Cây mua, loài hoa của đồng nội và những bài thuốc cổ truyền | Hatgiongtihon.net

Sử dụng thực vật

Có một loài hoa trông rất giống hoa tầm xuân và cũng hấp dẫn không kém gì hoa tầm xuân, đó là hoa mua – hoa quê hương. Trên khắp đất nước ta, từ vùng đồi núi đến đồng bằng, từ vùng nước ngọt đến vùng nước kiềm đều có thể dễ dàng tìm thấy loại cây này.. Hoa mua hồng tím là chuyện thường ngày trong cuộc sống hàng ngày ”.Hoa mua người mua và người bán”Và tham gia vào nhiều mối quan hệ thú vị:

Mỗi khi chúng tôi diễu hành ở đây

Trái tim tôi nhớ bạn rất nhiều

Bông hoa màu tím bạn mua không rõ

Nhưng bây giờ tôi đã hiểu màu sắc của những bông hoa” (Đầu tiên)

Tuy nhiên, ít ai biết rằng hoa mua còn được dùng làm thuốc và là một trong những nguồn dược liệu mọc hoang rất hữu ích và an toàn.

Triệu chứng

Cây mua (tên khoa học: Candidim u nguyên bàohọ Mua: Melastomataceae) (2) có các tên gọi khác là mua sắm, mua thường, mẫu đơn dại, cắm nối (nhóm Thái), bạch đàn, cỏ may (nhóm Tày) …

Cây thuộc loại cây bụi, cao khoảng 1 đến 2 m, thân màu nâu đỏ, phân cành nhiều, cành nhỏ, có lông bao phủ. Lá gồ ghề, nhọn ở đầu, có lông ngắn, hơi xù xì ở phía trên và có lông mềm ở phía dưới. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành, màu hồng tím, đài hoa mọc ở gốc và có năm cánh hoa. Quả hình trụ, có vảy xù xì và chứa cùi nhớt.

Mua một cây hoa

Mua một cây hoa

Tính vị và độ tiêu thụ của cây

Mua có vị chua, tính bình, tác dụng giải độc, thông phế, tán ứ, trị táo bón, cầm máu, chữa lỵ. Ngoài ra, cả lá, quả và rễ mua về đều có tác dụng sắc uống (2) (3).

Lá mua

Lá mua được dùng nhiều nhất trong việc chữa dị ứng thức ăn, viêm đường tiêu hóa, ăn không tiêu, phân, viêm gan và đau tức hạ sườn phải (dạng thuốc sắc 8-16 g). Ngoài ra, lá mua cũng có thể được sử dụng để cầm máu và làm dịu vết bỏng bằng cách giã nát lá tươi hoặc khô rồi cắt tỉa. Nếu có biểu hiện bất thường, bạn có thể lấy 20 g lá sắc với 200 ml nước cho đến khi nước còn 50 ml và uống trong ngày (2) (3).

Ngoài ra, còn có một số vị thuốc chiết xuất từ ​​lá mua như:

 • Phụ nữ sau khi sinh con: Dùng lá mua và lá vừng xay (mỗi thứ 20g) sao vàng rồi sắc uống (2).
 • Vàng da: Dùng lá mua (sao vàng), lá mã đề, lá giang tía, giã nát, lá mướp đắng (mỗi thứ 20g), sắc chia làm 2 lần uống trước bữa ăn (2).
 • Nổi mụn, đinh râu, vết xước chảy máu: Xát mỡ lá cà tím tươi với nước đặc, gói vào khăn sạch cho ấm rồi đắp lên da (nếu không có lá cà tím thì dùng, mua lá cũng được) (2) (3) .
 • Giải độc sắn (bột sắn dây): lấy 60-100 g lá hoặc rễ sắc uống (7).

Mua rễ

Rễ cây thường dùng chữa viêm ruột, viêm gan, nôn mửa, tiêu phân đen, tụ máu do té ngã gây viêm nhiễm.

Cách sử dụng: lấy khoảng 30 – 60 g rễ mua về sắc lấy nước uống. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của người dân miền Tây Nam bộ, có thể dùng rễ mua về trộn với lá quạ (mỗi thứ 12g) rồi sắc lấy nước uống ngày 1 lần để chữa bệnh vàng da (2) (3).

Mua trái cây

Quả mua về dùng để chữa chảy máu tử cung bằng cách đốt khoảng 15 g quả rồi sắc lấy nước uống (2).

Một số bài học từ cây

 • Theo tạp chí này Planta Medicachiết xuất từ ​​lá cây có hoạt tính hạ huyết áp (4).
 • Với giấy Xuất bản ACSBốn chất flavonoid chiết xuất từ ​​cây có đặc tính chống oxy hóa, do đó chứng tỏ khả năng của chúng như một loại thuốc ngăn ngừa nhiều bệnh thoái hóa thần kinh (5).
 • Theo tạp chí này Tạp chí An ninh lương thựcDịch chiết axeton từ cây mua có khả năng kháng khuẩn và ức chế vi khuẩn gây bệnh cao (trong mô hình thí nghiệm ở thịt lợn băm, gạo rang và mì tươi) (6).

thêm thông tin

Ngoài loài cây này, còn có nhiều loài khác như dâu tằm đỏ (Melastoma sanguineum, một loại cây bụi lớn có thể cao tới 4,5 m, dưới lá có lông cứng và ngắn, cuống lá và mạch máu đỏ), mua. núi (Melastoma dodecandrum, thân mọc sát đất), mua tóc (Melastoma nhung mao, bụi nhỏ, cành nhiều lông vàng)… (2) (3).

Nguồn tham khảo

 1. Mua hoa tímhttps://www.thivien.net/Nguyen%E1%BB%85n-V%C4%83n-Th%E1%BA%A1c/M%C3%A0u-t%C3%ADm-hoa-mua/poem – dvmBTJBieRE2KV8rvwdxaA, ngày truy cập: 09/07/2019.
 2. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 306.
 3. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, trang 771.
 4. Hướng dẫn hạ huyết áp từ lá Melastoma candidiumhttps://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-2006-959719, ngày truy cập: 09/07/2019.
 5. Monoamine Oxidase B và các hoạt động loại bỏ triệt để tự do của các flavonoid tự nhiên trong Candidim u nguyên bào D. Don, https://pubs.acs.org/doi/full/10.1021/jf010622j, ngày truy cập: 09/07/2019.
 6. Chất ức chế Kết quả của Candidim u nguyên bào D. Don Acetone chiết xuất từ ​​sự sống sót của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm trong các sản phẩm thực phẩmhttps://jfoodprotection.org/doi/abs/10.4315/0362-028X-70.7.1600, ngày truy cập: 09/07/2019.
 7. Phạm Hải, Cây độc ở việt namNhà xuất bản Y học, 1984, trang 209.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297