Cây Xoài Đài Loan – Giống cao sản quả ăn thơm và ngọt | Hatgiongtihon.net

Cây xoài đài loan là một loài xoài mới được trồng ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay. Đây là loại xoài lạ có nhiều lợi ích vượt trội so với xoài Việt Nam như: quả to, da láng, mùi thơm mát và khi chín có vị ngọt thanh.

Dưới đây là một vài nét về danh sách giống xoài này và hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Đài Loan đã sai

Giới thiệu đặc điểm và nguồn gốc của cây xoài Đài Loan

Xoài Đài Loan xanh nó có thể phát triển nhanh chóng và phát triển. Được giống như một quả xoài Nó có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn các loài xoài khác. Xoài xanh Đài Loan cũng thích nghi tốt trên nhiều loại đất, kể cả đất thịt và đất mặn.

Đặc biệt là cây ra trái quanh năm và bội thu. Mùa thu hoạch xoài xanh ở Đài Loan đang đến rất nhanh. Sau khi trồng khoảng 18-20 tháng là có thể ra quả.

Xoài Đài Loan xanh Trọng lượng trung bình 1,0-1,2kg, cùi nặng, thịt chắc, ít xơ, ít hạt, ngọt ăn.

Khi ăn sống vẫn rất ngon. Nó không chỉ được sử dụng cho thực phẩm tươi sống, mà còn cho các mục đích thương mại như làm mứt, sấy khô và sản xuất nước trái cây. Với sản lượng và giá trị bền vững, xoài Đài Loan xanh sẽ giúp bà con phát triển kinh tế.

Một ha xoài giống Đài Loan trồng sau 18 tháng quả chín, năm sau có thể ra quả 2 lần / năm, bình quân một ha sẽ cho khoảng 20-25 tấn quả / năm, giá trị thị trường khoảng 25.000 – 35.000 đồng / kg (tùy theo mùa). . Sau khi giảm chi phí, nông dân thu lãi khoảng nửa tỷ đồng / năm.

Cây xoài Đài Loan mỗi cây cho 70 – 100 quả, mỗi quả nặng từ 1 – 1,5kg, nhưng không nên để lâu, chất lượng sẽ giảm ở những vụ sau.

Trong giai đoạn đầu sinh trưởng nếu gặp các điều kiện thích hợp như: Trồng ở đất thối, nơi trồng cao, đảm bảo đủ ẩm nhưng thoát nước, trong thời gian nhiệt độ cao cây xoài vẫn sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Xoài cay của Đài Loan 1

>> Xem thêm Các loài Xoài Thái khác nhau

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan

Cây xoài Đài Loan là loài cây dễ thích nghi với nhiều loại đất và môi trường. Do đó, bạn có thể trồng ở vùng đồng bằng và vùng núi.

Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Nhu cầu cây giống Xoài Đài Loan

Giống xoài có thể trồng bằng hạt hoặc dùng làm cây cảnh, cây cảnh. Nếu bạn sử dụng cây cấy ghép, bạn sẽ nhận được kết quả nhanh hơn.

Hạt xoài Đài Loan Cây thích hợp trồng là cây cao từ 40-60cm, bắt mắt, có nhiều lá mầm, đâm chồi rõ rệt. Chiều cao tối thiểu của mắt cấy là 15 cm. Chú ý khi trồng tốt nhất nên để 2-4 mắt mầm.

Thời gian và căng thẳng trồng cây:

Trồng xoài vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 để cây có đủ nước tưới giai đoạn đầu.

Khoảng cách trồng tùy theo độ phì nhiêu của đất, nhưng mật độ thường 6x6m hoặc 8-9m / vụ.

Nó có thể được trồng trong một hình vuông. Nếu bạn đang trồng xoài DT-15 với mật độ 3x3m / cây thì nên tạo thành tán đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên ở độ cao lớn hơn nên trồng từ từ để cây có tán rộng và tuổi thọ cao.

Xới đất, đào hố trồng:

Đào hố 60x60x60 cm, trộn 30-50kg phân hoai mục với 0,5kg vôi bột, 0,5kg lân và một thìa cà phê nhôm xanh vào lớp đất mặt.

Cho tất cả các nguyên liệu này xuống hố từ 20 – 30 ngày để nuôi trồng. Khi trồng bón thêm khoảng 2kg phân hữu cơ hoai mục / gốc.

Lần bón đầu tiên:

Bón lót một hố: 20-30kg phân hữu cơ + 1-2kg super lân + 0,1kg kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp hố (công việc này thực hiện trước khi trồng khoảng 1 tháng).

Cách trồng cây Xoài Đài Loan:

Khoan một lỗ nhỏ ở giữa hố, khoét một túi ni lông rồi đặt bầu vào giữa hố, lấp đất cho vừa cổ rễ, trộn đều xung quanh.

Sau đó gắn 2 cọc chéo vào gốc cây và buộc dây để cây không bị xê dịch rễ làm chết cây. Sau khi trồng tủ xung quanh gốc bằng rơm rạ, chất thải thối rữa và tưới nước giữ ẩm cho cây trong 1 tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển.

Cách Chăm sóc Cây Xoài Đài Loan:

Chăm sóc thường xuyên:

Máy phun: Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả chín.

Kiểm soát cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, mùn mục, phân xanh … để hạn chế cỏ dại; bơi lội sau mỗi trận mưa lớn.

Trồng vụ xuân tháng 1-2, vụ thu tháng 8-9 trồng cả vụ, vụ; ra rễ 2-3 lần trong năm.

Công nghệ cắt và định hình:

Cây Xoài là cây ra hoa kết trái ở đầu cành, tạo tán tròn đón ánh sáng tứ phía sẽ hấp dẫn cho việc ra hoa kết trái.

Khi cây cao 1m tiến hành tỉa cành chỉ để lại cây cao khoảng 0,8m, cây mọc thêm 5-7 cành mới chỉ để 3 cành tỏa đều 3 phía tạo thành cành cấp I.

Khi cành cấp I dài 0,5-0,8m thì chặt bỏ chỉ còn lại 3 cành cấp II, từ cấp 2 chỉ để lại 3 cành cấp III.

Sau đó ngừng cắt tỉa để cây phát triển tự nhiên, lúc này cây sẽ có bộ khung chắc chắn và tán phát triển thành hình tròn.

Mỗi năm sau khi thu hoạch, nên cắt bỏ những cành bị bệnh, cành khuất trong tán, cành mọc không đều, để cây được thông thoáng.

Cần cắt tỉa ngay sau khi thu hoạch để tạo điều kiện cho cây ra hoa.
nghiêm trọng

Công nghệ tăng cường sức sống cho cây xoài Đài Loan:

Ở cấp tơ bón 100-150 gam NPK 20-20-15 + TE / gốc / lần. Cây con năm đầu cần hòa nước tưới hai tháng một lần.

Trường hợp cây lớn, khi cây đã kết trái thì bón thêm phân sau khi thu hoạch để năm sau cây có thể ra trái.

Ở những loại đất màu mỡ, không nên bón quá nhiều urê cho cây. – Ở một số loài xoài có urê cao, trái bị nứt và có vị chát. Trong trường hợp này, thêm vôi, CaSO4.

Cắt những cành bị nhiễm bệnh và cành treo để tránh bệnh lây lan.

Kiểm soát ô nhiễm xoài Đài Loan:

Bệnh thán thư: Bệnh này gây thối hoa, thối hoa, thối đen quả. Dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau và cách 7 ngày phun 1 lần, một tháng sau phun 1 lần.

Bệnh phấn trắng: Tấn công và gây hại trên lá, hoa, quả, nhất là hoa và chùm hoa. Sử dụng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC, …

Bệnh hắc lào: Để phòng trừ rận, sử dụng: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun thuốc trừ bệnh gốc đồng, …

Bệnh lá: Bệnh này phát triển vào mùa mưa, gây hại nặng trên lá. Phòng trừ bằng cách cắt lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L, …

Sâu đục thân, sâu đục cành: Dùng bẫy đơn giản để bắt sâu trưởng thành, chích vào lỗ bằng hóa chất hút mạnh hoặc thuốc đánh dấu phun bên trong như: Actara 25 WG, Padan 95SP, đóng lỗ bằng đất sét để diệt sâu non.

Cây xanh: Rận gây bệnh trong mùa nắng nóng làm xoài sinh trưởng kém. Thời kỳ gây hại nặng từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau. Sử dụng Bassa 50 EC, Trebon 2.5 EC, Supracide 40 EC, Twin Code 24.5 EC, …

Ruồi đục quả: Ruồi vào quả khi quả trưởng thành, đẻ trứng dưới vỏ, sâu non ăn quả gây thối, rụng quả. Sử dụng Sherpa 25 EC, Lục Sơn 0,26 DD, Padan 95 SP.

Bệnh thối nhũn: Do nấm Dipldia Natalensis gây hại trên cành, lá và quả. Cành nhỏ từ đốm đen lan dần ra lá. Lá cũng chuyển sang màu nâu, bìa lá gấp khúc.

Có thể thấy mủ trên cành bị nhiễm bệnh. Những đoạn cành bị bệnh lâu ngày có thể xuất hiện những nét bên trong do mạch nhựa bị hư hại.

Bệnh phát triển mạnh nhất khi độ ẩm không khí cao, lây lan nhanh trong mùa mưa. Trên trái, các rãnh xung quanh cuống trái bị đen, sau đó lan rộng thành một vùng tròn sẫm màu, sau 2-3 ngày có thể gây thối trái.

Cách phòng trừ: Dùng thuốc xịt Bordo mỗi khi chẩn đoán bệnh. Có thể ngâm mặt trái trong dung dịch hàn the loãng nồng độ 0,06%.

Thu hoạch và Tiết kiệm:

Khi quả già, vỏ bóng, chín như loại, sau khi thu hoạch. Nó nên được thu hoạch trong thời tiết mát mẻ, khô ráo.

Trái cây thu hoạch nên được phân loại. Nếu vận chuyển đường dài thì phải đựng trong sọt, sọt không quá 5 lớp (sọt phải được lót giấy hoặc giấy giữa các lớp quả).

Sau khi thu hoạch tiến hành thu dọn tán, cắt bỏ cành già, cành bị bệnh và tiếp tục chăm sóc.

>> Xem thêm Hướng dẫn công nghệ trồng xoài ở Đài Loan,

Xoài gia vị Đài Loan 6câu chuyện dài

Bạn có thể mua cây xoài Đài Loan ở đâu? Bán xoài Đài Loan giá bao nhiêu?

Người mua có nhu cầu về cây xoài Đài Loan hoặc có nhu cầu về bí quyết trồng và chăm sóc xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau
Vườn ươm giống – Nông nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Cơ sở Học viện Nông nghiệp – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

☎️ Hotline: Nông nghiệp Việt

0979.589.557 đ
0982.520.846
0981.980.186
0982.741.845

Mua bán không cần hạt giống Hạt giống – cây giống – cây cảnh – cây phong thủy – cây trồng thảm – cây công trình … và Dụng cụ nông nghiệp
Địa chỉ: Nhà trưng bày và Triển lãm sản phẩm Khoa Công nghệ Sinh học-Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ-Gia Lâm-Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297