Cây ngũ trảo (hoàng kinh) điều trị tiểu ra máu và bệnh lậu | Hatgiongtihon.net

Năm móng tay

Nói đến cây cảnh, người ta thường nghĩ ngay đến dáng cây hay màu sắc của hoa. Tuy nhiên, có những giống được chọn làm cây trang trí vì lá đẹp, chẳng hạn như cây ngũ gia bì.

Cây ngũ sắc còn có tên là cây chân chim vì lá của nó có 5 cánh hoa và phần thân của các lá chét này liên kết với nhau tạo thành hình chân chim. Ngoài ra, mỗi lá kèm theo của cây thường có 5 trang nên gọi là ngũ trảo (“ngũ” là ngũ, “vuốt” là chân con vật). Ngoài ra, người ta đọc lại tên trại là “năm đinh” trên “năm vì kèo”.

Phân biệt các loài cùng tên

Theo nhà nghiên cứu Võ Văn Chi, cây năm ngón có tên khoa học là Vitex negundo, thuộc họ meena. Ngoài những từ này, cây còn có tên là kinh vĩ, mẹ kinh, năm móng … (1).

Tuy nhiên, bạn cần chú ý phân biệt:

 • Cây ngũ lỗi được đề cập trong bài (Vitex và thân) là một loại cây nhỏ, mỗi cây có 5 lá, mặt trên màu xanh, mặt trên mềm màu trắng ngà. Giống này khác với loại gọi là ngũ trảo (Cayratia japonica), là giống nho thân dày, mỗi lá cũng có 5 (2) lá.

Năm móng tay

Năm sai sót trong bài viết này (Vitex và Round)

Cây mang nhật (ngũ đinh)

Cayratia japonica (còn gọi là năm móng tay: Cayratia japonica)

 • Ngoài ra, cây năm cánh trong bài này còn có tên là cây chân chim, khác với các loài cây khác còn gọi là cây chân chim, cây ngũ sắc (Schefflera octophylla) (3). Cả hai loài này đều có thể trồng làm cảnh.

Chân chim năm tuổi

Lá có năm cơ trong công thức giúp thư giãn hơi nước và cảm lạnh

Cây năm móng thường được trồng khắp nhà để làm cây cảnh và làm thuốc. Đặc biệt, công dụng phổ biến của loại cây này tương tự như cây xông hơi vì lá của nó có chứa tinh dầu (khi vò lá sẽ thấy mùi thơm).

Thông thường, khi bị cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi do cảm gió, người ta thường ngắt một ít lá đinh lăng (khoảng 100 g), một ít lá cam (lá bưởi) (khoảng 100 g) và lá chanh. – Lá sả, ngải cứu (mỗi thứ 20 g) đem đun sôi rồi thổi, lượng nước thường dùng là 5 lít. Lưu ý, bạn phải lấy nước để nấu trước, đợi khi nước bắt đầu sôi thì cho lá vào, sau đó dùng đũa ấn cho lá vào nước rồi nấu. Khi nghe thấy tiếng nước sôi và có mùi thuốc bay ra thì bạn hãy tắt bếp và dùng vòi xịt.

Cũng cần nói thêm rằng, theo dân gian, khi xông lá mới xông vì khi lá khô thì lượng tinh dầu đã giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có bán các loại lá chườm lạnh, tuy nhiên người bệnh vẫn phải sử dụng các loại lá mới mang lại hiệu quả tốt hơn.

Sử dụng năm móng tay trong điều trị

Ngoài các vị thuốc trị cảm mạo nói trên, lá cây đinh lăng cũng như các vị thuốc khác còn được dùng làm nhiều vị thuốc khác.

Theo Đông y, nước sắc từ 5 cây đinh lăng có những tác dụng sau:

 • Điều trị tiểu ra máu
 • Loại bỏ cơn đau do bệnh lậu gây ra
 • Điều trị chứng viêm sưng đau.
 • Điều trị kiết lỵ và viêm ruột.

Số lượng: 40 đến 80 g lá tươi mỗi ngày (1).

Ngoài lá, các bộ phận khác của cây cũng được dùng làm thuốc, ví dụ:

 • Rễ: Năm rễ đinh lăng được dùng chữa sốt rét bằng cách pha nước uống mỗi ngày 30 g. Nếu có đờm, dùng rễ giã nát, chắt lấy nước uống (mỗi ngày 30 g).
 • Hạt giốngHạt cỏ cà ri có nhiều đặc tính hữu ích như chữa bệnh tim, hen suyễn, giảm bạch cầu, đau nhức cơ bắp, làm đổ mồ hôi và làm dịu cơn đau đầu. Cách dùng: lấy 2 – 4 g ngũ sắc, sắc uống trong ngày.
 • Vỏ cơ thể: Vỏ cây ngũ sắc cũng được chiết xuất để làm thuốc chữa hen suyễn, giúp ăn ngon miệng và dễ tiêu hơn (1).

Một bông hoa năm bông

Hoa và lá có năm móng

Một nghiên cứu khác về năm cây quà tặng

 • Hoạt động chống viêm và giảm đau: Theo tạp chí Tạp chí Dân tộc học, chiết xuất từ ​​lá tươi của cây ngũ gia bì có tác dụng chống oxy hóa, chống ngứa, chống viêm và giảm đau trên chuột thí nghiệm bị phù chân do carrageenan. Hơn nữa, với những lá trưởng thành và tán lá được thu hoạch trong quá trình ra hoa, những kết quả này vẫn được xác nhận (4).
 • Hoạt động chống nấm: Theo tạp chí Thư về tổ chức sinh học & hóa dượcChiết xuất ethanolic từ lá của năm cây đinh lăng có hiệu quả chống lại Trichophyton mentagrophytes và Trichophyton mentagrophytes (5).

Ghi chú

 • Người gầy yếu, nóng trong, táo bón không nên dùng bài thuốc này.
 • Không nên lạm dụng và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về những điều cấm kỵ, liều lượng… trước khi sử dụng.

Nguồn tham khảo

 1. Võ Văn Chi, Cây thuốc giangGiang Ban Khoa học và Công nghệ, 1991, trang 410.
 2. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và thuốc thú y ở Việt Nam, tập 2, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 415.
 3. Ngũ gia bìhttps://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C5%A9_gia_b%C3%AC, ngày truy cập: 22/12/2019.
 4. Đặc tính chống viêm và giảm đau của lá chín tươi Vitex negundo, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874103001594, Ngày truy cập: 22/12/2019.
 5. Một glycoside flavonoid chống nấm mới từ Vitex negundo, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0960894X06011127, Ngày truy cập: 22/12/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297