Cây Mai Trắng Miền Bắc Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào? | Hatgiongtihon.net

Cây mai trắng ở trên Nó còn được gọi là cây Nhất Chi Mai. Tên khoa học là Prunus mme Sieb. & Zucc, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Ở đây cần phân biệt rõ, tuy tên chung là ô mai nhưng thực chất là một loại thuộc họ đào, anh đào, mơ, mận. Nó rất khác với loài mai vàng, có tên khoa học là Ochna integerrima, thuộc chi Mai (Ochna), họ Ochnaceae. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về loại cây này thì hãy bỏ qua bài viết sau đây của Thế giới vườn nhé!

Thông tin cơ bản về hoa mai miền bắc

Cây mai chiếu thủy là loài mai quý hiếm, chỉ phát triển mạnh vào mùa đông, khí hậu lạnh. Nhất Chi Mai sinh trưởng chậm, gốc xù xì, thân đen bóng, lá màu đỏ, khi chồi ra hơi ngả sang trắng với nhiều cánh xếp thẳng hàng và càng đẹp, khi héo thì chuyển từ từ. Màu đỏ. Nhất Chi Mai không có quả, rất khó chiết cành. Nhưng nếu nó lớn lên và đâm chồi, thì nghị lực ấy rất mạnh mẽ, phi thường. Dường như thời tiết càng lạnh, sự lạ càng gay gắt!

Cây hoa Nhất Chi Mai có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sự vui vẻ cho hoa
Cây hoa Nhất Chi Mai có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sự vui vẻ cho hoa

Chỉ có cây mai mới nở trở lại vào tháng 2 (âm lịch), sau khi ra hoa kết thúc mùa xuân. Vừa mới cuối xuân, thế giới ra khỏi hoa mai, Nhất Chi Mai lại mở ra tiểu đao. Mùa thứ 2 là mùa cao điểm, đợt 1 như Nhất Chi Mai nở để ủng hộ bà con hoa mai. Có lẽ, đó là một thứ gì đó đặc biệt, giống như tuyết rơi giữa mùa hè …

Cách trồng và chăm sóc cây mai cành thật.

Nhiều cây mai ưa nước nhưng không chịu úng. Không để đất sét sũng nước thường xuyên, không để đất khô héo cây sẽ bị rụng cành. Tốt nhất nên trồng ngoài vườn, bón phân theo thời gian, khi trồng vào chậu nên thăm ngày 2 lần sáng và tối xem đất ẩm như thế nào.

Cần đặt cây mai ở nơi có nắng và gió thì hoa sẽ to và nhiều hoa. Nếu cây xanh quá thì hoa sẽ nhỏ dần.

  • Đất trồng nhiều cây xanh nhất

Vì rễ của hầu hết các loại cây đều nhỏ và mảnh nên đất trồng cây cần được thông thoáng để rễ cây bị kẹt và không thể phát triển được. Trong cách chơi truyền thống, các cụ lấy lớp đất mặt đem phơi khô, bẻ thành từng miếng nhỏ rồi vo sạch hạt 3mm-5mm để sử dụng. Trộn phân trộn, đủ.

  • Phân bón cho nhiều loại cây

– Cây mận rất ưa nước nên bạn cần có chậu để đựng, pha đều (1 dung dịch / 20 nước) và tưới nước cho cây 1 lần / tuần.

Ngoài ra, nên sử dụng nhiều loại nước không men khác như nước vo gạo, nước tiểu khử mùi hoặc nước ốc để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Tránh tưới vào ban ngày. Không bón phân hóa học, kể cả NPK vì vào mùa hè cây dễ phân hóa hơn.

– Nếu ngại pha phân vào nước, bạn có thể bón phân một lần bằng cách mua hạt đậu tương về, xay nhỏ rồi chôn cách mỗi bóng lạc 10cm. Khi bạn tưới, phân sẽ tan dần trong đất.

  • Đặt tên một số cây cho mỗi mục đích

– Cắt tỉa: Nên cắt sớm nhất là vào cuối tháng 12. Mà “về” thôi, còn tùy cây, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Bạn cần cẩn thận nếu nhận thấy phần ngọn hơi sưng lên, ngả sang màu xanh tức là cây sắp ra lá mới, sau đó tốt nhất nên cắt tỉa. Đối với mục đích tỉa cành này, chúng ta không phải chơi với hoa, vì vậy chúng ta cắt sớm để sử dụng các lá khỏe của cây vào đầu mùa xuân.

Tùy theo mục đích mà cách cắt tỉa cây Nhất Chi Mai sẽ khác nhau
Tùy theo mục đích mà cách cắt tỉa cây Nhất Chi Mai sẽ khác nhau

– Tỉa cành để cây không bị gãy ngọn: Khi cây đã khô nên cắt tỉa 2 lần / năm. Vì vậy, tại sao không cắt tóc với Shaping Trimming? Vì dù cách cắt như trên tốt cho cây nhưng lại không tốt cho chúng ta, vậy tìm hoa chơi Tết ở đâu?

Giai đoạn 1: Khi cây ra hoa, ra lá đầu xuân, chuyển sang làm bánh tẻ, chúng ta sẽ đốn hạ để giữ dáng vào năm sau. (thường vào khoảng tháng 2, bây giờ thời tiết thay đổi nhiều, mọi thứ không còn như trước nữa nên rất khó nói, nhưng khi lá chuyển sang màu xanh đậm, bạn có thể cắt tỉa.)

Cây mai cũng giống như đào, chúng chỉ nở ở những cành non, những cành già từ năm trước sẽ không nở. Do đó, bạn cần cắt thật mỏng, chỉ để lại khoảng 2-3 đốt ngón tay. Có một lưu ý nhỏ là sau khi cắt tỉa luôn có vài chiếc lá, bạn đừng bận tâm cắt bớt, hãy để đó cho cây thở, sau này khi cây nảy mầm thì cắt sau.

Đợt 2: Đầu tháng 7 khi lá đã mọc ta cắt đợt 2, đợt cuối trong năm. Việc cắt tỉa giống như đầu mùa xuân.

Không nên để đến giữa tháng 7 trở đi, ở miền Bắc có sương muối khiến lá non bị mục, cây yếu.

Nếu cắt tỉa sớm cành sẽ mau héo, cây sẽ ra hoa ngay.

Một điểm không được cắt tỉa khi trời mưa cây sa nhân sẽ yếu và rụng cành. Bạn xem trong hình bên dưới, cây đang phát triển nhưng không thẳng, một số cành bị khô.

Không nên cắt tỉa cành hoa Nhất Chi Mai vào mùa mưa.
Không nên cắt tỉa cành hoa Nhất Chi Mai vào mùa mưa.

Kích hoa nhiều, vừa kịp tết

Khoảng cuối tháng 10 (trước Tết khoảng 50 đến 60 ngày, tùy theo thời tiết năm đó lạnh hay nóng) là thời điểm thu hái lá và cho vào chậu nhỏ chơi Tết.

Thời tiết cũng rất quan trọng, nếu trái gió trở trời sớm không có biện pháp xử lý. Chỉ cần gió thổi mạnh trong 5 ngày là cây đen sẽ nhanh chóng đâm chồi xanh tốt.

Nếu hoa nở muộn rất dễ xử lý. Trước Tết 20 ngày, nếu thời tiết còn rét đậm, chỉ cần bật điện, che ni lông giữ nhiệt độ khoảng 20oC, tráng lân bằng nước ấm để phun, cây sẽ bật gốc.

Bạn cần bấm huyệt đúng thời điểm để hoa nở đúng dịp Tết.
Bạn cần bấm huyệt đúng thời điểm để hoa nở đúng dịp Tết.

Hơn nữa chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cây mai trắng miền Bắc. Bạn hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức liên quan đến cây cảnh nhé. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297