Cây thồm lồm và bài thuốc trị viêm da cơ địa, viêm tai giữa | Hatgiongtihon.net

Sử dụng bồ công anh

Cây hay đuôi tôm, mía, cói… là những loại cây thân thảo mọc hoang, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Thuở nhỏ, tôi thường cùng bạn bè ra làng hái quả sấu, một loại quả nhỏ, màu sẫm, trong veo, có mùi vị rất lạ – một hương vị mà lũ trẻ chúng tôi vô cùng yêu thích.

Tên khoa học

Polygonum sinense L, Họ rau răm (1)

Mô tả của cây bồ công anh

 • Thân: Là một loại cây cỏ, dây, thường xanh, có thể mọc rất cao và phụ thuộc vào các cây bụi nhỏ khác. Thân màu tím nhạt
 • Lá: Lá, gân lá thường có màu tía, nhất là phần cuống lá.
 • Hoa: Màu trắng nhỏ li ti, các hoa mọc chụm lại.
 • Quả: Quả nhỏ, thịt quả màu trắng trong, hạt sẫm màu. Quả có vị chua và rất ngon.

Minh họa trái cây nho

Minh họa trái cây nho

Nếm

Thân và lá có vị hơi ngọt, quả có vị chua, tính vừa.

Sử dụng bồ công anh

Theo kinh nghiệm nhân gian, măng được coi là vị thuốc chữa bệnh ngoài da rất hiệu quả. Cây hiếm khi được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh bằng miệng, dưới đây là một số thành phần chính trong cây (1, 2):

 • Điều trị nhiễm trùng tai
 • Phút đầu tiên
 • Mép miệng
 • Viêm da dị ứng
 • Bệnh máu
 • Viêm họng

Trái cây và lá

Hoa và lá

Cách dùng măng làm thuốc chữa bệnh

Điều trị các bệnh ngoài da như chốc lở, viêm da dị ứng: Có hai cách sử dụng, đó là dùng cây mới và dùng chiết xuất từ ​​quả lý chua (1).

 1. Dùng cây mới: Làm sạch da bằng các dung dịch sát trùng như thuốc diệt muỗi chưng cất hoặc nước oxy già, sau đó dùng cây tươi giã nát vắt lấy dịch bôi lên vùng da bị ngứa, viêm.
 2. Cách dùng: Cao đặc được bào chế như một bài thuốc nam thông thường, nên cô đặc dưới dạng cao lỏng, sau đó bôi hỗn hợp này lên vùng da nóng và ngứa (Lưu ý trước khi sử dụng cần phải loại bỏ mầm bệnh trong da bằng các dung dịch sát trùng.).

Điều trị nhiễm trùng tai: Dùng thuốc dạng lỏng, dùng tăm bông để bôi và làm sạch bên trong tai, hoặc dùng nước trái cây tươi nhúng bông gòn vào. Áp dụng 1 đến 2 lần một ngày.

Trị kiết lỵ, đau họng: Lấy cả cây cả thân và lá phơi khô sao vàng hạ thổ sắc uống. Liều lượng khoảng 15g cây khô, sắc lấy khoảng 400ml nước, đun lấy 200ml nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Các nghiên cứu về cây bồ công anh

 • Dược liệu Polygonum sinense L có hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao: Nghiên cứu của nhóm tác giả Nguyễn Văn Đậu, Nguyễn Ngọc Thanh, sử dụng phổ IR, MS và NMR, nhóm nghiên cứu đã tách được 3 hợp chất quercetin, querctrin và axit gallic, có hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao (3).
 • Một nghiên cứu về hoạt động chống HSV của một cây thuốc: Có tiến bộ đáng kể trong việc điều trị HSV (Loại vi rút gây mụn rộp sinh dục ở nam và nữ) (4) (5).

Ghi chú

Các tài liệu cũng liệt kê một loại cây gai được dùng riêng với cây bụi gai hay còn gọi là cây cà gai leo có tên khoa học là Polygonum perfoliatum L. nên cẩn thận để tránh nhầm lẫn.

Cây có gai

Con gai dang so

Nguồn tham khảo

 1. Những nụ hôn, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” -Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học 2004-Xuất bản trang 123, 124, ngày tham khảo 21/12/2019.
 2. Chưa có kinh nghiệm, nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt NamTập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 890, 891, tham khảo ngày 21 tháng 12 năm 2019.
 3. ĐÓNG GÓP CHO NGHIÊN CỨU POLYGONUM CHINENSIS L. POLYGONACEAEhttp://tailieu.yte.gov.vn/chi-tiet-tai-lieu/dong-gop-vao-viec-nghien-cuu-hoa-thuc-vat-cay-thom-lom-polygonum-chinensis-l – polygonaceae, truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2019.
 4. Nghiên cứu về các sản phẩm chống herpes Các chế phẩm HSV từ thảo mộc Polygonum chinense., https://hanam.gov.vn/skhcn/Pages/nghien-cuu-san-xuat-che-pham-khang-virus-herpes-hsv-tu-cay-thom-lom-polygonum-chinense-l. aspx, nhận được ngày 22 tháng 12 năm 2019.
 5. Virus HSV là gì?https://chaobacsi.webflow.io/blog/virus-hsv-la-gi-xet-nghiem-hsv-o-dau-tot-ha-noi, nhan duoc 22/12/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297