Công dụng, cách dùng của Xoay | Hatgiongtihon.net

Tên khoa học của cây Sống đời là Dialium cochinchinense Pierre. Vỏ cây thường được sử dụng trong thực phẩmtrầu thay đồ chay. Ở Campuchia, người ta thường dùng phối hợp với vỏ bầu xiêm và bọ chét để trị bệnh Tokel. Nó cũng được sử dụng để điều trị tiêu chảy ở trẻ em.

1. Định nghĩa

Là cây gỗ lớn, đổ, cao từ 15-25m. Thân xe hình trụ thẳng, đế có chắn bùn lớn. Cơ thể màu trắng xám, có vảy hình đa giác khác thường. Lá mọc đối hình lông chim không đều, cuống điển hình dài 15cm, có 5-7 cánh màu xanh đậm, không lông, mũi mác. Lá dài từ 30cm trở lên; hoa nhỏ, màu trắng. Vỏ quả hình trứng dài 15mm, rộng 8-9mm, có lông mịn gần như nhung đen. Hạt hình bầu dục, dẹt, màu nâu nhạt.

Hoa tháng 3-7, quả tháng 6-11.

2. Các thành viên đã sử dụng

Ixolo – Cortex Dialii Cochinchinensis.

3. Nơi bạn sống và thu thập

Cây Đông Dương, mọc ở vùng đầm lầy trong rừng và savan, trên độ cao 500-1600m, từ Anh An trở vào Nam. Thu hoạch vỏ quanh năm.

4. Hương vị, tác dụng

Vỏ dày 6-8mm, màu đỏ sẫm, có nhựa màu đỏ, chứa tanin, vị chát, có tác dụng thu liễm và diệt ký sinh trùng.

Dialium Cochinchinense

Xoắn trái cây – Dialium cochinchinense

5. Công dụng, chỉ số và kết hợp

  • Vỏ cây thường được sử dụng trong thực phẩmtrầu thay đồ chay.
  • Ở Campuchia, người ta thường dùng phối hợp với vỏ bầu xiêm và bọ chét để trị bệnh Tokel. Nó cũng được sử dụng để điều trị tiêu chảy ở trẻ em.
  • Gỗ sưa phối hợp với cây Trắc bá, Muồng xiêm, Muồng trâu, Muồng bọ chét… chữa mề đay. Người ta dùng các vị thuốc thái nhỏ đem sắc nước uống 4 – 5 món trong ngày có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297