CÔng dụng, cách dùng của Cơi | Hatgiongtihon.net

Một sự mô tả:

Cây nhỏ cao 5-10m; Cành màu nâu, lớp bì màu nâu xám.

Lá hợp có 3-6 đôi lá chét mọc đối hoặc gần đối, mép nứt, khía răng, mặt dưới hơi có lông; Các vết cứ lớn dần lên. Hoa bất thường được thu thập trong các đuôi đơn tính rất dày đặc. Các hoa đực có 5-6 cái bao hoa, 9-10 nhị. Hoa cái có bao hoa rất ngắn, đính ở bầu dưới và lá bắc; 2 điểm. Quả hình nón, rất dài, tới 15cm hoặc hơn; hạt nhỏ, có 2 cánh nhỏ, xòe ra và có 4 răng; chỗ nhiều hay ít giống nhau.

Quả tháng 5-7.

B. Các danh mục được sử dụng:

Lá và ngọn mới – Folium et Ramulus Pterocaryae.

C. Nơi ở và thu thập:

Nó phổ biến nhất ở ven sông suối ở vùng cao ở nhiều vùng phía Bắc Việt Nam từ Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Thái, Lạng Sơn, Thanh Hóa đến Nghệ An. Nó cũng được tìm thấy ở Lào. Có thể thu hái lá tươi và lá ngọn quanh năm, thường dùng tươi; Bạn cũng có thể sử dụng lá xắt nhỏ nấu trên cùng.

D. Thành phần hóa chất đọc:

Lá, thân và rễ chứa tanin và quinon và juglon có nhiều ở lá (0,33%), ít rễ (0,17%) và thân (0,08%).

E. Hương vị và kết quả:

Lá có vị đắng, hơi độc, có tác dụng trừ sâu, sát trùng (nước ép từ lá tươi có tác dụng diệt Staphylococcus aureus và Bacillus subtilis). Lá cây hoàn toàn không độc đối với cá nhưng cũng không độc đối với chuột.

F. Sử dụng, ký hiệu và kết hợp

Người ta thường dùng lá lốt thái nhỏ để ngâm cá; Người ta còn dùng cách chữa ghẻ bằng cách lấy nước nấu lá để tắm hoặc dùng lá bôi ngày 1 – 2 lần khi bị ghẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297