Công dụng, cách dùng Cây bụp giấm | Hatgiongtihon.net

Cây Dâm bụt hay còn gọi là Dấm, bình nhật có tên khoa học là Dâm bụt. Hibiscus sabdariffa L. đài hoa dâm bụt có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm giãn cơ trơn tử cung, hạ huyết áp và có tác dụng kháng sinh trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm của nhân gian là nhai và ngậm đài hoa của hoa dâm bụt để chữa viêm họng và ho.

Giấm 1

Hoa dâm bụt Sabdariffa – Hibiscus Sabdariffa

 • Tên khác: Giấm, đay Nhật.
 • Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa L.
 • Họ bông (Malvaceae)

Một sự mô tả:

 • Cây hàng năm, cao 1,5-2m, phân nhánh gần gốc, bóng, màu tím tươi.
 • Lá hình trứng, đầy đặn, mép có chấm.
 • Hoa đơn tính, ở nách, gần như hình bông, dài 8-12 cm, hình sợi, khớp dưới, có lông. Đài hoa, có lông ngắn, phiến rõ bằng nhau, nửa dưới màu tía. Tràng hoa màu vàng, hồng hoặc tím, đôi khi trắng.
 • Quả nang, hình trứng, thô, có lông màu nâu đỏ, bao quanh quả.
 • Mùa hoa tháng 7-10.

B. Các danh mục được sử dụng:

Lá, hạt, đài hoa – Folium, Semen et Calyx Hibisci.

C. Nơi ở và thu thập:

Nguồn gốc của nó đến từ Tây Phi, được trồng để trồng trọt, với đài hoa dùng để hái rau. Đài hoa khô bảo quản được lâu; Sau khi ngâm trong nước, trở lại trạng thái tươi.

D. Thành phần hóa chất đọc:

Bể chứa rất giàu axit và protein; Các axit chính hòa tan trong nước là axit xitric, axit malic, axit tartric và axit hibiscus. Chúng cũng chứa gossypetin và hibiscin clorua, những chất sau cùng có đặc tính kháng sinh.

Trong hoa có chứa một chất màu vàng gọi là flavonol glucoside hibiscitrin; hibiscetin; gossypitrin và sabdartrin.

Quả khô chứa Ca oxalat, gossypetin, anthocyanin (tác dụng kháng sinh) và vitamin C.

Hạt chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hạt dâm bụt tương tự như dầu hạt bông vải và có tác dụng chống nấm và chống viêm da. Dầu chứa nhiều vitamin và chất béo không thích hợp cho người lớn và người ăn kiêng.

E. Hương vị và kết quả:

Chiết xuất đài hoa có chứa nhiều axit hữu cơ và lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, hạ huyết áp và trẻ hóa đường ruột, có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng. Lá còn có tác dụng lợi tiểu, an thần, giải nhiệt. Quả chống cong …

Đài hoa dâm bụt có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm giãn cơ trơn tử cung, hạ huyết áp, có tác dụng sát trùng, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm của nhân gian là nhai và ngậm đài hoa của hoa dâm bụt để chữa viêm họng và ho.

 • Đài hoa và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận tràng và lợi tiểu. Một chất chiết xuất từ ​​đài hoa của hoa dâm bụt được tiêm vào mèo thử nghiệm (không gây mê) cho thấy tác dụng giảm huyết áp. Tác dụng này bị ức chế bởi atropin Nước chiết xuất polysaccharide nụ dâm bụt và các đặc tính của pectin polysaccharide phục hồi sự phát triển của các khối u sarcoma cấy ghép 180 ở chuột.
 • Dầu chiết xuất từ ​​hạt dâm bụt và các chất chưa sử dụng có tác dụng kháng sinh đối với một số loài vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacte pyogenes, Staphylococcus aureus … cryptococc …

F. Sử dụng, ký hiệu và kết hợp:

Lá có vị chua, được dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa chua làm phụ gia thay cho dấm, dùng để pha nước giải khát, làm mứt. Có nơi dùng làm siro, hoặc phơi khô nấu lấy nước uống. Lá được dùng làm thơm, đài hoa và quả được dùng để chữa bệnh scorbut. Đài hoa mọng nước sắc lấy nước uống có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chữa sỏi mật; Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh tim mạch, huyết áp cao và bệnh tim mạch.

 • Lá và đài hoa của hoa dâm bụt chín nhanh và chỉ được thu hoạch trong vòng 15-20 ngày sau khi ra hoa khi chúng mềm, nhăn nheo và có màu đỏ sẫm. Lá tươi, rửa sạch, vắt lấy nước, thêm đường và nước lọc để uống giải khát.
 • Đài hoa mọng nước sắc uống giúp tiêu hóa tốt, chữa các bệnh về mắt; Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh tim mạch, huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Gần đây, Rovesti và Griebel báo cáo tác dụng chống xơ vữa động mạch và đặc tính kháng khuẩn đường ruột của dâm bụt.

 • Các nhà nghiên cứu Malaysia cho biết nước ép từ lá đài mới của cây dâm bụt có chất dinh dưỡng và tác dụng chống ung thư.
 • Ở Thái Lan, lá dâm bụt phơi khô sắc nước dùng làm thuốc lợi tiểu chữa sỏi thận rất mạnh. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dày.
 • Ở Myanmar, hạt dâm bụt chữa mụn trứng cá, và ở Đài Loan, hạt được dùng làm thuốc mát gan, bổ âm, lợi tiểu.
 • Ở Philippines, rễ dâm bụt là một loại thuốc bổ và kích thích tiêu hóa.

Trong thế giới ngày nay, việc người ta hái và chọn các loại màu trong thực vật để thay thế màu thực phẩm và đồ uống đã trở nên phổ biến. Nước ta đã chuyển sang màu đỏ ở lá và đài hoa vì mục đích này.

G. Ứng dụng, dung lượng: Sử dụng dưới dạng rượu, trà.

Ghi chú: Lá của cây dâm bụt thường được dùng để nấu canh chua, làm nước giải khát. Nước ta sản xuất rượu Hibiscus để phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297