Cỏ gà (cỏ chỉ) giúp lọc máu, điều trị sỏi thận và thấp khớp | Hatgiongtihon.net

Cỏ gà (cỏ chỉ) mọc hoang ven đường.

Cỏ gà, ai chơi bao giờ chưa? Ở đây, một con túm lấy một con gà, một con khác chặt một con khác, chặt đầu “đầu” trước, con nào thua thì “gà” chết.

Đơn giản vậy thôi nhưng lũ trẻ nhiều thế hệ chúng tôi đi tìm và bẻ nốt thủy đậu, khi bẻ được một nắm tay thì chúng tôi lại ghép năm ba cái lại để thử thách. Bây giờ, thỉnh thoảng nhìn thấy bãi cỏ này mọc ven đường, theo thói quen cũ cúi xuống chơi, tôi chợt nhận ra không thể quay lại cái thời hững hờ ấy!

Giường (CG) Là loại cỏ dại gây mệt mỏi cho người nông dân vì sinh trưởng mạnh, khó tiêu diệt. Tuy nhiên đối với chăn nuôi thì đây là giống cỏ tốt và nếu được trồng để làm nguồn gốc sân vận động thì cỏ gà cũng là một giống cỏ rất tốt. Ngoài ra nó còn có công dụng khác là làm thuốc chữa bệnh.

Một chút về cỏ gà

Cỏ gà có tên khoa học là Cynodon dactylon, thuộc họ Lúa: Poaceae (1). Ngoài từ, nó còn có tên là cỏ chỉ, cỏ ống…

Cây cỏ gà

Một trò chơi từ cỏ

Cây bông gà Đôi khi, một số mảnh cỏ nhỏ trở thành sâu ký sinh, làm cho bề mặt và lá trở nên ngắn hơn, nổi lên từ phần lá phình ra (trông giống như đầu gà nên còn được gọi là cỏ gà). Nếu bạn xé bỏ cục đó (trong khi phôi đang nở), bạn có thể nhìn thấy phôi thai trong đó.

Cỏ gà – một vị thuốc đông y có nhiều công dụng quý

Cùng với tinh thần tự hào dân tộc, các nhà khoa học nước ta không chỉ chọn lọc thuốc Bắc, mà còn nghiên cứu y học dân gian để đúc kết nhiều bài thuốc Nam.

Thân rễ cỏ gà (chỉ cỏ)

Thân rễ cỏ gà (chỉ cỏ)

Được biết, trước đây Hải Thượng Lãn Ông đã dùng nước sắc lá mồng gà chữa viêm họng và theo y học cổ truyền, phần thân rễ của cây cỏ gà (hoặc cả cây) cũng được phơi khô, sắc lấy nước uống với nhiều công dụng như:

 • Làm sạch máu, loại bỏ độc tố, và loại bỏ đờm.
 • Trị vàng da, sỏi gan.
 • Giúp lợi tiểu và điều trị các vấn đề về tiết niệu.
 • Điều trị viêm thận, viêm bàng quang.
 • Điều trị sỏi thận, sỏi mật.
 • Điều trị kinh nguyệt không đều.
 • Trị sốt cao, tiểu tiện không thông, bí tiểu ở trẻ em.
 • Trị bệnh phong, thấp khớp.
 • Dùng trong trường hợp viêm mô tế bào hoặc rắn cắn.
 • Giúp thông hơi, khử khí, giảm nhiệt, hạ nhiệt, hết khát.
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng và sốt rét.
 • Giúp nhuận tràng, chữa phù thũng, thổ huyết (sao đen trước khi sắc) (2) (3) (4).

Cách sử dụng: lấy 20 g hoa mào gà cho vào 1 lít nước, nấu kỹ (uống 3 ngày một lần, 4 thang sẽ bắt đầu thấy công hiệu).

Trong trường hợp con rắn, có thể lấy thân rễ cây CG, rửa thật sạch rồi nhai nuốt nước, bã đắp vào vết thương. Với bệnh ho có đờmCũng có thể dùng các vị như trên hoặc phối hợp 1 vị thân rễ cỏ gà (sao cháy), vỏ quýt, 1 lát gừng và ba củ sả (sao vàng), sắc uống (4).

Một số bài học về cỏ gà

 • Công việc chống vết thương: Theo tạp chí Y học cổ truyền và dược phẩmchiết xuất rượu của CG ở 400 mg / kg và 600 mg / kg đã cho thấy hoạt tính chống loét tương tự như thuốc chống loét thông thường, Ranitidine (5).
 • Công việc đối lập: Theo tạp chí Tạp chí dược học quốc tế, nước chiết xuất từ ​​cỏ cà ri có tác dụng chống viêm, giảm phù chân ở chuột (do carrageenan, serotonin, histamine và dextran). Kết quả này cung cấp thêm bằng chứng về việc sử dụng cây CG trong điều trị các bệnh khác nhau (do viêm nhiễm) (6).
 • Tác dụng điều hòa miễn dịch: Theo tạp chí Tạp chí Dân tộc học, nước ép tươi từ cây CG có tác dụng bảo vệ tế bào và điều hòa miễn dịch. Điều này cho thấy lý do tại sao trong y học cổ truyền, nước ép của thân rễ CG được áp dụng cho các tổn thương da (7).
 • Tác dụng lợi tiểu: Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất cỏ cà ri có tác dụng lợi tiểu đáng kể (thúc đẩy bài tiết và chất điện giải). Tuy nhiên, nếu dùng quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ (khi dùng thủy đậu với liều lượng lớn (4,5 g / kg) giết chết 50% số chuột thí nghiệm) (tạp chí. Tạp chí Dân tộc học) (số 8).
 • Tác dụng hạ đường huyết: Theo tạp chí Tạp chí Dân tộc họcchiết xuất từ ​​cây CG làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và có hiệu quả như điều trị bệnh tiểu đường (9).

kiểm tra: Dưa đỏ và việc sử dụng thảo dược, hoa và rễ

Ghi chú

 • Khuyến cáo bạn nên dùng đúng liều lượng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong từng trường hợp.
 • Theo mô tả của tạp chí Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng, có những chất đối kháng khác trong phấn hoa thực vật CG. Do đó, những người có làn da nhạy cảm nên tránh tiếp xúc với hoa cỏ cà ri và khi dùng làm thuốc (nếu bạn dùng cả cây) thì nên bỏ phần hoa này đi (10).

kiểm tra: Hương thảo, một loại thảo mộc thơm được sử dụng làm gia vị và làm thuốc

Nguồn tham khảo

 1. Giườnghttps://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%8F_g%C3%A0, ngày truy cập: 21/01/2020.
 2. Nhiều nhà văn, Chữa bệnh bằng các loại lá quanh nhàNXB Văn hóa Quốc gia, trang 209.
 3. Võ Văn Chi, Cây thuốc giangGiang Ban Khoa học và Công nghệ, 1991, trang 136.
 4. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 481
 5. Các đặc tính chống chất độc của chiết xuất cồn của cynodon dactylon ở chuột, https://www.actahort.org/books/680/680_16.htm, ngày truy cập: 21/01/2020.
 6. Hoạt động chống viêm của chiết xuất nước của Cynodon dactylon, https://scialert.net/fulltextmobile/?doi=ijp.2011.370.375, ngày truy cập: 21/01/2020.
 7. Thử nghiệm DNA và điều hòa miễn dịch để bảo vệ các chức năng của chồi Cynodon dactylon, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874109001287, ngày đạt được: 21 tháng 1 năm 2020.
 8. Hoạt động lợi tiểu chuyên sâu của nước Erica multiflora hoa cùng nhau Cynodon dactylon chiết xuất từ ​​thân rễ ở chuộthttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874110000796, ngày truy cập: 21 tháng 1, 2020.
 9. Kiểm tra hiệu lực chống đái tháo đường Cynodon dactylon chiết xuất từ ​​streptozotocin trị bệnh tiểu đường, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874107003947, Ngày truy cập: 21 tháng 1, 2020.
 10. Bản chất của chất gây dị ứng chính của Cynodon dactylon (cỏ Bermuda) phấn hoa, Cyn d tôihttps://www.sciricalirect.com/science/article/abs/pii/0091674999190184P, ngày truy cập: 21/01/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297