Cây móng tay cây thuốc điều trị nấm móng, bệnh ngoài da đầu bảng | Hatgiongtihon.net

Cây móng tay, cây lá móng

Theo wikipedia, tên khoa học của cây móng tay Lawsonia trơ L. Nó thuộc họ Lythraceae. Người ta còn gọi cây móng tay là cây thuốc chỉ nam, cây lựu, hoa (Thứ mười hai).

Tác dụng tuyệt vời của nấm móng tay điều trị hiệu quả các bệnh ngoài da như phong, lở loét, thối móng chân, hắc lào. Ngoài ra, đây cũng là chất kháng sinh của cây có tác dụng mạnh nhất (2).

Theo tài liệu cổ, cây đinh lăng là loại cây gỗ nhỏ, cao tới 2 tấc, hoa nhỏ màu trắng đỏ, quả tròn nhỏ bằng hạt tiêu. Vui lòng xem hình ảnh để biết thêm thông tin.

Phân phối và thu thập

Cây lá móng mọc hoang ở các tỉnh miền núi nước ta, ta thấy cây này luôn mọc ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nơi có nhiều rừng.

Các bộ phận áp dụng của cây thuốc này là lá và cây lá móng được chế biến theo cách nhân, tức là tách lá phơi khô để dùng dần.

Bài học về henna

Một tạp chí thực nghiệm quốc tế và dược phẩm lâm sàng đã công bố kết quả của một cây than etanolic nguyên liệu thử nghiệm. Lawsonia trơ L ở chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy các hợp chất được phân lập trong cây thảo mộc có đặc tính chống viêm, giảm đau và hạ sốt đáng kể (3).

Tạp chí Sinh học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương Tập 2, Số 10, tháng 10 năm 2012 đã công bố hoạt tính kháng khuẩn của các chiết xuất dung môi hữu cơ từ quả, hoa và lá henna. Lawsonia trơ L (4).Cây móng tay, cây lá móng

Sử dụng lá neo

Dưới đây là một số sản phẩm làm móng được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực trải nghiệm con người, nghiên cứu trong nước và quốc tế.

 • Nó rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá, nấm mốc, thối móng chân, bệnh phong (2).
 • Tác dụng kháng khuẩn, chống viêm (3), (4).
 • Trị nấm ngón chân, móng tay to hiệu quả (5)
 • Ngoài ra, người ta dùng lá này làm thuốc nhuộm tóc (2)

Cách sử dụng gỗ làm móng

Điều trị các bệnh ngoài da như; sâu, nấm móng tay, lở loét, bệnh phong: Dùng lá tươi giã nát (hoặc lá giã nát) trộn với một ít giấm, đắp lên vùng da bị bệnh (2).

Do nấm móng: Ngày 1 lần dùng băng vải quấn lại, làm hàng ngày, khoảng 3 đến 4 tuần sẽ có chuyển biến rất tốt, bớt ngứa (5)

Cách nhuộm tóc tự nhiên với bột lá móng: Dùng lá móng tay đã phơi khô tán thành bột thật mịn, trộn với nước cốt chanh tươi, trộn đều tạo thành bột nhão như bột trẻ em. Sau đó để khoảng 6 đến 8 tiếng là có thể dùng được, lấy hỗn hợp bột lá móng bôi lên tóc cần nhuộm, thoa đều lên các vùng tóc, đặc biệt là những vùng muốn nhuộm. Đắp khăn hoặc mũ ni lông lên tóc nhuộm, để tóc nghỉ ít nhất 2 giờ hoặc tối đa 4 giờ. Gội đầu bằng nước sạch và không dùng dầu gội ngăn nhuộm (6).

Ghi chú

 • Không uống lá móng, đặc biệt là phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Vì uống nước lá đậu biếc có nguy cơ sảy thai cao.
 • Chỉ sử dụng ngoài da, nếu muốn sử dụng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Tham khảo: Cây đa dụng chữa bệnh vàng da do thận hư

Nguồn tham khảo

 1. Hennahttps://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A2y_m%C3%B3ng_tay, truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2019.
 2. Lá móng taySách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học 2004 – Trang 108, 109. Ngày tham khảo 21/5/2019.
 3. Tác dụng chống viêm, hạ sốt và giảm đau của Lawsonia trơmis L. (Henna) ở chuộthttps://www.karger.com/Article/Abstract/139347, truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2019.
 4. Hoạt động kháng khuẩn để chiết xuất các chất chiết xuất hòa tan từ trái cây, hoa và lá hữu cơ của Lawsonia trơmis L. từ Jaffnahttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S2221169112602329, nhận được ngày 21 tháng 5 năm 2019.
 5. Cây móng tay – vị thuốc tốt nhưng cần thận trọng khi sử dụnghttps://baodanang.vn/channel/5433/201412/phuong-hay-thuoc-quy-la-mong-tay-thuoc-hay-nhung-dung-than-trong-2383887/, truy cập ngày 21/5/2019.
 6. Nhuộm tóc đen tại nhà bằng bột lá móng và bột lá chàmhttp://ogatic.com/tu-nhuom-toc-den-tai-nha-bang-bot-henna-va-bot-indigo/, nhận được ngày 21 tháng 5 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297