Cây Sanh | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Hatgiongtihon.net

Cây (tên khoa học là Ficus benjamina L.) còn được gọi là si, xanh, ổi, thuộc họ Dâu tằm, là loại cây cảnh được trồng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là các vùng của châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á. : Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Lào …

Đặc điểm cấu trúc

Sanh là cây thân gỗ có thể đạt chiều cao từ 15 đến 20 m trong điều kiện tự nhiên. Cây có khả năng đẻ nhánh cao, thân hoặc cành thường xuyên ngừng u, nổi gờ do sinh trưởng mạnh. Rễ ở dưới đất và xuất phát từ các cành hoặc thân cây lớn. Loại rễ này thường được hình thành vào các mùa mưa. Thân và cành mềm dẻo, tạo thế tốt.

Cành và rễ của cây Sanh
Cành rễ của cây đời sống, có phần nằm trên mặt đất

Lá mọc dày đặc và được nhân giống trên cành với mật độ cao tạo ra những bộ lá rậm rạp, màu mỡ. Quả khi chín có màu vàng, có hạt và có khả năng nảy mầm tạo cây con bằng cách giao hợp. Ngoài phương thức sinh sản này, phương thức sinh sản bẩm sinh chủ yếu là phân phối vô tính từ cành và rễ.

Sinh học và sinh thái học

Hawthorn phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm (nóng và mưa), thường hình thành lá mạnh trong mùa mưa. Yêu cầu nước cao để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu được sự lãng phí nước lâu dài. Khi bị khô hoặc thiếu nước, cây sinh trưởng chậm, hình thành các lá có vảy xung quanh vùng sinh trưởng của thân hoặc gốc và thường có đốm trắng trên thân.

Nó thích hợp với nhiều loại đất và có thể bám vào đá để tồn tại miễn là có nước cho cây phát triển. Chúng cũng được trồng trong các điều kiện ánh sáng rất khác nhau nhưng thích hợp hơn với ánh sáng khuếch tán.

Sinh sản

Sinh sản là cây có thể lây qua đường hữu tính (từ hạt) hoặc hữu tính (từ cành).

Lá và quả của cây Sanh
Những chiếc lá và quả của cây sinh nhật.

Tuy nhiên, thực tế loại cây này được nhân giống bằng hạt rất dễ trồng nhưng lại rất dễ chết. Chỉ cần để ống phun to, tưới nước; thuốc xịt có chứa các loại thuốc thảo dược hoặc hóa chất; Để ốc sên, ếch vàng “phá phách” trồng cây dưới tán vườn thì có thể trừ hết trách nhiệm của người trồng, bởi giống trồng bằng hạt rất nhạy cảm với tác động của môi trường.

Đầu tư và chăm sóc

Cây con trồng trong luống hoặc chậu cần có rễ tốt và kích thước nhất định để nhanh chóng tạo được khoảng trống cần thiết. Đất trồng nên chọn loại đất giàu mùn, có thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi, không nên trồng đất sét, gan gà vì khi đó cây sinh trưởng chậm, tuy vẫn ra lá và cành. Trường hợp đất trồng sấu hoặc đất thịt rất cứng cần bón lót cho đất trước khi trồng.

Sau khi trồng xong cần thường xuyên chăm sóc như: cắt bỏ cành rời, vun cao, đặc biệt tưới nước giữ ẩm cho đất để duy trì sự sinh trưởng phát triển của cây và cho thân cây nhanh lớn.

Cây sanh việt nam

Ở Việt Nam, Bonsai là một loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng vì nó phổ biến và dễ trồng. Nhiều chủ đề về cải tạo và tăng trưởng cây trồng trong các lĩnh vực khác nhau được sử dụng như “chăm sóc cây trồng trên đất cát” …

Năm 2013, nhiều hộ nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư trồng và chăm sóc cây. Nhưng do cây rớt giá, không có người mua nên các doanh nghiệp, cá nhân thua lỗ, nợ nần chồng chất.

Khu Hàng Xanh ngày nay ở Thành phố Hồ Chí Minh được đặt theo tên của nhiều loài cây vì trước năm 1945 khu vực này đã trồng một số cây bản địa. Đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) lúc bấy giờ có trồng cây sanh nên đường Bạch Đằng lúc bấy giờ có tên là phố Hàng Sành.

Cây sinh nhật đặc biệt

Mâm xôi con gà trị giá 120 tỷ đồng
Mâm xôi con gà trị giá 120 tỷ đồng

Đây là cây sinh nhật được báo chí gọi là “siêu cây” hay “mâm xôi con gà”. Cây sanh ra mắt công chúng khi được đặt trong khuôn viên Bảo tàng Hà Nội, trưng bày các tác phẩm sinh vật cảnh được trang trí công phu trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Cây đa cổ thụ này hơn 150 năm tuổi, quê ở thôn Ngô Sài, xã Sài Sơn, Quốc Oai, thuộc dòng họ Phạm Hà Tây cũ. Năm 1996, họa sĩ Đặng Xuân Cường, một nghệ nhân có tiếng ở Hà Nội đã phát hiện, mua và đặt trực tiếp trên cây. Được sự nhúng tay của nhiều đại gia chơi cây, cây Sanh này hiện thuộc quyền sở hữu của Mr. Nguyễn Nam Thành tại Việt Trì, Phú Thọ. Tháng 4 năm 2012, cây được lên bìa tạp chí Mỹ về nghệ thuật bonsai – BCI. Trong triển lãm sinh vật trang trí và được định giá 6 triệu USD, tương đương 120 tỷ đồng.

Cây sanh 14 tỷ đồng của Ngô Đình Cẩn
Cây sinh nhật 14 tỷ của Ngô Đình Cẩn

Cây sanh 14 tỷ đồng của Ngô Đình Cẩn
Cây sanh hơn 14 tỷ đồng của cụ Ngô Đình Cẩn tại nhà ông Lê Đình Sử.


Cây sinh nhật này được đặt trong khuôn viên của ông Lê Đình Sử sống ở đường Nguyễn Trường Tộ, Huế. Đây là Cây Sanh, theo nhiều người là do Mr. Ngô Đình Cẩn. Trước đây, cây rất sung túc nên trẻ em có thể chạy, leo trèo, nô đùa hàng ngày. Những năm gần đây, do sự hao mòn, tác động của con người nên một loại cây quý ngày càng phát triển và mang tính “lịch sử”. Cây Sanh được trồng ở khu vực được bao phủ bởi những phiến đá san hô có hình thù khác thường. Một cái cây với bộ rễ phì nhiêu và bám vào đá có thể trông giống như một mê cung bí ẩn. Cây Sanh với bộ rễ nhỏ như que tăm, mốc trắng bạc chứng tỏ đã già cỗi. Một số tay săn cây cảnh sẵn sàng mua từng căn nhà mà vợ chồng Su sinh sống, trong đó có cây với giá lên tới 14 tỷ đồng. Với thế “dị thường”, cây sanh Ngô Đình Cẩn hơn 100 tuổi ở TP Huế trở thành một trong những cây cảnh “hiếm” được giới chơi cây cảnh ngày đêm săn lùng. Xung quanh cây sinh nhật lịch sử này còn có nhiều câu chuyện kỳ ​​bí, hấp dẫn nối tiếp nhau.

Giới thiệu một số hình ảnh tuyệt vời của cây xanh:

Cây sinh nhật đẹp
Cây sinh nhật đẹp

Cây sinh nhật đẹp
Cây sinh nhật đẹp

Cây sinh nhật đẹp
Cây sinh nhật đẹp

Cây sinh nhật đẹp
Cây sinh nhật đẹp

Cây sinh nhật đẹp
Cây sinh nhật đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297