Công dụng, cách dùng Cá mè | Hatgiongtihon.net

1. Định nghĩa

Cả hai đều là cá nước ngọt, thân hình thon gọn, hơi mập, mắt và đáy to, miệng rộng, ngắn xỉn, nhô cao, nắp mang rộng, vảy nhỏ màu trắng bạc, lưng đen, bụng trắng xám, cánh chẻ đôi. các thùy xiên bằng nhau. Điểm khác biệt là toàn thân cá trê có những đốm đen như hoa, đầu to chiếm 1/3 chiều dài thân, lưng màu nâu đen. Cá trê trắng có đầu vừa phải và lưng xám xanh.

2. Phân bố, sinh thái

  • Cá mè vinh được xuất khẩu sang Trung Quốc và được nuôi rất phổ biến ở các tỉnh phía Bắc sông Hồng, sông Thao và sông Đà. Cá sống ở giữa trở lên, thích hợp với vùng nước rộng, kiếm ăn các loại động vật nổi. Mùa sinh sản tháng 5-6. Cá trê trắng có ở Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc, là loại cá phổ biến, lớn nhanh, nhanh nhẹn và dễ đánh bắt.
  • Cá sống ở các vùng nước hở ở ao hồ, sông, hồ, ăn thực vật nổi. Hai loài cá da trơn thường gặp là cá chép và cá trắm cỏ.

3. Các thành viên đã sử dụng

Cá mè được dùng trong y học cổ truyền và tên vị thuốc là cá phường gồm thịt, mỡ và mật.

4. Thành phần hóa học đọc

Mật vừng có chứa các sterol như sterol trong mật cá trắm và cá chép.

5. Hương vị, để làm việc

Cá mè ăn ngon, tính nóng, không độc, nhầy nhớt, có tác dụng bổ tinh thần, làm gia vị, nhuận tràng, ích tỳ vị.

6. Sử dụng

  • Cá mè thơm ngon, nhiều dầu. Người lớn ăn cá mòi thường xuyên chống đau đầu, giảm trí nhớ, chữa ho, hen suyễn. Sách y học cổ cho rằng cá mè trắng có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa 5 tạng, chống tổn thương mạch máu, bổ gan, sáng mắt. Người bị áp xe nên kiêng ăn gì.
  • Chú ý không ăn cá mòi hoặc gỏi chưa nấu chín vì cá có tỷ lệ xơ gan cao hơn, khoảng 92%. Cá chiên dầu dùng để chữa bỏng. Mật cá mè hút nước, nhỏ tai mang theo viêm tai có mủ. Ở Trung Quốc, người ta dùng cá làm thức ăn – vị thuốc phục hồi sức khỏe cho người suy nhược, sốt, biếng ăn theo cách sau: Vừng mới (300g) rửa sạch, bỏ đầu và xương, thái miếng nhỏ, nấu với mầm (30g ). Cho một nhánh nhỏ đậu xanh, gừng tươi, lá ngò gai, ngò gai, cần tây, hành, tiêu, muối. Ăn trưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297