Công dụng, cách dùng Bình bát | Hatgiongtihon.net

Cây món hay còn gọi là cây Ne, đào tiên có tên khoa học là Annona reticulata L. Toàn cây có vị chát, tính hơi độc, riêng hạt và vỏ cây có tác dụng sát trùng. Quả xanh có tác dụng làm se, ngoài ra trị lỵ, trị giun.

1. một cái bát

Cây bình – Annona reticulata L.

  • Tên khác: Với cây, Đào tiên.
  • Tên khoa học: Annona reticulata L.
  • Tên bên ngoài: Tim bò, tim bò, cá sấu, mãng cầu lưới (Anh); nen coeur – de – boeuf, ne en réseau, mamilier, petit corossole (Pháp).
  • Họ: Na (Annonaceae).

Sự miêu tả:

Cây nhỏ, cao 5-7m. Cành non có lông, cành già nhẵn. Lá mọc đối, hình mác, dài 12-15 cm, rộng 4 cm, gốc tròn, đầu nhọn, mặt nhẵn, bóng, mặt dưới hơi có lông, gân nổi rõ; các đầu nhỏ có lông.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá, có 2-4 hoa màu vàng; đài hoa gồm 3 phiến hình tam giác, mặt ngoài có lông; Tràng hoa có 2 vòng, cánh hoa hẹp, 3 cánh hoa ngoài to, mập, nhiều lông. 3 cánh nhỏ bên trong. sức chịu đựng tin nhắn nhiều, khu vực trung tâm được mở rộng; bí ngô gồm các thảm lông.

Quả kép hình tim, mỗi quả có 5 nón, khi chín có màu vàng hoặc vàng xen lẫn đỏ, thịt quả màu trắng hoặc vàng, ăn được.
Hoa tháng 5-6, đậu quả tháng 7-8.

Các danh mục được sử dụng:

Hạt, lá và rễ

Hóa học:

Hạt cỏ cà ri chứa nhiều acetogenin: reticulatain – 1, reticulatain – 2, reticulacin, uvariamicin III, diepoaeticanin – 1, dieporeticanin – 2, dieporeticenin, i -trieporeticanin, reticulatamol, squamocin, roliniacystatin và nhiều chất béo khác Ntomink.

Squamocin gây độc cho côn trùng già Callosobruchus chinensis.

Trong lá có chứa các acetogenin: litreticuin – 9 – in, squamon, solamin, litômonicin, roliniastin – 2, biếng ăn, isoanoreticuin.

Vỏ cây chứa acetogenin: reticulacinone, roliniastatin-2, diterpenes: acid (-) – kaur -16 – en-19 – oic, acid 16a – hydroxy – (-) – kauran 19 – oic.

Vỏ thân và vỏ rễ chứa các ancaloit: oxoushinsunin, anonain, michelalbin, reticulin, assimilobin, 3-hydroxynomuciferin, anomontin, methoxyannomontin.
Anomontine có độc tính tế bào đáng kể.

Rễ chứa các alcaloid aequalin, assimilobin, liliodenin và rushinsunin. Trái cây sống chứa sesquiterpenoids và axit oic 16-en-19 kaur
(CA 123: 107.755 k, CA 122: 101546 a, CA 122: 239.416 q, CA 120: 187.224 n; CA 113: 188.067 f, CA 120: 102,0316, CA 1, 3, 3, 6, 3, 3 , 6, 3, 6, 3, 3, 6, 3, 6, 3, 6 112: 175,639 y, CA 109: 107,699 f, CA 117: 108,176 k)

Kết quả dược lý:

1. Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm: Axit kaur – 16 – en – 19 – oic ức chế sự phát triển của Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus và Mycobacterium smegmatis, nhưng không có tác dụng đối với Candida albicans, Aspergillus niger, Trichophyton mentagrophytes và Helminthospos. Nó nên có hiệu quả trong việc điều trị cục máu đông và nhiễm trùng đường hô hấp.

2. Tác dụng trừ sâu: Chất sesquiterpenoid trong quả xanh có tác dụng diệt sâu bọ, ấu trùng; Điều này khẳng định tác dụng diệt côn trùng và diệt rệp.

3. Tác dụng gây độc tế bào: Hai chất acetogenin mới, suggestreticuin và isoannoreticuin, có nguồn gốc từ đồ gốm thu thập ở Đài Loan, có tác dụng gây độc tế bào trên các dòng tế bào ung thư phổi A-549 ở người, ung thư ruột kết ở người do HT-29, ung thư vòm họng KB và ung thư hạch chuột P-388.

Hương vị và chức năng:

Toàn cây có vị chát, tính hơi độc, riêng hạt và vỏ cây có tác dụng sát trùng. Quả xanh có tác dụng làm se, ngoài ra trị lỵ, trị giun.

Quả chín của món ăn có thể ăn được, nhưng không ngọt như mãng cầu ta hay mãng cầu, vì ăn có vị chát, ngọt và thơm. Quả sống (8-12g) thái nhỏ, phơi khô, sắc uống chữa cảm mạo, tiêu chảy, lỵ, giun sán, bệnh đường hô hấp.
Hạt dùng chữa tiêu chảy, kiết lỵ nhưng có độc nên thường chỉ dùng ngoài. Lấy hạt, giã nát, nấu với nước sâu rồi gội đầu để đuổi chấy, ngâm quần áo để đuổi chấy hoặc đuổi côn trùng. Hạt đem đốt thành tro, trộn với dầu dừa, bôi trị ghẻ. Vỏ thân có tác dụng giống như hạt, nhưng mỏng hơn và mỏng hơn. Lá được nghiền nát và vắt để lấy mật hoa, cũng được sử dụng để loại bỏ chấy rận cho người và gia súc.

Ở Philippines, vỏ thân và rễ của cây nắp ấm được dùng để chữa cảm lạnh. Đau bụng, sưng lợi, đau răng

Chú ý: Cây có độc, tránh để nước từ các bộ phận của cây dính vào mắt sẽ rất nguy hiểm. Nhựa cây có đặc tính gây kích ứng da, có thể pha loãng với nước cốt chanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297