Cây nho giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nho các loại | Hatgiongtihon.net

Cây nho là một loại cây ăn quả giàu dinh dưỡng, nhưng để cây nho có tác dụng sinh trưởng thì vấn đề giống là một vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi xin giới thiệu những giống nho trồng ở Việt Nam cho năng suất cao và cho trái thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc nho ăn quả thông dụng.

Vườn nho cây con – Cách tốt nhất để trồng và chăm sóc nho

Nho là loại cây có nhiều chức năng ứng dụng, không chỉ là quả mà còn được dùng để trang trí, tạo bóng mát cho mỗi gia đình. Nho ngọt, mát, từng chùm nho trông rất bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, xanh lá, vàng, xanh lam ……

1. Vùng đất tốt nhất để trồng nho

Nho có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất thịt pha cát, đất thịt pha cát hay đất đồi núi. Nhưng để có nho tốt về chất lượng và số lượng thì phải trồng nho ở vùng đất phù sa ven sông, đất giàu dinh dưỡng, có lỗ, tơi xốp.

Độ pH lý tưởng cho nho nằm trong khoảng 6 -7. Đối với những loại đất có độ pH dưới 6 nếu vẫn muốn trồng nho thì nên dùng vôi bột để bón cho đất.

2. Khí hậu, ánh sáng, nước tưới.

– Cây nho là cây ưa sáng nên trồng nho ở nơi có đủ ánh sáng để quá trình ra hoa và kết trái nho được thuận lợi.

Nho thích hợp với khí hậu khô ráo, mưa không quá nhiều. Nếu mưa nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nho, khiến hoa và trái dễ rụng, sâu bệnh phát triển.

– Ánh sáng: Nho ưa sáng đầy đủ, ưa nắng, khô, sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa, đặc biệt tạo điều kiện thích hợp cho nấm mốc phát triển.

Nho là loại cây cần nhiều nước nhưng không chịu úng vì rễ nho cần nhiều oxy để cây phát triển. Nước tưới là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và sản lượng nho. Tuy nhiên, công suất tưới cần thiết phụ thuộc vào khí hậu và đất đai nơi trồng nho. Khoảng 8 lần tưới mỗi ngày là thích hợp cho Nho.

3. Giống nho và phương thức phân phối.

a.Các giống nho tốt nhất hiện nay

Nho rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, có những giống nho khác đang được ưa chuộng hiện nay như: nho đỏ, nho xanh, nho ngọc, nho cây, nho ngón tay, nho rừng …… đó là cần chọn cây giống phù hợp với điều kiện trồng, chọn cây khỏe, bền, không bị sâu bệnh.

b) Phương thức phân phối

Việc phân bố của nho rất đơn giản, đặc biệt với các phương pháp chính sau: Cắt, tỉa, ghép.

– Trong quá trình chiết cành cần:

• Bước 1: Chọn cành giâm (cành) giống, chú ý chọn cành trên cơ sở cây đã sâu bệnh, khỏe mạnh, cho năng suất, chất lượng tốt.

• Bước 2: Chọn cành nho ở gốc cành có chiều ngang thân cành dài khoảng 20 cm, có 3 chồi.

• Bước 3: Buộc dây leo thành từng đoạn nhỏ, phần chân cắt theo một chiều.

• Bước 4: Dùng nylon quấn mùn cưa ướt quanh chân khe, để nơi râm mát.

• Bước 5: Sau 2 tuần cắm túi. Đất trong túi gồm cát: phân chuồng: mùn: đất theo tỷ lệ 1: 1: 1: 1, tưới giữ ẩm. Sau một tháng có thể trồng giá thể vào nơi cố định.

– Bằng cách chiết: Chỉ khi thấy cây chết trong vườn. Trong trường hợp này không thể sử dụng phương pháp chiết cành vì nó có vấn đề là thời gian giữ cây rất lâu. Để thực hiện phương pháp chiết cành, cần chọn quả nho có đường kính 10 mm, sau đó rửa sạch, nạo vỏ 2-3cm rồi buộc lại. Ưu điểm của phương pháp chiết cành này là ra rễ nhanh, sau 1 tháng cắt cành có thể cấy sang bầu hoặc cấy ghép.

-Trong cách ghép: Có thể ghép mắt, gắn cành vào thân rễ, thân rễ phân thành tâm của rễ. Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay ít được sử dụng trong quá trình sinh trưởng của nho.

4. Phương pháp trồng và chăm sóc nho

Một. Mùa trồng nho

Thời điểm tốt nhất để trồng nho là tháng 12 đến tháng 1 hàng năm.

b. Làm đất trồng cây

– Bạn cần chọn đất trồng nho sau đó tiến hành vun xới đất thật kỹ, vệ sinh khu vực trồng cây. Tốc độ phát triển của nho khoảng 1800cây / ha.

– Đào hố trồng nho, hố nên đào sâu rồi lấp hố nhiều phân hữu cơ hoai mục.

C. Làm cho Nho một chuyến đi

Cần làm giàn cho Nho để đạt năng suất tốt nhất. Cây nho có vài hàng thân giúp giàn căng hơn. Cọc có chiều cao khoảng 1,8m dây thép ngang dọc.

– Khi dây leo có nhiều đỉnh dài, dùng sào cắm vào gần đáy dây leo. Chọn những ngọn cao nhất và buộc cẩn thận vào trụ, những ngọn thừa hoặc cành mới xuất hiện sau này nên cắt vào nách lá để giúp cây có 1 thân to và khỏe để leo.

– Do mặt chính phát triển theo chiều dài của giàn nên tiến hành tỉa bỏ các chồi sinh trưởng để giúp cấp 1 phát triển nhanh hơn. Cây nho phải để lại 2, 3 cành cấp 1. Những cành cấp 1 này làm tay thì buộc các tay này vào dây. Khi tay mọc dài, dài khoảng 1m thì phải cắt ngọn, để lại trên tay mỗi cành nhỏ, 2 cấp này gọi là cành quả. Buộc cành trái cây vào hàng rào để bạn không làm tổn thương chúng.

-Sau khi trồng 1 năm cần cắt bỏ hết cành, lá hiện có, chỉ để lại cành quả và chồi ngọn ở gốc cành quả.

C. Trồng cây nhỏ

Nó là yếu tố quan trọng nhất quyết định năng suất quả. Cần lưu ý đến lượng phân bón cho cây nho.

– Trước khi trồng nho cần bón lót cho cây. Trộn 2kg Better HG01 + 0,5kg lân vào hố trước khi trồng.

-Sau khi trồng vài tháng cần pha dung dịch 40 gam phân + 10 lít nước để tưới gốc.

-Những tháng tiếp theo nên làm rãnh xung quanh gốc nho và bón phân khoảng 50kg / ha mỗi lần, sau khi rải phân thì lấp đất lại.

– Trước khi tỉa cành cần phun cho cây 100kg / ha NPK, đồng thời phun 2 lần phân bón lá cho cây. Phân bón lá là phân đầu trâu.

-Trong quá trình đậu trái nên bón 100kg / hécta NPK và phun phân bón lá cho cây. Phân bón lá là phân đầu trâu.

-Nếu trái to hơn đầu ngón tay út thì nên phun phân NPK 150kg / ha cho cây và phun KNO3 bón lá sẽ tốt hơn.

– Sau khi thu hoạch trái cần xới đất, bón lót 7 tấn phân hữu cơ HG01 + 100kg phân NPK cho mỗi ha. Đồng thời phun phân bón đầu trâu DT001 định kỳ khoảng 7 ngày / lần.

5. Sâu bệnh và cách tự bảo vệ.

– Rệp sáp, rệp sáp hại cây: Dấu hiệu rầy, rệp sáp gây hại là bề mặt cây bị khô, lá mỏng, trái mỏng nứt nẻ. Cần phòng trừ bệnh bằng cách phun thuốc Supracide 40 EC cho cây.

– Bệnh phấn trắng: Nếu bạn thấy cây có những đốm nhỏ màu vàng xanh được bao phủ bởi một lớp phấn trắng là do cây đã bị bệnh. Loại bỏ bột mốc bằng cách phun Topsin M 0,075-0,1% và rắc vôi bột

– Nhện đỏ: Khi cây có chồi mới, nhện sẽ hút nhựa cây làm cho chồi bị thối và khô héo. Nên phun DC-Tron Plus 98.8EC để diệt nhện hại cây.

Sâu đục thân, sâu đục cành: triệu chứng của bệnh là sâu đục gỗ như mùn cưa, cần phòng trừ bằng Basudin 5G hoặc thuốc trừ sâu phun vào vết đục.

– Bệnh phấn trắng: Dấu hiệu bệnh rõ nhất là trên lá, trên mặt lá có những chấm vàng, phun Antracol 70Wp Grapes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297