Cây nho leo cây ăn quả ngon- Có tác dụng làm cây bóng mát tốt | Hatgiongtihon.net

CHI TIẾT

Nếu bạn muốn trồng nho cho bóng mát và có hình dáng đẹp từ thân, lá, trái vừa làm cảnh, vừa hái trái ăn ngon thì nho chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Những trái dâu đỏ mọng, thơm ngọt, bổ dưỡng được rất nhiều người từ người lớn đến trẻ nhỏ ưa chuộng. Trồng nho không tốn nhiều công, vì vậy hãy chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn bằng những loại cây ăn quả trồng tại nhà nhé!

cay-nho-leo-1aCây nho là một loại cây ăn quả ngon có thể tạo bóng mát cho cây

Đặc điểm nổi bật của nho

Nho là loại cây trồng lấy cây, cây ăn quả từ các vùng khí hậu khô, mát như Iran, Armenia, Châu Âu và Châu Á. Trước đây, khi khoa học chưa phát triển, nho chỉ có ở những vùng khí hậu ôn đới, nho ngoại rất đắt. Từ năm 1975 đến nay, nho được trồng phổ biến ở nhiều nước. Lá nho có màu xanh đậm, đầu thô, dày, lá phát triển tốt tạo thành giàn xanh mát. Hoa nho trắng liti, kết thành chùm bèo trên giàn. Nho mọc thành từng chùm, mỗi chùm cho từ 8 – 300 quả. Nho khi còn non có màu xanh ngọc, bóng, khi chín chuyển sang màu xanh lam, xanh lục, vàng, đỏ tía và trắng. Những chùm nho treo trên giàn chuyển động trên không, đơm hoa kết trái tạo nên vẻ đẹp mê hồn. Không chỉ có hình thức đẹp, nho còn có mùi thơm độc đáo, vị ngọt thanh, rất ngon.

cay-nho-leo-2a

Cây nho là một loại cây ăn quả, dễ trồng và dễ chăm sóc

Xem thêm: Cách trồng nho lấy gỗ

Sử dụng và trang trí của nho.

Nho là loại cây thân leo sinh trưởng nhanh, phân cành nhánh và tán lá rậm rạp, có tác dụng che bóng mát rất tuyệt vời, nhất là những ngôi nhà đô thị hướng Tây, diện tích chật hẹp. Nho thường được trồng làm giàn, leo ban công, rủ xuống sân thượng rất đẹp.

cay-nho-leo-4a

Nho đang độ từ lá đến quả nên được trồng trong chậu để trang trí phố thị, cây cổ thụ, gốc to còn được trồng làm cây cảnh.

cay-nho-leo-5a

Nho có nhiều chất dinh dưỡng để làm món ăn mới, hoặc chế biến nhiều món ăn ngon: sinh tố nước ép, làm rượu vang, dầu hạt nho, nho khô, thạch nho … đều rất ngon và bổ dưỡng.

Cách trồng và chăm sóc nho

Nho thuộc loại cây có khí hậu mát mẻ nên việc trồng và chăm sóc nho phải được dạy về khí hậu và điều kiện khí hậu: nho ưa nơi mát, khô, ít nắng, ít mưa, nho cần nhiều chất dinh dưỡng.

Thời điểm tốt nhất để trồng nho là từ tháng 11 đến tháng 1, khi mùa mưa kết thúc. Khi trồng nho cần bón lót bằng phân hữu cơ, mỗi hố trồng 8-10kg, sau khi trồng nên tưới đẫm nước.

Yêu cầu đối với nho:

  • Ánh sáng: Nho ưa khí hậu khô hanh, ưa ánh sáng đầy đủ, vì vậy nên trồng nho ở nơi thoáng gió.
  • Nhiệt độ: Cây nho có xu hướng ưa mát, nhiệt độ dao động từ 18-26oC, rất nóng hoặc rất lạnh, cây sinh trưởng kém.
  • Độ ẩm: Nho ưa ẩm thấp, rất sợ mưa vì mưa quá nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển, ra hoa, đậu trái.

cay-nho-leo-3a

Nho thích phát triển ở những nơi có khí hậu khô hạn như Phan Rang, miền Nam, ít mưa. Cần hạn chế thời gian trồng vì khi mưa nhiều, chi phí phun thuốc trừ sâu bệnh cao, ảnh hưởng đến môi trường, không đạt hiệu quả kinh tế.

  • Đất: Nho không ưa đất, có thể trồng trên nhiều loại đất kể cả đất cát sỏi, nhưng cần tưới nước tốt, thoát nước nhanh, cần bổ sung nhiều phân hữu cơ và khoáng. Bộ rễ nho đặc biệt nhạy cảm với độ ẩm của đất, đất phù sa ven sông Dinh ở Phan Rang có tầng canh tác sâu, giàu dinh dưỡng, thoát nước nhanh là loại đất tốt nhất cho cây nho. pH 6,5-7, nếu pH> 7 phải rửa phèn, pH <5 bón thêm vôi bột, lượng mùn trong đất tối thiểu là 2%, bón thêm phân hữu cơ sẽ làm tăng lượng mùn này.
  • Tưới tiêu: Phân bón và tưới tiêu rất quan trọng đối với vụ nho. Rễ nho là nơi đặc biệt, là nơi dự trữ chất dinh dưỡng của nho, rễ rất nhạy cảm với sự thiếu oxy nên nho cần đất thoáng khí, nếu rửa trôi nho sẽ rất dễ chết.

Tưới mùa khô rất khắt khe, những trận mưa thỉnh thoảng mới cần tưới.

Nếu trồng thịt thì tưới 10-15 ngày / lần, lượng nước mỗi lần tưới nhiều hơn, khi cây ra quả thì tăng cường tưới 7-10 ngày / lần.

Nếu trồng trên đất pha cát thì mỗi lần tưới ít hơn nhưng tưới dày hơn 5-7 ngày / lần. Khi cây ra nhiều lá, quả hoặc hoa 3 – 5 ngày tưới nước / lần.

  • Trồng: Rễ nho là loại cây nhạy cảm nên cần đào xới đất ở từng gốc / từng cây, đồng thời tỉa bỏ một số rễ già, bón phân, để cây ra rễ mới. Đất dưới giàn nho không được phơi nắng.
  • Bón phân: Dinh dưỡng tức là thu hoạch nho, nho ăn nhiều nên cần bón phân cho từng vụ:

1.350 gam đạm SA: dùng trước khi tỉa cành, khi ra lá, hoa nở, trái lớn

12,65 kg phân chuồng

360g KCl Kali bón 45% trước khi tỉa cành, 44% khi quả đang lớn.

850g phân super lân bón 2/3 trước khi tỉa cành, 1/3 khi cây ra quả.

  • Sâu bệnh: Cây nho rất dễ bị sâu bệnh, mưa càng xuống càng dễ nhiễm bệnh: Rận, sâu ăn thực vật, nhện đỏ, sâu đục thân, sâu ăn lá, sâu đục quả, sương mai, phấn trắng. , rỉ sét.

Những lưu ý khác khi trồng và chăm sóc nho

Không trồng nho nơi gió to, bão thường xuyên vì có thể làm đổ cây, dập nát cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297