Công dụng, cách dùng Cây Tắc Kè Đá | Hatgiongtihon.net

1. Cổng đáCây tắc kè đá

Sự định nghĩa

Sống sót trên cây hoặc trên đá. Thân rễ giống củ gừng, mọc cao, to hơn, có lông màu vàng nâu. Lá có hai loại; lá thu hái mùn hình bầu dục, rộng 10cm, gần như ôm trọn lấy thân, luôn khô, có màu nâu; Lá thường xanh, dài 25-45m, xẻ thùy sâu ở 3-7 cặp lông chim, trục lá có cánh, cuống lá dài 10-20cm. Các túi bào tử nhỏ, lan rộng bất thường khắp các lá phía nam.

Các phần được sử dụng

Thân rễ – Rhizoma Drynariae Bonii.

Nơi ở và thu tiền

  • Cây Đông Dương, mọc chủ yếu trên các bãi đá thuộc rừng Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Trị, Đồng Nai, Lâm Đồng, An Giang. Thân rễ thu hái quanh năm, nhưng thường từ tháng 4 đến tháng 9, người ta cắt, tỉa lông, phơi khô, chải nhẹ để đốt phần lông ngắn phủ trên thân rễ, khi dùng để làm mềm thân rễ rồi cho mật ong hoặc rượu vào. một ngôi sao vàng. Có thể cho vào nước với đường nấu chín rồi để khô dùng dần.

Hương vị và hiệu ứng

Vị hơi đắng, tính ấm; có tác dụng bổ thận, mạnh xương, bồi bổ khí huyết.

Sử dụng, dấu hiệu và kết hợp

  • Tắc kè đá được dùng để chữa các bệnh phong thấp, đau lưng, thận hư, đau răng, bệnh nhi bị té ngã, thần kinh suy nhược, khí trệ huyết ứ gây đau nhức.
  • Liều dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc, hoặc cho vào rượu để uống. Dùng ngoài, rửa sạch cây mới, lấy nước, gói vào lá chuối nướng cho đến khi nhạt, đắp vào chỗ đau, buộc lại; thay thuốc nhiều lần trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297