Cây vải | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Vải thiều / Litchi chinensis

1. Lịch sử nguồn gốc vải thiều (1)

Cây vải là một loại cây ăn quả thân gỗ nhiệt đới, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc; nơi nó được gọi là la chi, phân bố kéo dài từ miền nam Indonesia và phía đông đến Philippines (nơi nó được gọi là alupag).

Loại vải thiều nổi tiếng nhất ở Việt Nam là vải thiều mọc ở tỉnh Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, vải chủ yếu được trồng ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Vải thiều ở Thanh Hà (Hải Dương) luôn thơm và ngọt hơn vải thiều trồng ở nơi khác (dù ở đây cũng có giống).

2. Mô tả các triệu chứng sinh trưởng của vải thiều (2)

2.1. Rễ vải thiều phát triển

Đa số cây vải được trồng bằng cách chặt nên rễ ăn sâu ép xuống độ sâu từ 0 – 60cm. Nhưng cây trồng bằng hạt hoặc trồng làm cảnh được trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt, sâu đến 1,6m, rễ có lông mọc.

Thường rễ vải thiều rộng hơn tán 1,5-2 lần, rễ có lông tập trung ở vùng tán và đến độ sâu 0-20cm, rễ vải có nấm cộng sinh trong hệ sống. hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhiệt độ phát triển bộ rễ tối ưu: 23 – 26oC, pH lý tưởng cho vải thiều từ 6,0 – 6,5.

2.2. Phát triển thân cây vải

Cây trưởng thành cao 10-15 m, quả vải chua, đầu quả vải hình mác, hình mâm xôi, đường kính tán vải thiều 8-10m.


Cây vải

Cây vải

2.3. Sự phát triển của chồi vải thiều

Cây vải hàng năm có thể ra 3 đến 5 đợt chồi (1 đợt đợt, 2 đợt hè, 1 đợt thu và vụ đông) và cây vải chưa ra quả hoặc ra quả lạ thì đợt 4 đến 5 đợt chồi này nếu cây. ra quả bình thường, mỗi năm có 3 nụ hoa (một vào mùa xuân, một vào mùa hạ, một vào mùa thu và không có chồi vào mùa đông)


Cây vải chồi

Cây vải chồi

2.4. Quá trình sinh trưởng hàng năm của vải thiều

Trong quá trình sinh trưởng của nó, trước thời kỳ ra hoa và đậu quả, có một đợt nghỉ sinh trưởng để tách hoa vào mùa đông (tháng 12-1), lấy thời kỳ sinh trưởng để ra hoa đa dạng. túi khô và lạnh trong 200 giờ ở nhiệt độ 13 độ hoặc thấp hơn, Nếu không có đủ túi lạnh khô này thì cây vải sẽ không ngừng sinh trưởng, tức là sẽ tiếp tục ra lá vào mùa đông, do đó quá trình phân hóa mầm hoa sẽ không thực hiện được và vụ xuân năm sau sẽ không. Hoa. .

3. Triệu chứng phát triển của vải thiều (2)

3.1. Phân biệt sự nảy mầm của hoa vải

Trước khi ra hoa, cây vải có một thời kỳ sinh trưởng để tách hoa, thời gian này thường là vào mùa đông khi có điều kiện khô hạn hoặc hanh khô. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân hoá mầm hoa ở cây vải, nhiều tác giả cho rằng mối quan hệ giữa cành, lá, bộ rễ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phân hoá mầm hoa.

Thời điểm ra hoa của cây vải phụ thuộc vào loài cây, môi trường sống, vùng khí hậu và kỹ thuật thâm canh. Quá trình phân hóa một nụ hoa tuy phức tạp nhưng đều có quy luật chung, cây vải có thời gian phân hóa mầm hoa cố định khoảng một tháng. Vải thiều ngừng sinh trưởng để phân hóa mầm hoa vào tháng 12.

3.2. Hoa và quả trên cây vải

Vải thiều là loại cây ăn quả ra hoa ở đầu cành từ khi ra hoa, ra hoa đến khi quả lớn, không thể ra nụ trên cành mang quả, dẫn đến quả hàng năm rõ rệt.

Hệ thống hoa vải có thể được chia thành:

– Thời điểm ra hoa

– Giờ hoa

– Thời gian ra hoa và thụ phấn

– Thời gian ra hoa, kết trái


Hoa vải

Hoa vải

Hoa lưu ly mọc thành từng chùm với sự giao phấn (thụ phấn chéo), số lượng hoa đực thường nhiều hơn hoa cái và hoa lưỡng tính, hoa đực nở trước, hoa cái nở sau và kết thúc đợt hoa. . là giống đực, do đực và cái ra hoa lệch pha hoặc lưỡng tính và hoa đực dẫn đến khó thụ phấn, thụ tinh dẫn đến đậu trái sai độ tuổi, năm đậu trái nhiều, năm ít đậu trái.


Vải thiều xanh và vải thiều chín

Vải thiều xanh và vải thiều chín

3.3. Tăng trưởng trái cây

Sau khi chín, quả bắt đầu lớn và chín từ mùa hè sang mùa thu. Quá trình sinh trưởng của quả có đặc điểm là giảm năng suất quả sau khi ra hoa 10 – 20 ngày, khi quả lớn và sắp thu hoạch, dấu hiệu này làm giảm năng suất khi thu hoạch. cây ăn quả để khắc phục hiện tượng rụng quả.

4. Yêu cầu sinh thái của vải thiều (2)

4.1. Yêu cầu về khí hậu

Nhiệt độ cần thiết cho sự phát triển của vải từ 16 – 28 ° C, nhiệt độ lý tưởng là từ 24 – 29 ° C. Vải thiều chịu lạnh hơn các loại cây ăn quả nhiệt đới khác. Cây cắt tỉa chịu rét kém hơn cây trồng những năm đầu.

Cây vải không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ lên đến 40 ° C, dưới 20 ° C cây vải sinh trưởng chậm, dưới 15-16 ° C cây vải ngừng sinh trưởng. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm càng lớn thì sợi vải càng phát triển tốt.

Cây vải cần nhiệt độ từ tháng 12 đến tháng 1 dưới 13 ° C để phân hóa mầm hoa. Vào mùa đông giá rét, vải thiều sẽ nở hoa xấu. Nhiệt độ lý tưởng để vải thiều nảy mầm, thụ phấn và thụ tinh là 18 – 24 ° C.

Lượng mưa tốt nhất cho vải thiều là 1250 – 1700 mm mỗi năm. Vải thiều là cây chịu hạn, nhiệt độ rất thấp và độ ẩm cao, trong điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của quả vải.

Ánh sáng: Càng nhiều nắng hoa càng phát triển thuận lợi, vào tháng 2-3 khi trời nắng tốt thì thụ phấn là tốt nhất.

Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của thời tiết đến cây vải ở Quảng Đông Trung Quốc từ năm 1916 đến năm 1937 cho thấy điều kiện thời tiết trong tháng 12 là từ 11 ° C đến 15 ° C, tổng cộng 117 giờ ánh sáng mặt trời, dưới 50 mm của mặt trời. mưa, mưa đông 5-7 ngày, ẩm độ dưới 73% thì đạt thời kỳ vải thiều và ngược lại.

4.2. Yêu cầu về đất đai:

Vải thiều không “ưa” đất, phù sa phù sa nhất, có tầng dày, hơi chua (pH: 6,0 – 6,5). Vải thiều có thể được trồng trên các cảnh quan miền núi phù sa, sa thạch và các loài panstone. Bạn cần chọn những giống cây sinh trưởng và phát triển nhanh, trồng ở vùng đất màu mỡ. Nếu đất tốt, giàu dinh dưỡng thì chọn giống có tán trung bình.

Vải thiều trồng bằng cách cắt cành, rễ sinh trưởng không tốt, nếu trồng trên đồi cần giữ ẩm và buộc bằng đinh để cây không bị xê dịch gốc đảm bảo cây sống sau khi trồng.


Tổng hợp từ một số nguồn: (1) en.wikipedia.org, (2) Sách Tăng trưởng cây vải, Cây nhãn – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297