Cây măng cụt – Cách trồng chăm sóc cây măng cụt | Hatgiongtihon.net

Nhiều người bắt đầu thấy măng cụt ngon. Nhiều người nghi ngờ loại quả này có thể ăn được nhưng khi đã nếm thử thì nhiều người lại thích loại quả này.

Quả măng cụt Là loại quả phổ biến ở các nước Châu Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Ở nước ta, loài măng cụt này được trồng nhiều ở Nam Bộ ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Giống cây này cho năng suất cao nên được người dân nơi đây trồng đại trà. Người tiêu dùng bình chọn đây là nữ hoàng của các loại cây ăn quả nhiệt đới bởi hình dáng đẹp, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Các triệu chứng của chi măng cụt

Hình dáng trái nhỏ, nhưng đây là một loại cây lớn. Chiều cao trung bình của cây có thể lên tới hơn 10 mét. Cây có tán khá rộng, lá dày, xanh mơn mởn. Bài báo thú vị nhất có lẽ là hình dạng khác thường của quả Quả măng cụt. Quả hình tròn, to bằng quả cam nhỏ. Tuy nhiên, da măng cụt dày và săn chắc. Quả khi chín có màu đỏ tím sẫm bên trong đặc quánh và có màu đỏ rượu. Ruột Quả măng cụt có màu trắng tách biệt với hầu hết các khu vực thoáng khí, có vị ngọt, chua nhẹ và mùi thơm đặc biệt.

Nhiều người sành ăn Quả măng cụt Chia sẻ mẹo chọn măng cụt đúng cách không nên hái quá nhiều quả vì cùi sẽ dày và hạt to ăn không ngon. Chọn những quả nhỏ hơn sẽ vui hơn. Có một mẹo nhỏ để biết số phần trên quả bên dưới có một bông hoa nhỏ nhiều cánh. Quả có bao nhiêu lá chúng ta sẽ có bên trong.

Cái cây Quả măng cụt hiện là cây có giá trị kinh tế, có tiềm năng xuất khẩu lớn. Chính vì vậy mà người dân địa phương đang khuyến khích trồng loại cây này để làm giàu cho chính mình. Nếu bạn là tín đồ của loại quả này, tại sao không thử những mẹo nhỏ dưới đây của chúng tôi.

Bí quyết để trồng măng cụt được mùa bội thu

Cách sinh sản

Hiện hành Quả măng cụt Nó được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Vì là cây ăn quả không thụ phấn nên cây trồng từ hạt sẽ giữ nguyên các đặc tính của cây bố mẹ. Hệ thống ghép cho quả nhỏ hơn và nhỏ hơn so với hạt.

Gieo hạt Quả măng cụt rất đơn giản. Chỉ cần hái những hạt nặng từ những quả măng cụt chín già. Rửa sạch và gieo vào bầu đất giữ ẩm trong vòng 10 ngày để hạt nảy mầm. Không nên để hạt quá lâu rồi mới gieo vì hạt bị suy kiệt tỷ lệ nảy mầm sẽ không cao.

Điều kiện độ ẩm

Cái cây Quả măng cụt Đây là loại cây ưa ẩm thấp và nhiệt độ không quá lạnh khoảng 25-35 độ C. Đất rất khô và ẩm sẽ khó phát triển.

Mật độ khoảng cách

Quả măng cụt là cây có tán rộng nên trồng thưa, khoảng cách mỗi cây 7m.

Xem thêm: Cây Mía, Cây Chanh leo

Phương pháp canh tác

Khi cây con đã nảy mầm, bạn chú ý giữ ẩm để cây ra nhiều lá và tán lá. Khi cây cao khoảng 30cm, bạn có thể đem trồng ra đất vườn.

Khi trồng, chú ý đào hố trồng bằng đất sét có kích thước phù hợp. Sau đó cho cây con vào bên trong. Lấp đất vào phía sau sao cho đất ngang với miệng chậu. Để đứng vững, bạn cần kết nối các cọc tre. Sau khi trồng luôn tưới nước giữ ẩm cho cây.

Một chế độ chăm sóc thông thường

Chế độ nước:Quả măng cụt Đây là loại cây có yêu cầu về nước cao. Đặc biệt ở giai đoạn cây sinh trưởng, tạo tán bằng quả. Vào mùa nắng, cần thường xuyên tưới nước cho cây vào buổi tối.

Trồng trọt, ươm mầm các loại cây khác nhau

Vì là cây lâu năm nên bạn có thể trồng ngắn ngày để giảm cỏ dại và tăng rau xanh.

Trong những năm đầu khi cây còn đang phát triển, cành cỏ dại sẽ phát triển mạnh hơn. Nếu không diệt hết được vì quá nhiều, bạn có thể phun thuốc diệt cỏ bằng Gramoxone hoặc Glyphosate.

Tỉa cành tạo tán, cột cành.

Khi cây còn nhỏ chỉ cần cắt tỉa những cành héo, cành quăn queo, cành lủng lẳng để tạo khí thế cho cây.

Khi cây phát triển chậm, cao khoảng 1,5m thì bạn tiến hành cắt tỉa những cành phía trên để tạo thành cành cấp 1. Cây chỉ cần chọn 3-4 cành lớn để dưỡng và cắt bỏ toàn bộ. Ở mỗi nhánh cấp 1 bạn tiếp tục cắt tỉa để tạo thành các nhánh cấp 2-3 tùy theo ý muốn của bạn.

Vào thời kỳ thu hoạch, sau mỗi vụ phải cắt tỉa những cành bị bệnh, cành già cỗi không còn khả năng kết trái.

Bóc vỏ cây măng cụt

Tùy theo độ tuổi của cây, độ rộng của tán và tình trạng sức khỏe mà bạn bón phân đúng và đủ liều lượng.

Đối với cây có chiều ngang 6-8m sinh trưởng bình thường có thể bón lót 3-4 kg / cây / vụ.

Trung bình cây ở giai đoạn sinh trưởng mỗi năm bón thêm 5-10kg phân hoai mục. Phân NPK bón theo dạng 15:15: 15 với hàm lượng cụ thể như sau:

Quả măng cụt Khoảng một tuổi: Bón 0,5kg NPK 2-3 lần / năm.

– Măng cụt khoảng 2 năm tuổi: bón 1kg

– Măng cụt khoảng 3 năm tuổi trở lên, mức bón tăng lên 20% / năm.

Thu hoạch trái cây

Khi quả chuyển sang màu hồng tím là bạn đang thu hoạch. Thu hoạch sớm và cẩn thận tránh làm dập quả. Bảo quản trái cây trong túi ni lông kín ở nhiệt độ mát có thể giữ trái cây tươi lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297