Công dụng, cách dùng Đồi mồi | Hatgiongtihon.net

A. Tả con vật

 • Ba ba là một loài rùa biển lớn, thân hình từ 60-80cm, lưng có những đốm màu nâu nâu, vàng tươi, có tất cả 13 vảy và 25 vảy ở rìa.
 • Hàm trên uốn cong so với hàm dưới, hàm có răng nhỏ, bốn chân biến đổi thành bốn chỏm cánh, các ngón chân ẩn sâu trong cánh và không có quà. Chân trước to hơn chân sau.
 • Những con già hơn có lớp vảy dày hơn, mỏng hơn, mỏng và nhạt màu.
 • Thức ăn của ba ba là tôm, cá và rong biển. Vào mùa sinh sản (khoảng tháng 3-4), rùa đực và rùa cái cưỡi rùa biển, sau đó vào ban đêm, rùa cái lên bờ cát tìm tổ ở những khu vực bí mật và chung. Ngày. Rùa thường tìm nơi sinh sản cũ. Khi đã tìm được địa điểm, ba ba dùng cánh (chân) đào một cái hố sâu khoảng 50 cm như cái tổ rồi đẻ trứng vào đó. Sau khi đắp mai rùa, mẹ tôi phủ cát lên trên. Mỗi mùa sinh sản, ba ba đẻ 3 đợt: đợt 1: 60-80 trứng, đợt 2: 50-60 trứng, đợt 3: 45-60 trứng. Trứng trong ổ bị nắng nóng thiêu rụi, sau một tháng nở thành gà con. Lúc này, ba ba có kích thước cơ thể khoảng 4-5cm, rời tổ trên mặt đất và bò ra biển. Khoảng 6 năm sau, mai rùa bắt đầu sinh sản.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

 • Rùa chủ yếu sống ở các đại dương và biển nhiệt đới. Ở nước ta, miền Bắc và miền Nam đều có đồi mồi, nhưng đặc biệt là miền Nam. Nó cũng được tìm thấy ở Biển Trung Quốc (Đài Loan, Quảng Đông), Nhật Bản và Ấn Độ Dương. Nhiều nơi (Hà Tiên, Phú Quốc, Cát Bà) người dân còn tổ chức nuôi ba ba để lấy thịt, trứng ăn, ngoài ra còn lấy vảy làm đồ mỹ nghệ và làm thuốc.
 • Mai rùa có thể nặng tới 5kg, muốn lấy vảy người ta nhúng mai rùa vào nước sôi, ngay lập tức vảy sẽ bong ra. Vảy dài khoảng 10-30cm, dày khoảng 0,15mm. Vảy nâu, có chấm vàng và dày, loại có giá trị nhất; vật mỏng, tối vô giá trị. Ngày nay vảy rùa ngày càng hiếm, người ta đã làm vảy rùa bằng nhựa tổng hợp nhưng màu sắc và độ chắc của vảy rùa kém thật nhiều. Để làm mai rùa, người ta thường tỉa vào ban đêm hoặc giăng lưới, săn bắt dưới nước rồi dùng giáo đâm vào.
 • Ở Ấn Độ, có truyền thống “câu cá” trên mai rùa bằng cá ép. Mực ống là một loại cá biển có lưng to khỏe. Họ có thói quen ngồi sau lưng rùa. Sử dụng bài này, người ta buộc một con cá vào đầu dây câu và quăng nó xuống biển. Con cá kình bơi đi tìm mai rùa và dùng lưng bám chặt lấy ba ba. Ngay lúc đó, chỉ cần kéo một con cá lên là đủ để bắt một con ba ba.
 • Trong nghệ thuật thủ công, người ta nhúng vỏ cây vào nước sôi cho mềm rồi mài, băm nhỏ, mài và uốn thành các loại bát như lạc đà, dây đeo đồng hồ, v.v. Uống hoặc uống như một thành viên.

C. Công thức hóa học

Không tìm thấy tài liệu nghiên cứu.

D. Cơ năng, mùi vị

Rùa có vị ngọt, tính lạnh, không độc, xâm nhập vào hai kinh mạch của tim và can, có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ độc tố, tiêu viêm, làm dịu.

E. Mức tiêu thụ, khối lượng

 • Thịt rùa được dùng để chữa ngộ độc, rối loạn thần kinh, nôn mửa bất thường, kinh nguyệt không đều. Hình thức sử dụng phổ biến nhất là nấu chín, nấu ăn hàng ngày. Thuốc dùng được cho người bị sốt.
 • Người Hàn Quốc, phụ nữ có thai không nên dùng.
 • Vỏ già chữa trẻ em trúng phong, sốt cao, trúng phong, ỉa chảy, áp xe. Mỗi ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc hoặc bột.
 • Trứng rùa chữa bệnh thiếu máu. Mỗi ngày dùng 2-3 quả.

Trong khi đó, số lượng rùa đồi mồi đã sụt giảm nghiêm trọng do nạn săn bắt quá mức để làm mỹ nghệ, xuất khẩu và ăn trứng. Vì vậy, ba ba được liệt vào Sách Đỏ và phải được bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297