Cây sồi | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Hatgiongtihon.net

Gỗ sồi là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây gỗ hoặc cây bụi trong chi Quercus của họ sồi. “Oak” cũng có thể xuất hiện trong tên của các chi có liên quan, đặc biệt là Lithocarpus (sồi đá) hoặc Fagus (còn được gọi là beech). Chi này có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, và bao gồm các loài thường xanh hoặc teo tóp, trải dài từ vùng nhiệt đới đến nhiệt đới châu Á và châu Mỹ.

Loài oki lá hình nhẫn, có nhiều cạnh tròn, thuộc nhiều loài; Một số loài có viền ngang hoặc toàn lá. Hoa có hình đuôi sóc, nở vào mùa xuân. Quả là loại quả hình hạt gọi là quả hạch, mọc thành hình chén; Mỗi quả có 1 hạt (hiếm có 2 hoặc 3 quả) và mất 6-18 tháng để chín, tùy thuộc vào giống. Nhóm sồi thường xanh được phân chia vì nó chứa các loài thường xanh, nhưng trên thực tế nó không phải là một nhóm duy nhất về mặt phát sinh loài mà thay vào đó chứa các loài rải rác và phân bố khắp cây đang phát triển.

Cây Oki, Quercus
Một cây sồi lớn trong khu rừng rậm Sherwood – Anh

Sồi, sồi, sồi cổ tích, Quercus
Acorns

Cây Oki, Quercus

Sồi, sồi, sồi cổ tích, Quercus

Cây Oki, Quercus
Lá sồi trắng trộn dâu tây

Cây Oki, Quercus
cây sồi

Cây Oki, Quercus
Lá và quả acorns

Biên tập
Chi Quercus được chia thành 2 chi con và một loạt các phân bộ.

Chi con Quercus
Chi con Quercus được chia thành:
– Phần Quercus (từ đồng nghĩa: Lepidobalanus và Leucobalanus), chứa các loài sồi trắng từ Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Phong cách ngắn gọn; quả chín sau 6 tháng và có vị ngọt hoặc đắng; Bên trong vỏ quả sồi không có lông. Các lá hầu như không có thành hàng ở đầu cánh hoa, thường có hình tròn.
– Mặt cắt của Mesobalanus, sồi Hungary và họ hàng Châu Âu, Châu Á. Phong cách dài; quả acorns chín trong khoảng 6 tháng và có vị đắng; Bên trong vỏ quả sồi không có lông. Phần Mesobalanus gần với phần Quercus và đôi khi được bao gồm ở đó.
– Một phần của Cerris, sồi Thổ Nhĩ Kỳ và họ hàng ở Châu Âu và Châu Á. Phong cách dài; quả acorns chín trong 18 tháng và có vị rất đắng; Bên trong vỏ quả sồi không có lông. Lá của nó thường có đầu câu nhọn, phần ngọn có thân cá chắc.
-Song của Protobalanus, sồi thường xanh hẻm núi và họ hàng, ở Tây Nam Hoa Kỳ và Tây Bắc Mexico. Màu sắc ngắn, quả chín trong 18 tháng và có vị rất đắng. Bên trong vỏ quả sồi mềm. Lá thường có đầu câu sắc nhọn, trên đầu cá có đường vân rắn chắc.
– Phần Libatae (tên đồng nghĩa: Erythrobalanus), sồi đỏ ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ. Màu tươi lâu, quả chín trong 18 tháng và có vị rất đắng. Bên trong vỏ quả sồi mềm. Quả thật được bọc trong một lớp vỏ giấy mỏng và dính. Các lá thường có đầu thuỳ nhọn, thành hàng trên các thuỳ.

Chi Cyclobalanopsis

Được chứ với quả hình chén ở Đông Á và Đông Nam Á. Cây xanh mọc cao tới 10–40 m. Chúng khác với chi con Quercus ở chỗ chúng có quả hạch với những chiếc cốc mang vòng trên vảy; chúng cũng có hoa quả dày đặc, mặc dù điều này không đúng với tất cả các loài. Hoa Trung Quốc coi Cyclobalanopsis là một loài khác biệt, nhưng hầu hết các nhà phân loại khác coi nó là một phần của Quercus. Nó chứa khoảng 150 loài.

Một số cây sồi đặc biệt

1. Cây sồi nhà thờ ở Pháp.

Nhà thờ cây sồi ở Pháp
Nhà thờ cây sồi ở Pháp

Xem thêm về Sunday Oak tại đây: Nhà thờ đặc biệt trên cây sồi nghìn năm tuổi

2. Cây sồi tốt

Cây sồi, cây sồi thần thoại, Quercus

Cây sồi, cây sồi thần thoại, Quercus

Cây sồi, cây sồi thần thoại, Quercus

Cây sồi, cây sồi thần thoại, Quercus
Cây sồi thần thoại

Tọa lạc tại Nam Carolina, Đảo Johnns, cây sồi 1500 năm nay. Tán của nó có diện tích 1.597 mét vuông. Cây sồi tuyệt đẹp này là một trong những sinh vật sống cao nhất ở phía đông sông Mississippi. Với chu vi hơn 8,5m và các nhánh phụ cao tới 30,5m, cây sồi phải hứng chịu và gánh chịu nhiều thiên tai như trận động đất Charleston năm 1886, cơn bão Hugo năm 1989.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297