Cây ngò rí (rau mùi) | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Rau mùi


Một số tên

Tên khoa học: Coriandrum Sativum L.

– Tên tiếng anh: Co ngò

– Tên tiếng Đức: Coriandre, Korlander

Việt Nam: Ngò rí miền Bắc nước ta gọi là ngò gai, ngoài ra còn có các tên gọi khác như: hương quy, ngưu tất, ngò gai …

1. Nguồn gốc của cây rau ngổ.

– Có lẽ rau mùi (ngò gai) là một trong những loại gia vị đầu tiên được con người sử dụng và được biết đến từ rất sớm, khoảng 5.000 năm trước Công nguyên.

– Rau mùi có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam Âu, và đang dần có chỗ đứng ở châu Á.

-Là biểu tượng của sự dễ thích nghi với nhiều môi trường tự nhiên khác nhau, ngò gai được trồng ở khắp nơi trên thế giới, từ vùng nhiệt đới, hàn đới đến Trung Đông, ở những vùng khí hậu nóng, ngò gai. -sản phẩm thông thường.

– Ở nước ta, trước đây rau ngổ thường được trồng chủ yếu ở các vùng phía Bắc, nhưng hiện nay loại rau này đã được trồng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam để lấy nguyên liệu. Đặc biệt tại Bạc Liêu, người dân đã sử dụng để sản xuất với quy mô lớn và đạt hiệu quả kinh tế.

2. Các loại rau mùi

– Giống cây ăn quả mà bạn mô tả, đây là cây của năm. Tùy theo điều kiện tự nhiên của từng mùa và cách tiếp cận khác nhau mà cây ngò gai có chu kỳ sinh trưởng rất khác nhau.

– Tùy theo kích thước của hạt mà người ta chia rau mùi thành 2 loại: hạt to có đường kính từ 3 – 5 mm và hạt có đường kính dưới 3 mm. Hàm lượng dầu và mức tiêu thụ của hai loại này cũng khác nhau. Hạt lớn trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới (Ấn Độ, Maroc, Ai Cập) với thời vụ sinh trưởng ngắn và hàm lượng dầu thấp, thường dưới 1%, giống này thường được xay nhỏ và trộn với sản phẩm. Hạt nhỏ trồng ở vùng khí hậu ôn đới (Trung và Đông Âu), có chu kỳ sinh trưởng dài và chứa nhiều dầu, thường được dùng để chiết xuất tinh dầu.

3. Đặc tính thực vật của rau ngò

Rau mùi là loại cây có lá, hoa, quả đẹp và độc đáo, được trồng nhiều làm cảnh.


Đặc tính thực vật của rau mùi (rau mùi)

Đặc tính thực vật của rau mùi

3.1. Rễ rau mùi

– Rau mùi tàu có phần gốc nhọn, xù xì, hơi xù xì, củ cà rốt màu nâu nhạt, dài trung bình 10cm. Tùy thuộc vào giống và điều kiện của đất, rễ có thể dài ra. Từ rễ chính mọc ra nhiều rễ nhỏ, trong đó có nhiều rễ tập trung vào phần nối giữa thân và rễ, rễ dễ bị đứt nên có nguy cơ bị nấm bệnh xâm nhập. Rễ ăn khô, chịu úng kém.


rễ rau mùi (ngò gai)

Rễ rau mùi

3.2. Thân rau mùi

– Thân ngò gai cao 40-58 cm, tròn xốp, có nhiều nốt sần, từng mảng mang lá và cành. Tán cây rộng 20-40 cm. Vỏ cây màu xanh lục, hơi tía. Ở phần gốc có màu sẫm hơn bề mặt, phần thịt màu trắng. Khi cây ra hoa, thân ngắn và bắt đầu phát triển cho đến khi cây được khoảng 30 ngày tuổi (chuẩn bị ra bông).

3.3 Lá ngò gai.

– Chiếc lá đầu tiên mọc lên giống hình mác, những chiếc lá tiếp theo giống như cái nạo dừa nên người trồng thường gọi là lá bìm bịp. Khi cây còn nhỏ, chưa mọc thân, lá có túi lớn bao lấy thân, phiến lá hình quạt có cá lớn màu xanh xám. Khi cây cao trong vườn chuẩn bị ra hoa nhỏ, lá chuyển sang màu xanh tươi, có mùi thơm rất ngon.


lá rau mùi

Lá rau mùi

3.4 Hoa rau mùi (Rau mùi)

Cụm hoa của cây ngò gai dạng tán, có từ 3 đến 10 hoa nhỏ, màu hơi hồng tím, xanh hoặc trắng tùy loài. Hoa có 5 cánh hoa hình dạng không đều, 5 nhị, 5 lá dài và 2 nhị, trong khi những hoa sau chỉ có hoa đực. Hoa lưỡng tính thường có nhị đực trưởng thành trước nhụy cái. Saunhị của một ông già, tôiNhụy hoa mới bắt đầu nhận phấn nên hoa không thể tự thụ phấn mà xảy ra hiện tượng chuyển phấn do phấn từ cây khác do côn trùng mang đến. Tuy nhiên, có thể cung cấp phấn hoa cho hoa đực trên cùng một cây, phương pháp thụ phấn này là cần thiết khi không phải sử dụng thuốc trừ sâu vì hoa đực được đặt trên mặt cao, khi đó hạt phấn sẽ rơi vào đất. những thứ này đang nằm trên mặt đất.


Hoa mui

Hoa của cây rau mùi

– Hạt phấn cấu tạo bởi túi phấn màu tím và mật hoa ẩm hơn, vừa có tác dụng dẫn dụ ong bướm trong thời kỳ ra hoa, vừa giúp cây phát tán. Mặc dù một số loài hoa ngò là loài thụ phấn, nhưng việc nuôi ong trong môi trường phát triển sẽ làm tăng khả năng đậu trái từ 50-70%.

3.5 Quả ngò (gọi là hạt)

– Quả hình tròn, khi non có màu xanh, bóng, khó ngửi. Khi chín có màu nâu nhạt và có mùi thơm dễ chịu, một đầu hơi nhọn, đầu còn lại dẹt. Trong miếng trái có hàng và đây là chỗ trái vỡ ra để giải phóng hai hạt màu trắng sữa. Thời gian từ khi ra hoa đến khi hạt chín khoảng 25 – 30 ngày. Kích thước trái khoảng 3-5mm. Trọng lượng trung bình của 1000 quả khoảng 9 g. Quả chứa khoảng 1% tinh dầu, 5% tro, axit malic và chất béo. Hàm lượng tinh dầu của quả rất quan trọng trong quá trình trồng trọt của loại cây này.


Hạt giống rau mùi

Quả còn gọi là hạt cây ngò gai

4. Sự tiêu thụ mang đến cho cây rau mùi

Tất cả các bộ phận của cây ngò gai đều được sử dụng từ thân, lá, hạt, rễ.

– Trong 100g hạt ngò gai có khoảng 100g tinh bột, 20% chất béo, 10% chất đạm và khoảng 30 chất xơ, giàu vitamin và tinh dầu.

– Hạt được dùng làm gia vị và được mệnh danh là một loại gia vị tự nhiên rất an toàn cho người sử dụng. Khi dùng làm gia vị, hạt được nghiền mịn. Để tăng mùi khi sử dụng, nên thoa nhẹ trước khi tiêu

Ngoài ra, hạt rau mùi còn được dùng để chiết xuất tinh dầu dùng trong công nghệ xà phòng, kem đánh răng, dầu thơm.

Tinh dầu rau mùi có tác dụng tích cực đến hệ thần kinh, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, được dùng làm thuốc chữa bệnh

Ngoài ra, rau ngổ chữa đau bụng, viêm kết mạc, thấp khớp.

– Thân và lá rau mùi dùng chữa bệnh trĩ, nhức đầu, tiêu viêm.

– Khi sôi, bạn xay nhuyễn hạt rau mùi, thêm một chút nước và dùng, sẽ nhanh nguội.

– Ở Thái Lan, rễ rau mùi được dùng để tăng thêm hương vị cho thịt và bột cà ri

– Lá ngò gai được cắt nhỏ và dùng làm gia vị tươi, thông dụng trong các món ăn như súp, cháo, hầm, …

Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297