Cây ưng bất bạc (muồng truổng) với hoạt tính bảo vệ gan mạnh mẽ | Hatgiongtihon.net

Sử dụng chim ưng gai

So với phần còn lại của thế giới, tại Việt Nam, các chuyên gia y tế có bằng sáng chế vẫn còn rất khiêm tốn. Trong đó có Tiến sĩ Trần Đức Dũng, người được cấp bằng sáng chế về nghiên cứu chim ưng do Mỹ và Đài Loan trao tặng, đồng thời là người nhận giải thưởng ”.Nghiên cứu về y học và thảo dược Trung Quốc Hứa Hồng Nguyên“Đài Loan (Đầu tiên).

Và có thể nói, từ một cây thuốc dân gian, nó đã là đối tượng nghiên cứu khoa học và công dụng bảo vệ gan mạnh mẽ của nó được cả thế giới biết đến, mở ra tiềm năng điều trị ung thư rất lớn. .

Triệu chứng

Chim ưng bạc (tên khoa học: Zanthoxylum avicennaehọ Cửu lý hương: Rutaceae) (1)

Loại cây này được biết đến với các tên gọi khác như: cây xoài, cây ihoàng đằng dài, cây một gai, cây lá nhỏ, chim sẻ đen, chim sẻ ba quả, may khuông, chim bất thành, chim bất lương, cây ô uế, cây yêu thương. Cây cối, màn tàn, hoa sen bách hợp, ớt lặp lại, chuồn chuồn, tương lai Mu …

Cây bàng bạc là một loại cây nhỏ, trên thân, cành và cuống lá có nhiều góc cạnh sắc nhọn. Lá lông chim có nhiều cặp lá mọc đối, phiến lá hình mác, có viền đầy hoặc khía nhỏ. Chim ưng Bạc là loài hoa đơn tính, mọc thành chùm ở cuối cành có màu trắng nhạt, tạo thành những quả nang nhỏ khoảng 4 mm, mỗi quả thường có 3 vỏ, mỗi khoang chứa 1 hạt màu đen.

Quả của cây diều hâu

Chim ưng bất thường

Đại bàng không đáng tin cậy (khỏa thân) như được thấy trong y học hiện đại

 • Hoạt động bảo vệ gan mạnh mẽ (rễ cây): Các công trình nghiên cứu đặc sắc của TS Nguyễn Đức Dũng đã khẳng định những tác dụng vượt trội của rễ cây bìm bịp như: Phòng chống tổn thương gan; hạ men gan và phục hồi chức năng gan; chống lại bệnh viêm gan B và ung thư gan (tế bào ung thư gan người HA22T) (2).
 • Tác dụng chống vi khuẩn, chống ung thư (của tinh dầu từ lá và thân): Theo tạp chí Tạp chí Nghiên cứu Y học Nhiệt đới, tinh dầu chiết xuất từ ​​lá và thân của cây chim ưng có khả năng diệt khuẩn và chống lại ấu trùng của muỗi vằn, được coi là loại côn trùng có tác dụng mạnh (3). Ngược lại, theo tạp chí Tạp chí Dụng cụ Y tế Trung QuốcTinh dầu chiết xuất từ ​​lá cây bàng cũng có hoạt tính chống khối u (trái ngược với dòng tế bào khối u K-562) (4).
 • Kết quả đối lập (hòa bình): Theo tạp chí Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tếNhiều hợp chất chiết xuất từ ​​vỏ cây falcony có tác dụng đối kháng với bạch cầu trung tính, do đó được coi là ứng cử viên tiềm năng cho các bệnh viêm nhiễm (5).

Sử dụng chim ưng gai

Một con diều hâu không đáng tin cậy

Công dụng của chim ưng trong y học cổ truyền

Y học cổ truyền nhanh chóng nhận ra dược tính của các loại quả như quả, rễ, lá cây diếp cá. Vì vậy, nó có vị đắng, cay, tính hơi nóng, có tác dụng hoạt huyết, chỉ thống, hành thủy, ích khí, khu phong, lợi thấp. Đặc biệt, các thành phần thực vật được sử dụng trong từng trường hợp như:

 • Trái cây: Chim ưng chứa một ít tinh dầu, có tác dụng chữa đau bụng, sôi bụng (nước sắc lấy từ quả 3 – 6 g) (6).
 • : dùng chữa viêm da mủ, áp xe, mẩn ngứa, lở sơn, dị ứng (dùng lá nấu với nước tắm) (6) (7).
 • Vỏ thân và rễ: có tác dụng chữa vàng da, viêm gan, viêm thận, phù thũng, viêm khớp, phong thấp, mẩn ngứa (nước sắc từ 30-60 g rễ hoặc vỏ cây tươi, hoặc 6-12 g khô) (6).

kiểm tra: Trái cây quan tâm và thuốc nam chữa viêm gan B

Một số loại thuốc đến từ chim ưng

 • Viêm gan B, C, rối loạn chức năng gan: Dùng 15g thân và rễ cây bạc khô (sao vàng sao vàng) sắc độc vị, hoặc thêm 20g hạt tiêu, 1,5 lít nước, sắc lấy 800ml uống thay nước trong ngày. Người bệnh uống liên tục trong khoảng 6 đến 8 tháng sẽ giảm đáng kể số lượng virus viêm gan B, ổn định chức năng gan.
 • Viêm gan, vàng da, thấp khớp, đau khớp, phù nề: Thân hoặc rễ chim ưng khô 10g ~ 12g sắc nước uống hàng ngày. Cây có vị đắng nhưng không khó uống, có thể đun lấy nước uống thay nước như cây xạ vàng hay quả lê.
 • Bệnh đau răng: Lấy vỏ rễ cây bạc thau tươi, rửa sạch, nhai nát rồi ngậm vào chỗ răng đau, sau đó nhổ lấy nước với ngưu tất. Ngoài ra, vỏ rễ cũng có thể cắt nhỏ trộn với rượu, sau ba ngày có thể ngậm, lưu ý không được nuốt (6).
 • Ngứa, ghẻ và dị ứng: Dùng lá bàng tươi và lá khế tươi (mỗi thứ 20 g), rửa sạch, sắc bóng, gói vào khăn sạch đắp lên vùng da bị bệnh (6).

Thân rễ chim ưng khô

Thành phẩm khô

Mua chim ưng bạc ở đâu

Tuy là một cây thuốc quý nhưng nhiều người chưa biết đến loại dược liệu này được quan tâm nhiều hơn trong vài năm trở lại đây. Vì vậy, khi tìm mua những vị thuốc này để làm thuốc, hầu hết mọi người đều không biết mua chim ưng ở đâu.

Cây thuốc này hiện mọc ở các khu rừng già của nước ta ở rừng miền bắc và miền trung. Là loại cây gỗ lớn, có khả năng khai thác và sử dụng làm cây thuốc rất lớn.

Hiện nay, Trung tâm Di sản Hòa Bình đang cùng người dân địa phương thu hái, chế biến và sử dụng cây thuốc chim ưng. Loại thảo dược này được pha loãng, phơi khô và bạn có thể dùng nó ở dạng thuốc sắc luôn.

Giá: 190.000đ / kg cây khô

Giá giống chim ưng: 150.000đ / gói

Sản phẩm được xuất khẩu trên toàn thế giới. Đàm phán đường dây nóng 0978784411

Nguồn tham khảo

 1. Zehttps://vi.wikipedia.org/wiki/Mu%E1%BB%93ng_tru%E1%BB%95ng, ngày truy cập: 23/07/2019.
 2. Người đã “hút vàng” của một con diều hâu không chung thủy; https://heposal.vn/nguoi-dai-vang-tu-cay-ung-bat-bac.html, ngày truy cập: 23/07/2019.
 3. Thành phần của Tinh dầu Zanthoxylum avicennae và hoạt động diệt ấu trùng của nó trong Aedes albopictus Skuse, https://www.ajol.info/index.php/tjpr/article/view/138134, truy cập: 23/07/2019.
 4. Các nghiên cứu về các thành phần hóa học, hoạt tính kháng khuẩn và kháng u của tinh dầu trong lá cây mấm.https://europepmc.org/abstract/med/23320360, ngày truy cập: 23/07/2019.
 5. Các dẫn xuất mới của Coumarin và các thành phần khác từ Vỏ thân của Zanthoxylum avicennae: Các tác động đối với các phản ứng chống viêm do bạch cầu trung tínhhttps://www.mdpi.com/1422-0067/16/5/9719/htm, ngày truy cập: 23/07/2019.
 6. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 322.
 7. Make Tat Loyi, Cây thuốc và rau Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 141.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297