Cây na tím – Cây ăn quả mới nhân giống của học viện nông nghiệp | Hatgiongtihon.net

Nếu đã quen với những giống mãng cầu xanh, khi nhìn những trái mãng cầu tím này, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và tò mò. Đừng lo lắng, loài này hoàn toàn có thể ăn được và ăn rất ngon.

Khi mới nhìn thấy loại mãng cầu này trên thị trường, nhiều người đã thấy lạ vì chưa từng thấy loại mãng cầu này bao giờ. Trên thực tế, giống cây này đã có ở nước ta từ lâu, nhưng chủng loại này còn rất ít và gần như bị lãng quên. Các nhà thực vật học không bao giờ bắt đầu tái sản xuất để tái khám phá một vật liệu di truyền quý hiếm, trong đó giống táo đỏ dần được nhân lên và dần dần táo mãng cầu được bán trên thị trường.

Dấu hiệu nhận biết táo mù tạt tím

Na tím là loại cây thân gỗ cao trung bình khoảng 3,5m. Cây đủ khỏe với tán đủ rộng. Đặc điểm nhận biết của na thường là mãng cầu tím có thân sẫm màu và cành kém mảnh hơn so với na thường. Lá e táo mù tạt tím Lớn hơn và dài hơn bình thường. Khi nở hoa rất trắng.

Xem thêm: cây me thái, cây dâu tây

Cây táo tím

Cây ra hoa vào đầu mùa hè và chín sau hai tháng. Tím lúc còn nhỏ có màu xanh lam, nhưng khi lớn dần, màu xanh lam sẽ nhạt dần và xuất hiện màu tím. Quả to, màu tím sẫm. Bên ngoài của mãng cầu tím có lớp da căng mọng, bên ngoài của trái có một kết cấu thơm ngon gợi cảm, tinh tế, không kém phần mềm mịn như nhung.

Một điều khiến nhiều người mê mãng cầu tím là giống này cho năng suất khá cao. Cây ít sâu bệnh, năm nào cũng cho thu hoạch. Với những lợi ích trên, giá trị của trái mãng cầu cao hơn hẳn so với các giống thông thường khác nên mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người trồng mãng cầu. Giống mãng cầu này hiện đang được các viện nghiên cứu đầu tư lai tạo để cung cấp cho thị trường những giống mãng cầu chất lượng và giúp người trồng có thêm một giống mãng cầu có giá trị kinh tế.

Cách trồng mãng cầu tím như thế nào để bội thu?

Vì là giống mới phát triển nên để cây phát triển tốt bà con cần có những hiểu biết nhất định và đặc điểm sinh trưởng của cây.

  • Na Tím ưa nắng và nhiệt độ không quá lạnh. Vì vậy khi trồng cần chú ý trồng ở nơi thoáng gió, đón nhiều nắng.
  • Na tím là loại cây nhiệt đới nên chịu mất nước rất tốt, chịu được khô hạn.
  • Cây táo tím Để có được hoa và quả như ý muốn, bạn cần xử lý cắt cành và ép lấy nước để cây hồi sinh ra chồi mới.

Tiêu chuẩn đất:

Cây táo tím Nó thích đất màu mỡ và phì nhiêu. Đất lý tưởng có thể là đất thịt pha cát với máy móc nhẹ. Độ pH lý tưởng của đất là khoảng 5,5-7.

Tiêu chuẩn sinh sản:

Hiện nay, giống mãng cầu tím đang được các nhà khoa học phân phối dưới dạng chiết cành. Cây con hoàn toàn mang thương hiệu của táo mù tạt tím mẹ. Bạn chọn mua những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh thì sau này trồng sẽ cho quả ngon nhất.

Thời vụ trồng mãng cầu đỏ:

Là giống truyền thống, mãng cầu tím được trồng nhiều ở miền Bắc vào khoảng tháng 2-3 hàng năm. Ở phía dưới, bạn nên trồng một cây táo tím trong mùa mưa.

Cách trồng táo mù tạt:

Trước khi trồng mãng cầu tím, bạn cần làm sạch đất và đào hố trồng. Tùy theo diện tích khu vườn mà bạn chuẩn bị trồng cây cho hợp lý. Khoảng cách giữa các lỗ khoảng 3m trở lên và kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Bón lót cho đất 10kg phân gà thối, 0,5kg phân Super Lân và vôi bột sát trùng.

Cây táo tím

Khi trồng cây nên tơi xốp để tránh làm đứt rễ bên dưới. Cây con chèn dưới hố đào và cố định vị trí đứng để cố định cây con. Phủ đất lên cây và dùng tay dán keo lại. Sau khi trồng tiến hành tưới nước cho cây càng sớm càng tốt để cây nhanh bén rễ và thích nghi với đất.

Chế độ tưới:

Na tím cũng là loại cây nhiệt đới nên khi trồng cần đảm bảo cung cấp đủ ẩm để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi trồng phải chú ý giữ ẩm cho đất. Khi cây khỏe và phát triển tốt thì cứ 2-3 ngày bạn nên tưới nước 1 lần. Trong mùa nắng cần tăng cường tưới nước, phủ rơm rạ xung quanh gốc để chống dột.

Cách bón phân cho táo tím:

Việc bón phân sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất để cây phát triển hơn đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa. Mỗi năm chia 2-3 lần bón phân cho cây theo độ tuổi.

-Cùng với nhau cây mãng cầu Khi trồng từ 1 – 3 năm, mỗi năm bón lót 1kg phân vi sinh, 1kg phân NPK và một lượng lớn phân Super Lân. Có thể sử dụng các vị thuốc khác để thúc lá phát triển trong giai đoạn đầu.

– Đối với cây từ 4 đến 7 năm tuổi: bón thêm 20kg phân vi sinh, 1,5kg phân NPK 15: 7: 6.

Thu hoạch trái mãng cầu

Na tím cho thu hoạch nhanh. Từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 15-18 tháng. Khi chín, mắt sẽ mở hơn và có màu tím rất đẹp. Bạn cần thu hoạch vào sáng sớm khi không có mưa để cho chất lượng quả tốt nhất. Cần tiếp tục thu hoạch khi quả còn cứng để vài ngày khi quả mềm là có thể ăn được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297