Công dụng, cách dùng Đậu mèo | Hatgiongtihon.net

Đậu mèo hay còn gọi là cây sắn rừng, cây mắt mèo, cây Khẩu khố, cây chó dữ Mucuna mận (L.) DC. Người ta thường dùng nửa hạt để hút nọc độc của rắn cắn. Hạt cũng được dùng làm thuốc xổ, nhưng với liều lượng rất cao có thể gây đau ruột và có thể tử vong.

A. Mô tả cây:

  • Nho hàng năm, thân dài, mảnh, có nhiều lông mỏng. Lá 3 lá hình bầu dục, mặt trên có lông ngắn, mặt dưới có nhiều lông mềm màu trắng; Các đường phụ không khớp với nhau, và các đường đi cùng với chúng sẽ bị loại bỏ sớm. Cụm hoa ở nách lá, đầu xim, dài tới 50cm, mang nhiều hoa, nhiều lông ngứa. Cây hoa tím cao 5cm. Quả hình chữ S, dài 5-8cm, rộng 1,2cm; phẳng, không uốn cong, phủ một lớp ngứa màu nâu. 5 – 6 hạt, hình trứng, màu hạt dẻ.
  • Mùa hoa quả: tháng 1 đến tháng 3

B. Phát sóng, sinh thái:

  • Đậu mèo được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, đậu mèo được trồng rải rác khắp các vùng miền núi, đặc biệt là từ Quảng Bình trở vào. Cây thường mọc thành bụi hoặc cỏ cao thành từng cặp gần rừng kín, đồi, hoặc thành rặng trên bãi cỏ mới cắt. Cây đậu mèo là cây ưa sáng, ra hoa mọc tự nhiên đặc biệt bằng hạt. Vòng đời của cây từ lúc nảy mầm đến khi tàn kéo dài khoảng 4 – 5 tháng.
  • Cây đậu mèo là một loại cây không được ưa chuộng, vì lông của nó thường gây mẩn ngứa khi điều trị.

C. Danh mục được sử dụng:

  • Hạt được tìm thấy trong quả chín, khô. Rễ thu hái quanh năm, phơi khô.

D. Công thức hóa học:

  • Đậu mèo chứa protein, canxi, phốt pho, sắt, magiê, Dopa, glutathione, lecithin, axit gallic và glucoside. Hạt chứa ancaloit.

E. Tác dụng dược lý:

  • Đậu gà cho chuột bạch ăn gây hạ đường huyết ở chuột bình thường, nhưng không gây hạ đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường đã được thử nghiệm với aloxane.

F. Hương vị và chức năng:

  • Những sợi lông mỏng manh của cây khi chạm vào người sẽ gây cộm khó chịu, khi chạm vào mắt sẽ gây nhức mắt nguy hiểm. Hạt có đặc tính chống viêm và sát trùng, và tiêu độc.

G. Công dụng:

  • Người ta thường dùng nửa hạt để hút nọc độc của rắn cắn. Ở Ấn Độ, hạt được dùng làm thuốc tẩy giun; Người ta giã nát hạt, trộn với mật ong hoặc siro làm thuốc dẻo ngon dùng trong 4 – 5 ngày, liều lượng 15g cho người lớn và 4g cho trẻ em. Hạt cũng được dùng làm thuốc xổ, nhưng với liều lượng rất cao có thể gây đau ruột và có thể tử vong. Ở Lào, người ta dùng rễ làm thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297