Công dụng, cách dùng Đỉa | Hatgiongtihon.net

A. Tả con vật

Đỉa có nhiều loại được sử dụng làm thuốc. Các loại sau đây là phổ biến:

  • Đỉa xám Hirudo drugis L. có màu xanh lục sẫm, trên lưng có 6 dải dọc màu nâu đỏ, mặt bụng có đốm đen và 2 dải dọc màu nhạt.
  • Đỉa xanh Hirudo ofcinalis Lau. màu xanh lục nhạt trên lưng có 6 quai dọc nhưng ở mặt bụng không có đốm đen và có 2 quai đen đi liền nhau, các phần thân nhẵn, nhưng không có sọc như đỉa xám.
  • Có nơi gọi là Đỉa rồng Hirudo troctina Lau. có lưng màu xanh lục và đầu có màu vàng cam. Các dải lưng được thay thế bằng các chấm riêng lẻ của hình tròn hoặc hình vuông và một đường thẳng có tất cả 5 nút. Dạ dày màu xanh, có đốm hoặc không đốm, 2 bên có quai không đúng quy cách. Những đốm này có màu đen với một bên màu vàng hoặc vàng cam và một đầu màu đen.

B. Phân bố, mở rộng, bắt giữ và sửa chữa đỉa

  • Đỉa là loài động vật sống ở vùng nước tù đọng hoặc chảy chậm ở nhiều nơi trên thế giới, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á …
  • Rau răm sống bằng cách hút mật hoa thực vật, hút chất dinh dưỡng từ động thực vật thủy sinh và đặc biệt là hút máu trâu, bò, người, súc vật. Khi một con sâu bướm tìm cách hút máu người và động vật, nó bắt đầu bám vào người hoặc động vật mà nó hút rất mạnh, và sau đó sử dụng ba hàng hàm, mỗi hàm có một loạt cơ hình chữ V mang. hàng trăm đốt sống nhỏ. răng ở mép. Người ta tính toán rằng con đỉa hút khoảng 15g máu trước khi nó bị bão hòa và rơi xuống. Nhưng sau khi vết thương rơi xuống cả người và động vật, khoảng 15g máu vẫn tiếp tục chảy. Do đó, mỗi xi-rô hút được khoảng 30g máu của một con vật.
  • Trước đó, vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhu cầu về đỉa ngày càng tăng ở châu Âu. Nhiều nước đã đặt vấn đề nuôi đỉa. Người ta ước tính rằng chỉ một số bệnh viện ở vùng Paris của Pháp, từ năm 1830 đến năm 1842, đã tiêu thụ 828.000 thấu kính mỗi năm. Để nuôi đỉa, người ta chọn một hồ nước hoặc sông chảy, đồng thời cho ngựa và la già ăn. Nhưng chưa kịp bắt đỉa để bán thì chắc họ đói lắm rồi. Năm 1977, công ty ngoại thương Amexco có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh thu mua đỉa để xuất khẩu. Để bắt đỉa, cần lưu ý rằng đỉa sẽ tích tụ khi có xáo trộn, hoặc khi có mùi máu, mồ hôi. Đỉa bắt nhanh cho vào bát nước, mỗi ngày nên thay nước 1-2 lần bằng nước nơi đỉa trú ngụ. Nếu bạn di chuyển, thỉnh thoảng hãy ngâm một gói đỉa vào nước để giữ ẩm.

C. Công thức hóa học

Xung quanh miệng đỉa có các tuyến nước bọt tiết ra chất hirudin có tác dụng ngăn máu đông. Hirudin là một phân tử có trọng lượng phân tử khoảng 20.000, tan trong nước, nước muối sinh lý, không tan trong rượu, ete, axeton, bao gồm nhiều axit amin.

D. Sử dụng và liều lượng

  • Trước đây, thấu kính được sử dụng để hút máu trong hầu hết các trường hợp viêm nhiễm. Phương pháp điều trị này không áp dụng cho người lớn, trẻ em và những người bị bệnh máu khó đông. Nhưng sử dụng đỉa để hút máu trực tiếp là rất nguy hiểm vì đỉa có thể lây lan các bệnh như bệnh than và nhiễm trùng. Một thời gian dài bạn sẽ không sử dụng tổ đỉa nữa. Gần đây hơn, người ta dùng đỉa làm nguyên liệu để tiết ra enzym hirudin, dùng dưới dạng kim châm, xát để chữa các chứng tụ máu, viêm màng ngoài tim, trĩ, tụ máu trong, tụ máu phủ tạng, tụ máu trên vết thương, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297