xám, cành già bóng, nhiều lỗ.
  • Lá mọc đối, thuôn dài, gốc và đầu nhọn, mép hơi cong, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông trắng, xanh, cả lá có thêm tuyến mặn, cuống lá có lông.
  • Cụm hoa mọc ở đầu cành thành chùy chứa nhiều nhị, hoa màu vàng, đài hoa nhỏ, 5 răng gần như không đều, có lông ở gốc mặt ngoài, tràng hoa có ống rụng ngắn, 4 cánh hoa còn lại đều đặn. , có lông dài màu trắng Bên ngoài, nhị 4 bất thường, đính ở hầu, bầu hình trụ, có lông.
  • Quả nang, hình quả lê, phình ra một bên, màu xanh vàng.

2. Phân bố, sinh thái

Cây Mắm thuộc nhóm cây ưa sáng, mọc trực tiếp với nhóm cây ngập mặn khác, tạo thành kiểu rừng đặc biệt trên đất bùn vùng cửa sông ven biển. Cành cây phát triển nhanh, kèm theo rễ chống phát triển. Loại cây này ưa khí hậu nhiệt đới ấm áp và ẩm ướt. Những cây mọc ở miền nam thường có kích thước lớn và cao hơn những vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng ,. Mắm ra nhiều trái, hoa thụ phấn cao nhờ sâu bọ. Khi trái già rơi xuống nước vẫn có khả năng nảy mầm, khi thủy triều rút xuống sẽ đọng lại trên bùn và tạo thành cây con có khả năng chống chọi với những đợt thủy triều tiếp theo.

3. Các thành viên đã sử dụng

Vỏ, rễ và hạt.

4. Hương vị, để làm việc

Vỏ, vỏ rễ và hạt của cây mắm trắng có vị chát, tác dụng làm se, sát trùng lá.

5. Sử dụng

  • Vỏ cây diếp cá mỗi ngày từ 30 – 40 gam, chế thành cao lỏng, loãng hoặc loãng. kết hợp với tăm bông dùng đắp vào vết thương để chữa bệnh phong, bệnh ngoài da, ghẻ. Cá diếc xay thành bột mịn, trộn với bơ để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên để trị bệnh đậu mùa.
  • Theo các nguồn tài liệu nước ngoài, hạt (ở Ấn Độ) và rễ kênh (Myanmar) được dùng làm thuốc kích thích tình dục. Quả chưa chín giã nát, dùng đắp chữa áp xe nhọt. Ở Inđônêxia, nhựa ra khỏi vỏ thân, có tác dụng tránh thai, dùng không có tác dụng phụ.
  • Ở người, lá diếp cá có tác dụng đuổi muỗi và được dùng làm phân xanh. Quả có thể ăn được. Tro gỗ chứa một tỷ lệ cao kali, trước đây được dùng để giặt thay cho xà phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297