Công dụng, cách dùng Cá nóc | Hatgiongtihon.net

Cá nóc 1

Hình ảnh cá nóc

A. Tả con vật

  • Cá nóc là tên gọi của nhiều loại cá khác nhau, có thân hình đặc biệt: thân ngắn, vảy chưa phát triển, răng dính vào nhau thành mảng, không hoạt động, nhất là với thức ăn trong dạ dày. Để tự vệ, một con cá gọi làCá nóc thường lấy hơi, thổi vào bong bóng rồi hếch bụng lên trời, lười biếng lê lết dọc theo dòng suối, thỉnh thoảng vẫy đuôi ngắn ngủn. Nằm như vậy, cá không sợ gì nguy hiểm, vì phía dưới lưng cá có gai, phía trên là răng cá to và sắc đến mức ngoe nguẩy trong miệng như mỏ vẹt. mồm.
  • Khoảng 60 loài cá nóc đã được thống kê, và khoảng 30 loài độc. Ở nước ta có các loài cá nóc sống ở nước ngọt như cá nóc mít Tetrodon ocellatus, cá nóc vàng Tetrodon naritus. Nhưng phần lớn cá nóc sống ở nước mặn, cả 20 loài đã được ghi nhận ở nước ta. Có những loài, chẳng hạn như Ostraciongibbosus, có cơ thể được giấu trong một công cụ nặng; Cá nóc nhím Diodon hoacanthus ở vùng biển nông, hoặc ở các rạn san hô, pomeranian-Tetrodon lunaris.

B. Phân phối, nắm bắt và xử lý

  • Cá nóc sống ở các đại dương ấm áp trên thế giới, phần lớn vùng biển của Ấn Độ và Thái Bình Dương.
  • Một số nơi đánh bắt cá nóc để ăn và làm mắm nhưng do một số loài cá có độc nên thường gây ra tình trạng nhiễm độc. Cắn cá nóc cũng có thể gây thương tích và ngộ độc. Một số gan cá nóc được ép lấy dầu để làm thuốc.

C. Công thức hóa học

  • Một con cá được gọi làcá nóc độc do có nhiều chất độc nhưciguatoxin. Tan trong chất béo, ciguaterin tan trong nước; Gần đây, tetrodotoxin đã được chiết xuất và xác định là aminopehydroquinazolin bằng công thức thô C.11H17ĐÀN BÀ3O3. Các độc tố này tập trung nhiều ở gan, ruột và cơ bụng, đặc biệt độc tố của cá nóc rất cao trong thời kỳ sinh sản (từ tháng 2 đến tháng 7).
  • Chất độc của cá nóc không bị nhiệt phân hủy nên sau khi nấu chín có thể gây ngộ độc, đôi khi làm tăng độc tính. Thông thường, nọc độc của cá không có trong thịt cá nhưng do một số ngư dân khi đánh bắt cá nóc thường đánh cá nóc trên thuyền khiến trứng và ruột cá bị dập nát, đâm thủng thịt, thịt cá bị nhiễm độc. . Thế mới thấy tình huống làm một con cá bỏ hết ruột và gan nhưng lại bị ngộ độc.
  • Trong các thí nghiệm, độc tố của cá nóc tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm cơ thể tê liệt, ngừng tuần hoàn và hô hấp. Một mũi tiêm 4 mg tetrodotoxin vào con thỏ nặng 1kg là đủ để giết chết thỏ ngay lập tức.Người bị ngộ độc do ăn cá nóc thường có các triệu chứng xuất hiện từ 2 đến 24 giờ sau khi ăn, tùy theo cơ thể người. nó phụ thuộc vào loại cá được ăn.
  • Tình trạng ngộ độc nặng có thể xảy ra đến 30 phút sau bữa ăn: nạn nhân có thể bị tê môi, tê lưỡi, kiến ​​bò ở các đầu ngón tay, ngón chân, sau đó là nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu, khó chịu. và bên trong mắt trẻ mở, hết chân tay, tím tái, nhiệt độ lạnh, tụt huyết áp. Trong vòng 2 giờ, nếu không được điều trị, bệnh nhân bị liệt hoàn toàn, cứng hàm dưới, mặc dù tỉnh táo. Ngay trước khi chết, bệnh nhân bất tỉnh và tử vong do suy hô hấp. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc cá nóc lên đến 60% từ một đến 24 giờ sau khi ăn cá. Nếu bệnh nhân còn sống trên 24 giờ, hy vọng sẽ cứu được nhiều mạng sống. Tetradotoxin gây ức chế hô hấp và phong tỏa thần kinh cơ. Nhưng với liều lượng rất nhỏ, nó được sử dụng như một chất an thần trong bệnh ung thư giai đoạn cuối (tạp chí y học, tập 212-577, London, ngày 8 tháng 6 năm 1974: 528).

D. Sử dụng và liều lượng

  • Cá nóc luôn gây ra nhiều tình trạng độc hại, nhất là từ đầu tháng 2 đến tháng 7, nên ở đây ghi lại để người dân biết và đề phòng an toàn. Theo các chuyên gia thuế cá, hiện nay việc công thức cá độc và không độc là không chính xác, vì vậy tốt nhất không nên ăn thịt cá nóc, không nên phơi khô để làm mắm.
  • Khi bị ngộ độc cá nóc, người ta thường cho nạn nhân uống nước dừa và nước quả trắng để bổ sung chất độc. Tại các bệnh viện hiện chưa có thuốc giải độc cho cá nóc mà thường điều trị theo triệu chứng ngộ độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297