Cây xà lách | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Rau xà lách

Nguồn gốc của rau diếp

Xà lách có nguồn gốc từ Châu Âu, ngày nay được trồng nhiều ở tây Á và nhiều nước nhiệt đới như Malaixia, Ấn Độ, Inđônêxia, Việt Nam… và bắc Châu Phi.

Đặc tính thực vật của cây rau diếp


+ Rễ xà lách: Cây có rễ cọc, ăn sâu xuống đất, ăn rộng 20 – 30cm nên cây không chịu úng, lớp đất trên cùng cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng để rễ cây dễ hút dinh dưỡng. .


+ Thân xà lách: Có loại ngắn như cuộn rau diếp, có loại thẳng và dài như xà lách.


+ Lá xà lách: Có nhiều lớp, một số màu xanh đậm, một số màu xanh nhạt, giò có lớp lá trắng mềm hơn lớp lá bên ngoài.


Rễ rau diếp

Thân và rễ xà lách


+ Hoa Xà lách: Cụm hoa dạng chùm, chứa nhiều hoa nhỏ xếp thành cụm hoa. Hoa có 5 lá đài, 5 nhị cái và 2 lá noãn, hoa tự dẫn, hạt phấn và lá noãn có khả năng sinh sản cao. Hoa nở từ khi có ánh sáng mặt trời đến giữa trưa, nở hoa tốt nhất từ ​​9–10 giờ sáng.


Hoa xà lách

Hoa xà lách


+ Xà lách: Loại quả, hạt không có nội nhũ.

Yêu cầu bên ngoài đối với cây rau diếp


+ Nhiệt độ: Nhiệt độ trồng rau xà lách lý tưởng là 15 – 18oC. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây là 20oC vào ban ngày và 18oC vào ban đêm. Nhiệt độ cao trên 22oC làm tăng sức nảy mầm của hạt và giảm phẩm chất của lá và ngô.


+ Ánh sáng: Thông thường những giai đoạn đầu của cây cần nhiều ánh sáng hơn những giai đoạn sau. Quang kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển và phân chia của hoa thực vật. Tiếp xúc với ánh sáng ban ngày ảnh hưởng đến vị trí của lá, sự phát triển của cây và sự phát triển của ngô, nhưng không ảnh hưởng đến sự hình thành lá.

Độ ẩm: Xà lách là cây ưa ẩm, độ ẩm của đất lý tưởng là 70 – 80%, độ ẩm không khí 65% – 75%.


+ Chất dinh dưỡng của đất và cây trồng: Yêu cầu về đất: Xà lách ưa cát hơn là thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và giàu chất hữu cơ. Độ pH lý tưởng cho rau diếp là 6 – 6,5. Chỉ với CO. salad ga2 rất quan trọng đối với sự phát triển của thực vật.

Các biến thể của xà lách, các loại xà lách

1. Xà lách Mỹ (Iceburg Letter hoặc Iceberg / crisphead)

Lớp lá bên ngoài trở nên xanh và lớp lá bên trong có màu trắng. Loại giống này được ưa chuộng vì kết cấu lá, hương vị vừa phải và hàm lượng nước. Nó là một nguồn giàu choline (một amin có trong tự nhiên, C5H15NO2, thường được phân loại là vitamin B phức tạp và là thành phần của nhiều phân tử sinh học quan trọng khác, chẳng hạn như acetylcholine và lecithin).


Xà lách Mỹ (Iceberg Letter hoặc Iceberg / crisphead)

2. Xà lách Romaine (Xà lách Romaine)

Nó có những chiếc lá dài, màu xanh đậm. Nó có kết cấu dạng lá và hương vị đậm đà hơn các loại khác. Là một nguồn giàu vitamin A, C, B1 và ​​B2, cũng như axit folic.


Rau diếp La Mã (Roman Diếp)

3. Xà lách bơ

Món salad này có những chiếc lá to, “rời” được chuẩn bị sẵn, và rất dễ dàng để tách khỏi thân. Nó có kết cấu lá mềm hơn và vị ngọt hơn họ hàng của nó


Rau diếp bơ

4. Rau xà lách lá

Như tên gọi của nó, chi có hai giống (Bồ công anh xanh và bồ công anh tím), lá xếp rõ ràng, bản rộng, cong. Nó có một hương vị mềm và một lá hơi thô.


Xà lách xà lách

Xà lách xà lách

Giá trị kinh tế và tiêu thụ xà lách

Xà lách là một trong những loại rau quan trọng nhất ở vùng đất ôn đới. Ở vùng khí hậu ôn đới, rau diếp được trồng trong nhà dưới mái che bằng kính hoặc nhựa, tùy theo thời tiết, và trồng trên ruộng.

– Xà lách chiếm vai trò lớn trong các loại rau sống.

Xà lách là loại rau chứa nhiều khoáng chất: canxi, sắt, protein, vitamin C.

– Rau răm có tác dụng an thần, lợi tiểu.

Xà lách là một loại cây ôn đới thuộc họ Cúc. Nó thường được trồng như một loại rau ăn lá cho món salad, bánh mì kẹp, bánh mì kẹp thịt và nhiều món ăn khác.


Giới thiệu bát salad

Giới thiệu bát salad

Được gọi là Xà lách (Lactuca sativa), nó đã được biết đến từ thời cổ đại với đặc tính làm mới, thanh lọc và làm dịu. Tên của nó xuất phát từ chất chiết xuất từ ​​sữa (cao su) ra khỏi thân cây sau khi nó được cắt.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297