Cây Xoài – cây ăn trái | Hatgiongtihon.net

Cây Xoài Cát là một trong những loài Xoài thuộc bộ Cây Ăn Quả hiện nay được trồng nhiều ở Việt Nam.

Nguồn Cây Xoài:

Cây xoài – Cây ăn quả

Tên khoa học của xoài là Mangifera Indica L.

Cây này thuộc họ Anacardiacae.

Có nhiều giống xoài, nhưng có hai nhóm cơ bản: nhóm Ấn Độ (hạt monoembryonic) và nhóm Đông Nam Á (hạt polyembryonic). Các nhóm monoembryonic thường kết trái quanh năm.

cây xoài

Hình minh họa: thân, lá, hoa và quả của cây xoài

Đặc điểm hình thái của cây Xoài:

+ Xoài là cây gỗ lớn, cao từ 15 – 20 m. Ở những nơi thoáng và rộng, chiều cao của cây và tán có chiều rộng như nhau. Tán lớn hay nhỏ tùy theo loài. Cây xoài phát triển rất tốt. Phần lớn rễ lan trên tầng đất 0-50 cm và cách gốc 2 m. Rễ có nhiệm vụ dưỡng cây, hút nước và chất dinh dưỡng cho cây.

+ Lá Xoài hoàn chỉnh, mọc xen kẽ, dạng lá đơn giản, dài, mặt trên xanh sẫm bóng, mặt dưới màu xanh. Các lá dài 15-30 cm, rộng 5-7 cm. Hệ thống gân phụ và gân chính của gân phụ nhô ra bên dưới lá. Hàng năm Xoài có thể ra 3-4 chồi tùy giống, tùy tuổi cây, thời tiết, khí hậu và tình trạng dinh dưỡng; cây con ra nhiều chồi hơn quả; Cây cổ thụ rất khó phát triển. Các lá mới sau 35 ngày chuyển sang màu xanh hoàn toàn, mỗi lần ra lá của cành xoài dài 20 – 30 cm.

+ Quả xoài là một quả hạch to, dẹt, hình thận, chắc, có các thớ xơ, hơi mở khi nổi lên. Xoài thô có màu xanh lục, xanh ngọc hoặc xanh trắng; Khi chín có màu vàng hấp dẫn, vị chua ngọt, mùi thơm dễ chịu, được nhiều người ưa chuộng và coi là loại trái cây có giá trị.

cây xoài

Sử dụng Xoài-Cây ăn quả:

+ Nó không chỉ phát triển cây ăn quảCây xoài cát tường có thể dùng làm cây bóng mát, tạo cảnh quan sân vườn nhỏ, nông thôn cho nhiều quán cà phê sân vườn, v.v.

cây xoài

Ý nghĩa của cây Xoài:

+ Cây Xoài – Một loại cây ăn quả có giá trị to lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn về ý nghĩa tinh thần, là loài cây gắn bó với tuổi thơ của mọi người dân Việt Nam.

Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và chăm sóc cây Xoài:

+ Đất: Có thể trồng xoài ở nhiều loại đất: đất vàng, đất đỏ, đất màu, đất cũ dột nát, ven sông mới, đất cát ven biển, nhưng tốt nhất nên trồng trên cát hoặc sỏi. Đất thịt pha thịt, có độ thoát nước thích hợp, tầng đất dày ít nhất 1,5-2m, mực nước nông không quá 2,5m.

+ Nước: Khi cây còn nhỏ có thể tưới quanh năm để cung cấp đủ nước cho lá non hình thành và phát triển. Đặc biệt thời gian đầu sau khi trồng nên tưới nước 3 – 4 ngày / lần. Càng về sau, lượng tưới ngày càng ít nhưng cần giữ ẩm liên tục cho khu vực xung quanh gốc.

+ Nhiệt độ: Đa số xoài chịu được nhiệt độ 10oC – 46oC, nhưng thích hợp nhất là 24oC – 27oC.

+ Độ ẩm: Trung bình.

+ Ánh sáng: Cây xoài ưa sáng nên đảm bảo khoảng cách giữa các cây trong vườn đủ để ánh nắng chiếu vào.

+ Dinh dưỡng: Xoài là cây cần nhiều chất dinh dưỡng, phản ứng dinh dưỡng kém. Phân bón cho xoài rất quan trọng để cho năng suất cao và góp phần khắc phục kỳ quan cho cây ăn trái hàng năm.

http://chohoaonline.com/p/cay-mit-giong-cay-an-qua

Bài báo đặc biệt:

+ Kiểm soát dịch hại

+ Trồng trọt

+ Bảo vệ hoa và quả nhỏ

Hướng dẫn trồng xoài – Cây ăn quả:

+ Tiếp tục đào một lỗ nhỏ giữa hố, khoét một túi ni lông rồi đặt bầu vào giữa hố, lấp đất cho vừa cổ rễ, trộn đều xung quanh. Sau đó đóng 2 cọc ngang vào gốc cây và buộc dây để chống thối rễ làm chết cây. Sau khi trồng tủ xung quanh gốc bằng rơm rạ, chất thải thối rữa và tưới nước giữ ẩm cho cây trong 1 tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển. Sau khi trồng 1 tháng, cây ổn định tiến hành cắt nylon ở vết ghép để cây sinh trưởng và phát triển. Khi cây phát triển được 3 lá cần bấm bỏ bớt lá. Khi cây ra chồi thứ 2, chọn 3 lá sinh trưởng mạnh đặt vào cùng một tam giác, bấm chồi như trên, đến khi cây mới mọc thêm 3 lá thì bấm tiếp. Chỉ bấm chồi đến lần thứ 3, sau đó để cây phát triển tự nhiên. Ở độ cây trưởng thành, nên tỉa bỏ những cành mọc trong tán, cành gần mặt đất nhất, cành bị bệnh, cành không hoạt động và cành hoa, cành của năm trước.

Phân bố cây xoài:

+ Cây xoài được nhân giống bằng nhiều cách như: gieo hạt, chiết cành, ghép cành… nhưng phổ biến nhất là phương pháp cấy ghép.

+ Đặc biệt: Cây Xoài ghép rễ với Cây Xoài Bưởi hoặc Cây Xoài hôi, Cây Xoài phát triển mạnh trong bầu nhựa sẫm màu dài 20 – 20 cm, rộng 12 cm. Lá lách không bị dập, nát. Cây xoài bầu sinh trưởng tốt, thân cây xoài dày, chiều cao ghép 40-50cm, rộng 1cm (đo trên hình vẽ khoảng 2cm), có 2-3 chồi. Lá cây Xoài có màu xanh đậm, không bị sâu bệnh.

Bạn có thể đặt hàng trực tuyến Cây xoài đâychúng tôi sẽ liên hệ với bạn để đưa bạn đến vị trí của bạn

cây xoài

Xem một số loài xoài tím tại đây

cây xoài tím

Hình minh họa: cây xoài tím

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Trang mạng: http://chohoaonline.com/

http://giadinhnongdan.com/

E-mail: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297