Cây Mai Thái Đỏ Có Dễ Trồng Và Chăm Sóc Hay Không? | Hatgiongtihon.net

Cây mai đỏ thái lan là một trong những điều mới nhất, bất thường và hiếm gặp nhất trên thế giới hiện nay. Trái ngược với những loài mai truyền thống của Việt Nam, mai Thái Lan cho hoa nhiều màu sắc bắt mắt quanh năm. Cây mai Thái có thể được trồng với nhiều mục đích khác nhau như trồng trong công viên, đường phố, trồng làm cảnh, trồng cây xanh ven sông,….

Bạn biết gì về cây mai?

Tên khoa học của cây mai Thái Lan là Xanthostemon chrysanthu (mai vàng Thái Lan), Xanthostemon youngii (mai đỏ); Có nguồn gốc từ Úc, du nhập từ Thái Lan, được gọi là cây mai Thái.

Cây mai đỏ Thái Lan trong điều kiện tự nhiên có thể cao tới 5m
Cây mai đỏ Thái Lan trong điều kiện tự nhiên có thể cao tới 5m

Là loại cây nhỏ, thân thẳng, phân cành nhiều, có thể cao tới 5 m trong điều kiện tự nhiên. Những bông hoa sinh động, bắt mắt. Mỗi hoa thường có 5 lá đài và các lá tạo quả nhanh. Mỗi nhánh có các cụm hoa dày đặc từ 7 đến 13 bông tùy theo loại hoa. Lá xanh tươi, lá nhỏ màu đỏ sẫm. Trong thời kỳ ra hoa, lá có màu đỏ bóng rất đẹp. Lá mọc đối, dài 8-12 cm, rộng 3-5 cm, ở chỗ nhẵn.

Cây có thể phát triển mạnh mẽ bằng thân, cành, lá và hoa. Cây chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở nơi thoáng mát nhiều ánh sáng trực tiếp, không chịu bóng râm. Cây ra hoa quanh năm, hoa nở từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Cây ra hoa sau khi trồng cắt cành trong 2-3 tháng.

Hiện cây mai Thái Lan được nhập về rất nhiều loại với nhiều màu sắc đỏ, vàng, cam, hồng khác nhau. Màu phổ biến và đắt tiền nhất là hoa đỏ và vàng, cây lạ cũng không thua kém các loài khác. Cây mai Thái Lan được biết đến nhiều ở Nam bán cầu và chưa phổ biến ở các tỉnh khác.

Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng cây mai?

Cây mai Thái Lan có thế mạnh thích nghi với khí hậu nhiệt đới của nước ta. Cây thích hợp trồng ở nhiều nơi trên cả nước.

Cây mai đỏ Thái Lan thích nghi tốt với khí hậu nước ta
Cây mai đỏ Thái Lan thích nghi tốt với khí hậu nước ta

Ở các Tỉnh phía Bắc, tốt nhất nên trồng vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm.

Các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm vì cây chịu nắng nóng tốt.

Những vùng khí hậu mát mẻ hàng năm như Sapa, Mộc Châu Đà Lạt,… có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân ẩm độ cao, ít tốn công chăm sóc.

Những cách tuyệt vời để trồng một cây mai Thái Lan

Cây có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc trồng trong chậu, chậu.

Nơi tốt nhất để trồng cây mai: Là cây ưa sáng nên chọn nơi có ánh nắng trực tiếp là tốt nhất. Cần đảm bảo thời gian chiếu sáng cho cây hàng ngày từ 6 – 8 giờ để cây sinh trưởng và phát triển nhanh.

Cây có thể trồng trực tiếp xuống đất, trồng trong chậu hoặc trồng trong chậu
Cây có thể trồng trực tiếp xuống đất, trồng trong chậu hoặc trồng trong chậu

Đối với cây trồng trong chậu, có thể an toàn khi sử dụng giá thể chất lượng cao có sẵn trên thị trường tập trung vào thực vật. Hoặc có thể tự trộn giá thể theo công thức: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); Phân thối (phân vi sinh) được trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân thối. Sau khi pha theo liều lượng trên, cần xử lý nấm có trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g / l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g / l nước) cho đều. phun trên giá thể composite (40 – 50 l / m3 giá thể).

Đối với cây trồng trực tiếp xuống đất, nên chọn loại đất thịt pha cát nhẹ, giàu chất dinh dưỡng. Đất tơi xốp và cung cấp nước tốt.

Công nghệ chăm sóc mai Thái Lan ra chồi quanh năm

Tưới nước đúng cách cho cây mai: Là loại cây ưa ẩm, không chịu úng nên trong quá trình trồng cây cần duy trì độ ẩm cho đất từ ​​70 – 80%. Tránh để đất khô dễ chết cây khó phục hồi. Trong thời tiết nắng nóng hoặc hanh khô để cây phát triển tốt và ra hoa liên tục cần cung cấp nước ngày 2 lần, sáng sớm và chiều mát.

Cách bón phân cho cây mai? Cây mai là loại cây sinh trưởng nhanh, có sức sống dẻo dai, ra hoa sớm và bền. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng của cây theo nhu cầu của cây. Đối với phân hữu cơ bón 2 tháng 1 lần. Công suất 1 gốc từ 2 đến 3 kg. Phân NPK được sử dụng thường xuyên từ 10 đến 15 ngày. Mỗi mùa bón 20 – 50 gam phân hoa hòa với nước tưới cho cây giúp cây hấp thụ dinh dưỡng cao hơn.

Loại phân bón lý tưởng cho cây mai đỏ Thái Lan là NPK.
Loại phân bón lý tưởng cho cây mai đỏ Thái Lan là NPK.

Sâu bệnh hại cây mai Thái Lan: Là loại cây ít sâu bệnh nên không mất nhiều thời gian chăm sóc, bảo vệ chống sâu bệnh. Cây có sức đề kháng cao hầu như không bị sâu bệnh.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về cây mai đỏ Thái Lan. Bạn có thể áp dụng những kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ để trồng những lọ mai đỏ Thái Lan. Chúc các bạn may mắn, cảm ơn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297