Có nên bón bã đậu nành trực tiếp cho cây trồng không? | Hatgiongtihon.net

Việc tận dụng bã đậu nành để làm phân bón cây trồng không phải là hiếm đối với bà con nông dân. Trong quá khứ bancongxanh.com đã giải đáp thắc mắc của mọi người “Bã đậu nành có tốt cho cây trồng không?” và hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng bột đậu nành đúng cách. Chúng ta đều biết bã đậu nành cần được ngâm nước và ủ trước khi bón. Vậy nếu người nông dân rất bận rộn và không có thời gian bón phân thì có nên không? Thêm bột đậu nành trực tiếp về một cái cây? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết và tránh mắc phải những sai lầm khi sử dụng bột đậu nành nhé!

Ăn đậu nành có tác dụng gì?

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây không?

Đậu nành hay bột đậu nành là sản phẩm của quá trình làm đậu nành và sữa đậu nành. Mặc dù chất dinh dưỡng được dùng để làm đậu phụ và sữa, nhưng trong bã đậu nành vẫn còn nhiều khoáng chất rất tốt cho cây trồng. Bã đậu nành chứa nhiều đạm, vitamin, đa trung vi lượng, axit amin … Sử dụng bã đậu làm phân bón sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngoài ra, loại phân bón tự nhiên này còn có tác dụng cải tạo đất và không gây hại cho môi trường.

Vì có nguồn gốc từ thiên nhiên nên chúng ta có thể thoải mái sử dụng mà không lo làm hỏng da, bám đất. Đặc biệt khi trồng rau sạch tại nhà nên sử dụng phân hữu cơ là an toàn nhất. Chế độ ăn đậu nành giúp phát triển rễ và tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra chúng còn giúp hạn chế các loại bệnh trên cây như vàng lá, rụng lá… Loại phân này thích hợp cho việc sinh trưởng của các loại rau xanh, trồng hoa hồng, chiết cành… rất hiệu quả.

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây không?

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây không?

Câu trả lời là không nên bón trực tiếp bã đậu cho cây trồng. Do chất dinh dưỡng lâu ngày bị phân hủy dễ sinh nấm và gây mùi hôi ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu sử dụng trực tiếp, cây phải mất 3-4 tháng mới nhận được chất dinh dưỡng dẫn đến cây không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu không, việc sử dụng trực tiếp lượng đậu còn sót lại sẽ không làm tăng lượng tiêu thụ của chúng. Đặc biệt, dùng cải tạo đất rất xấu, chỉ làm tăng độ mùn vì lâu ngày chất dinh dưỡng thối rữa, đất không hấp thụ được.

Nếu ngâm bã đậu nành vào nước sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, phòng trừ bệnh hại rễ và lá. Nhưng nếu bạn bón phân trực tiếp, mùi hôi từ bã đậu nành sẽ thu hút côn trùng và đôi khi còn gây độc cho rễ cây. Chế độ ăn đậu tương mới có nhiều vi sinh vật có lợi và có hại nên cây rất dễ bị nhiễm nấm và nhiễm vi khuẩn.

Đậu nành chỉ tốt nếu chúng được làm đúng cách. Có hai cách bón phân phổ biến cho đậu nành là bón phân truyền thống và ủ phân sinh học. Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm của chúng, mà chúng ta sẽ xem xét ngay sau đây.

Một cách hiệu quả để làm phân trộn đậu nành và đậu nành

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây không?

Trước đây, người ta thường bón phân cho đậu nành bằng cách nhúng vào nước. Phương pháp này đơn giản, ít tốn kém nhưng chất lượng phân trộn không cao. Nếu ủ theo cách này, phân sẽ ít vi sinh vật có lợi hơn, thay vào đó là vi sinh vật gây mùi hôi thối. Phân trộn này dễ có mùi và thu hút côn trùng. Tiềm năng cải tạo đất thấp và chất dinh dưỡng bị mất dần theo thời gian.

Phương pháp làm phân đậu tương hiện đại rất tiên tiến. Đó là cách sử dụng các chế phẩm sinh học để ủ. Chế phẩm sinh học thường dùng là chế phẩm EM, chế phẩm diệt nấm Trichoderma… Truyền men vi sinh giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh vật gây mùi hôi, cải thiện chất lượng phân. Chế phẩm giúp bổ sung thêm nhiều vi sinh vật có lợi, phân hủy chất hữu cơ để cây dễ hấp thụ. Đặc biệt, chế phẩm sinh học có tác dụng khử hoàn toàn mùi hôi nên không một loại sâu bệnh nào phá hoại cây.

Một trong những vấn đề lớn nhất khi sử dụng bã đậu làm phân bón là mùi hôi. Mùi hôi của váng đậu rất nồng nặc ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của những người hàng xóm xung quanh. Nhưng khi bạn sử dụng men vi sinh thì vấn đề này sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Làm thế nào để đậu nành được nuôi bằng men vi sinh

Cách ủ bột đậu nành với men vi sinh cũng rất dễ dàng, bạn có thể tự làm tại nhà với các bước đơn giản sau. Nhưng trước đó cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị như thùng chứa, chế phẩm EM, bột đậu nành. Bạn nên sử dụng thùng chứa có quạt thông gió để thoát khí vào bể. Vì khi nhỏ giọt nó sẽ tiết ra nhiều khí hơn.

  • Chuẩn bị một bữa ăn gồm đậu nành, đậu nành nguyên hạt
  • Trộn 200g chế phẩm EM với 20kg bột đậu nành. Sau đó pha 600ml mật mía với 10-12 lít nước rồi rưới đều hỗn hợp.
  • Đóng thùng hút đậu nành. Sau 10-15 ngày, bổ sung nước khoảng 15-20l. Trộn thêm men vi sinh khoảng 70 – 80% dung tích thùng và khuấy đều. Tiếp tục đậy nắp và ủ thêm 10-15 ngày
  • Cô đặc và ủ hơn một tháng mới có thể bón phân cho cây.

Thời gian ủ kéo dài từ 1 tháng trở lên tùy theo điều kiện môi trường nơi ủ. Lưu ý nên bón phân trộn ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nấm bệnh phát triển. Khi sử dụng xong cần rửa lại bằng nước vì phân có hàm lượng đạm cao. Để sử dụng phân bón đúng cách, trộn nó và đo:

  • Tưới gốc: tỷ lệ 1 (phân): 300 (nước)
  • Phun lá: tỷ lệ 1 (phân): 1000 (nước)

Phần kết

Do đó vấn đề bổ sung khô dầu đậu tương trực tiếp cho cây trồng vẫn chưa được giải quyết. Chế độ ăn đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho thực vật. Nhưng chúng chỉ có thể tăng công dụng nếu được cài đặt đúng hệ thống. Sử dụng đậu tương sinh học sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, ra rễ khỏe, cải tạo đất. Và quan trọng nhất, bột đậu nành an toàn với môi trường.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297