[Chia sẻ] Cách trồng Lan hồ điệp bằng than củi cho hoa đẹp | Hatgiongtihon.net

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và trồng lan Hồ điệp bằng than củi theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp để đảm bảo cho bạn những chậu lan rực rỡ, đầy sức sống.

Than đá – “thần dược” của lan hồ điệp

Quyết định này được thực hiện bởi những người đã trải qua quá trình sinh trưởng của hoa lan.

Họ chia sẻ, trồng lan Hồ điệp bằng than sẽ giúp giảm bệnh đến 65% so với sử dụng các loại giá thể khác.

Đáng chú ý là côn trùng hoặc động vật giáp xác không thích sống trong than, vì vậy rễ của lan hồ điệp rất an toàn theo cách này.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than

Khi trồng lan hồ điệp bằng than, bạn không phải tốn nhiều công sức thay giá thể vì than có thể để được đến 6 năm.

Lưu ý: việc lựa chọn loại than nên được lấy từ gỗ, nếu sử dụng các loại than khác được khai thác trong các mỏ kim loại sẽ gây cháy lan. Bên cạnh đó, than củi có khả năng giữ muối khoáng rất tốt nên chỉ sau 1 đến 2 tháng cần tưới nhiều để lan phát triển giữa không bị mặn.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện phương pháp trồng lan hồ điệp bằng than

1. Chọn chậu trồng Lan hồ điệp bằng than.

Khi chọn chậu, bạn cần chú ý đến kích thước chậu sao cho phù hợp với cây, không nên chọn chậu quá lớn lá sẽ mọc quá nhiều, ảnh hưởng không tốt đến hoa.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

Nếu bạn chọn chậu làm bằng đất nung sẽ tốt hơn cho cây, trước khi trồng lan hồ điệp vào chậu, bạn cần hòa nước vào chậu sao cho ngập trong chậu.

2. Chuẩn bị nguyên liệu trồng lan Hồ điệp.

Lựa chọn than:
Để làm cho Cách trồng lan hồ điệp bằng than Cách hiệu quả nhất là chọn than củi làm từ gỗ chứ không nên chọn than củi đã được làm sẵn từng viên.

Trồng lan hồ điệp bằng than

Cách xử lý than trước khi trồng lan hồ điệp bằng than:
Bạn có thể sử dụng than củi với nhiều mục đích và tính chất khác nhau để hấp thụ các chất tự nhiên, phương pháp trồng lan hồ điệp bằng than mang lại nhiều lợi ích cho cây. Than giúp lan Hồ điệp tránh được sên và côn trùng, giúp rễ nhỏ phát triển nhanh hơn.

Xử lý than trước khi tiến hành trồng Lan hồ điệp bằng than là việc cần làm, thực hiện theo các bước dưới đây để đảm bảo hiệu quả và chất lượng tối ưu.

– Sau khi mua than về, bạn hãy giã nhỏ cho đến khi hạt nhỏ bằng đầu ngón tay cái hoặc đầu ngón chân cái.

Chuẩn bị than để tăng cường lan hồ điệp

Tránh vò quá nhiều than vì sẽ làm mất khí của rễ lan.

– Sau khi tuốt than nhỏ, bạn cần ngâm trong nước hoặc trong nước vôi trắng, ngâm than vào nước để đảm bảo than lan phát triển tốt.

– Bạn có thể làm đất trộn bằng cách trộn hỗn hợp than và xơ dừa, vỏ thông rồi tiếp tục trồng cây.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than

Cách trồng lan hồ điệp bằng than rất đơn giản, hãy làm theo quy trình dưới đây để đảm bảo cây phát triển tốt:

Bước 1: Bóc bỏ dưới đáy nồi một lớp cùi bằm bằng 1/3 chiều dài của thành nồi so với thành nồi.

Xử lý than và xơ dừa ở lan hồ điệp

Bước 2: Lớp tiếp theo, bạn gọt vỏ dưa lên trên rồi đặt lan hồ điệp vào chậu để điều chỉnh diện tích trồng lan hồ điệp.

Bước 3: Tiếp tục cho phần dừa nạo sợi còn lại lên trên, cách miệng nồi khoảng 1 cm là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần vỗ nhẹ trong lòng nồi để môi chất được nén đều, bắt buộc chỉ nên dừng ở mức trung bình, không nên quá nhiều.

Trồng lan hồ điệp bằng than

Bước 4: Lượng nước tưới cho lan hồ điệp vừa đủ, không nên tưới nhiều, bạn nên điều chỉnh sao cho có thể trồng 1 hoặc nhiều cây trong cùng một chậu. Sau khi trồng, đặt cây vào đúng nơi quy định và dùng lưới đen, hoặc mái che.

Chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau để trồng lan hồ điệp bằng than, sau khi trồng xong việc tiếp theo bạn cần chú ý đó là cách chăm sóc lan hồ điệp.

Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng than đúng kỹ thuật

1. Nhiệt độ thích hợp đảm bảo cho lan Hồ điệp phát triển khỏe mạnh

Lan hồ điệp là cây thảo sống lâu năm, sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu ôn đới, nhiệt độ cây phát triển tốt từ 13 đến 28 độ C.

Lan hồ điệp trồng bằng than

Ngoài ra, khi cây bắt đầu ra hoa, hãy để Lan hồ điệp tồn tại trong nhiệt độ xấp xỉ 16 độ liên tục trong 3 tuần.

Để ngăn chặn lan hồ điệp phát triển nụ và ra hoa, hãy cẩn thận tránh điều chỉnh nhiệt độ liên tục.

2. Đủ ánh sáng cho cây phát triển

Lan hồ điệp là loại cây ưa sáng nhưng lại sợ nắng vì vậy hãy trang bị lưới đen thường xuyên cho lan hồ điệp.

Nếu bạn đang trồng lan hồ điệp trong nhà, hãy đặt chúng gần cửa sổ. Thời gian chiếu sáng của cây từ 12 đến 16 giờ trong ngày.

Chăm sóc lan hồ điệp trồng bằng than

Với mục đích thương mại và để trồng lan, người trồng cần trang bị hệ thống đèn chiếu sáng cho vườn lan của mình để hỗ trợ cho cây phát triển đồng đều.

Ngoài ra, bạn cần chú ý giữ đủ ánh sáng và không để ánh sáng chiếu vào cây quá mạnh sẽ làm cây bị héo lá và giảm năng suất, khả năng ra chồi non.

Tuy nhiên, nếu để lan hồ điệp ở nơi nhiều ánh sáng mà không phát triển được thì bạn nên chú ý dùng khăn ẩm lau lá để loại bỏ bụi và cải thiện khả năng kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ.

3. Độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

Trong quá trình thực hiện Cách trồng lan hồ điệp bằng than Vấn đề độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây. Đặc tính của lan hồ điệp ưa ẩm nhưng bạn cần cung cấp độ ẩm thích hợp cho cây để cây không bị úng nước.

Ngoài ra, độ ẩm không khí tối ưu trong lan hồ điệp là từ 50 đến 80%. Vì vậy, người trồng lan than nên duy trì độ ẩm cần thiết trong môi trường không khí và đo độ ẩm hiệu quả để tạo điều kiện tốt nhất cho lan phát triển.

Lý tưởng nhất, một cách hữu ích cho người trồng để duy trì độ ẩm tối ưu cho lan hồ điệp là sử dụng hệ thống phun.

Độ ẩm ngày càng tăng của lan hồ điệp trong than

Kết quả của quá trình trương nở là nó hạ nhiệt và tạo độ ẩm cho cây, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công trong quá trình tưới và cung cấp độ ẩm mềm dưới dạng sương rất đơn giản.

4. Thời vụ tưới nước cho lan hồ điệp.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong giới chơi lan, lượng nước tưới thay đổi theo mùa. Trong suốt mùa hè và mùa thu, cần tưới nước cho cây từ 2 đến 3 ngày một lần.

Tưới trồng lan Hồ điệp bằng than.

Trong mùa xuân, tưới nước kịp thời khoảng 5 đến 6 ngày. Đối với mùa đông, lan hồ điệp nên được tưới trong khoảng 10 ngày.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới lan hồ điệp là vào ban ngày để giúp lá đỡ khô vào chiều tối. Bạn không nên tưới lan hồ điệp vào buổi tối vì như vậy nước sẽ đọng lại trên lá và hoa, làm cho lá bị thối, mềm …

5. Cung cấp dinh dưỡng cho lan hồ điệp

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong quá trình than lan hồ điệp là rất quan trọng, vì vậy muốn có những chậu hoa rực rỡ thì bạn không nên bỏ qua bước này.

Tùy theo thời gian cây phát triển mà bạn sử dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hiện nay, loại phân bón tốt nhất được nhiều người tin dùng để chăm sóc lan hồ điệp là NPK 14-14-14.

Trồng lan hồ điệp rừng

Bạn nên lưu ý rằng cần cung cấp lượng phân bón nhiều hơn bình thường vào những thời điểm yếu như khi cây đang phát triển, hoặc trong mùa hè.

6. Cách tái sinh lan hồ điệp để ra hoa nhanh

Sau khi lan hồ điệp ra hoa được 3 tháng thì cây bắt đầu thối rữa, thân hoa chuyển dần sang màu nâu, bạn phải tiếp tục cắt bỏ hoàn toàn phần này.

Sự hồi sinh của lan Hồ điệp trồng trên than để ra hoa

Hoặc thân hoa vẫn còn xanh, bạn nên cắt theo chiều cao từ 10 đến 12 cm. Chỉ sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần cây sẽ mọc ra các chồi mới.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng lan hồ điệp bằng than và cách chăm sóc cây để cây luôn khỏe mạnh. Với bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể trồng cho vườn lan của mình xanh tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297