Cây khoai lang | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Khoai tây / Ipomoca batatas L.

Khoai lang không phải là cây lương thực quan trọng đối với con người mà là cây lương thực cho ngành chăn nuôi. Mặt khác, khoai tây còn là cây lương thực, nguyên liệu cho cây công nghiệp tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế.

1. Nguồn gốc của cây khoai lang

Khoai tây có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới. Nhiều bằng chứng khảo cổ, ngôn ngữ và lịch sử chỉ ra châu Mỹ là nguồn cung cấp khoai lang (Trung hoặc Nam Mỹ).

Theo Engel (1970) trong các mẫu khoai lang khô thu được trong hang động Chilca Canyon (Peru) sau khi phân tích phóng xạ, người ta thấy nó có tuổi đời từ 8.000 đến 10.000 năm.

Một số bằng chứng khảo cổ học về cây khoai lang đã được tìm thấy ở thung lũng Cassa của Peru, có niên đại khoảng 2000 năm trước Công nguyên (Ugent và Poroski 1983).

Bằng chứng ngôn ngữ học cho thấy sự xuất hiện của cây khoai lang ở vùng Maya thuộc Trung Mỹ từ năm 2600 đến 1000 trước Công nguyên (Austin, 1977). Vì vậy, khoai tây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng nhất của người Maya ở Trung Mỹ và Peru trên dãy núi Andet (Nam Mỹ).

Theo O’Brien (1972) và Yen’s (1982), nguồn thực sự của khoai lang là Trung hoặc Nam Mỹ. Nhưng cây khoai lang đã thực sự bén rễ ở Châu Mỹ khi những người Châu Âu đầu tiên đến.

2. Tính chất thực vật, đoạn văn miêu tả đầu tiên về cây khoai lang

Khoai lang thuộc họ Convolvulaceae. Thân thảo, hàng năm, thân côn trùng hoặc bò sát, hoa lưỡng tính, sóc, lá mọc xen kẽ đơn giản, lá thường hoặc lá hiếm.

– Khoai lang thuộc lớp cây hai lá mầm. Vậy khoai lang có những đặc điểm sau:

Phôi thường có hai lá mầm.

+ Cây thân thảo.

+ Rễ phôi hay rễ sơ sinh luôn phát triển thành rễ sơ cấp; từ đó sinh ra một rễ thứ hai (rễ phụ).

Hệ thống khoan thường bao gồm một dây đai liên tục (trục ống) hoặc một trục truyền động không liên tục (trục thực).

Các lá thường có cuống lá xẻ dọc hoặc có hệ thống gân hình vòng cung hoặc song song.

+ Mẫu 5 hoa, hiếm mẫu 4

C3 loại quang hợp.


Hình thái cây khoai lang

Hình thái cây khoai lang

Xem chi tiết về các đặc tính thực vật của khoai lang

3. Phân loại cây khoai lang, các giống khoai lang

3.1. Phân loại theo sản phẩm và chất lượng

Theo ông Lê Đức Diễn, dựa vào năng suất và chất lượng, có thể phân loại khoai tây thành 4 nhóm như sau:


  • Đội ngũ sản xuất cao, chất lượng tốt

Triệu chứng: Thời gian sinh trưởng (TGST) dài 5 – 6 tháng, năng suất 15 tấn / ha, hệ số kinh tế: 0,65 – 0,8; hàm lượng tinh bột 21,6 – 26,4%; dung tích chứa nước 51,4 – 68,4%; chất đạm 1,63 – 1,87%. Các công dụng chính trong thực phẩm.

Đại diện là các giống: Khoai Lim, Khoai Tây, Khoai Xốp, Chiêm Lương, …


  • Đội ngũ sản xuất cao, chất lượng thấp

Triệu chứng: TGST từ 5 – 6 tháng, năng suất khoảng 20 tấn / ha; dung tích chứa nước 76,3 – 80%; hàm lượng tinh bột 18,2%; Ưu tiên sử dụng 0,98% protein thấp trong chăn nuôi.

Đại diện là các hạng mục Bất Luận Xuân, Học viện 1, Hồng Quang, …


  • Đội ngũ sản xuất thấp, chất lượng tốt:

Triệu chứng: TGST từ tháng thứ 3-4, năng suất khoảng 6-8 tấn / ha; dung tích nước 61 – 67%; hàm lượng tinh bột 21 – 30%; hàm lượng protein 0,89 – 0,95%; được sử dụng như một thành phần hỗn hợp và trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Đại diện là các chuyên mục: 3 tháng Nam Đàn, Khoai Nghệ, nhanh lắm, …


  • Đội ngũ sản xuất thấp, chất lượng thấp.

Triệu chứng: TGST từ tháng thứ 3-4, năng suất khoảng 5-7 tấn / ha, chất lượng kém, nhiều nước trong ống.

Đại diện là các giống: khoai tím, khoai Chiêm Ngạn, …

3.2. Chia theo hàm lượng nước vào đường ống

Danh sách do các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất. Trong danh sách này, khoai tây có hai loại chính:

+ Khoai tây

+ Nhiều nước.


Bảng 2.2: So sánh đặc điểm của khoai lang và khoai lang về nước


Phần


Như một củ khoai lang


Như khoai tây nhiều nước

Hình trái tim, có vân vàng hoặc tím

Lá màu xanh

Đóng

Thô, ngắn, nhiều lông

Thân dài (Cũng là thân ngắn)

Đây là một cái cớ

Trọng lượng thô

Lá nhỏ, nhẵn, hình lồi.

Màu ruột

Màu trắng hoặc vàng, ít nước, chất lượng tốt

Trắng hoặc vàng, nhiều nước, dẻo

Kích cỡ

Ngắn

Dài

Khả năng tiết kiệm

Nó khó

Dễ dàng, sau này đường rộng hơn

Anh ta sử dụng

Làm bột

Ăn tươi hoặc dùng làm rau


Các loại khoai lang khác

Các loại khoai lang khác

4. Giá trị kinh tế của khoai lang

Gần đây, có ý kiến ​​cho rằng khoai tây sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu của thế kỷ 21 – Khoai lang sẽ là cây lương thực quan trọng nhất ở các nước Châu Á và Châu Phi, nơi mà tốc độ tăng dân số sẽ tăng lên trong tương lai. Một số loại khoai lang có lượng vitamin, khoáng chất và protein cao hơn hầu hết các loại rau khác. Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng và đặc tính nông học, sản xuất và tiêu thụ khoai lang trên toàn cầu đã giảm trong những thập kỷ gần đây. Nguyên nhân chính là do chưa giải quyết được vấn đề thu hoạch sau thu hoạch và chế biến lương thực, thực phẩm để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Xây dựng khoai lang

Khoai lang ống là sản phẩm phổ biến nhất. Khoai lang được coi là nguồn cung cấp calo tốt nhất, có lượng calo cao hơn khoai tây (113 calo so với 75 calo / 100g). Thành phần chính của khoai lang là đường và tinh bột; Ngoài ra, còn có các thành phần khác như: Protein, vitamin (vitamin C, provitamin A (caroten), B1, B2…), khoáng chất (P, Fe…) góp phần quan trọng trong việc dinh dưỡng. các nước nghèo và đang phát triển.

Các thành phần dinh dưỡng như: Protein và axit amin, gluxit (đường và tinh bột), độc tố, carotenes, calo, enzym… của khoai lang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người đã được nghiên cứu.


  • Protein và axit amin trong khoai lang

Khoai lang có hàm lượng protein thấp, nhưng do cho năng suất cao nên năng suất protein ở mỗi vùng không thua kém các loại hạt ngũ cốc khác.

Protein trong củ khoai lang có cấu trúc axit amin giống nhau và có đầy đủ các axit amin không thay đổi mà con người cần.


  • Glucose trong khoai lang

– Tinh bột: Theo Woolfe JA (1992): Tinh bột là thành phần quan trọng của gluxit, chiếm 60-70% chất khô.

Giống là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hàm lượng tinh bột trong khoai lang.

– Đường: Tổng hàm lượng đường trong khoai lang thay đổi tùy theo giống, thời điểm thu hoạch, bảo quản …

Trong khoai lang tươi chủ yếu có đường sucrose, glucose và fructose; Đường Mantoza cũng có sẵn nhưng với số lượng nhỏ (Trương VD và cộng sự, 1986).

– Chất xơ tiêu hóa: Có khả năng giảm ung thư, các bệnh dạ dày, bệnh tim, tiểu đường (Collins WW, 1985).


  • Carotenoid trong khoai lang

Có trong nhiều loại khoai tây thịt vàng, các loại màu trắng hầu như không chứa caroten.

Tầm quan trọng của thực phẩm là một chức năng của provitamin A

5. Phương pháp và triển vọng phát triển sản xuất khoai lang ở Việt Nam

Trong bối cảnh phát triển nông nghiệp hiện nay, Tập đoàn và Chính phủ đã có những quan tâm đúng mức đối với sản xuất nông nghiệp nên đã đạt được những thành công đáng khích lệ. Năm 2008, sản lượng lương thực đạt hơn 40 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo. Những năm gần đây, trước sự thay đổi của điều kiện cây trồng theo phương châm nâng cao tổng thu nhập trên một đơn vị diện tích gieo trồng, nông dân đã chọn những loại cây có năng suất cao để đầu tư canh tác phức hợp. Đó là đối với khoai lang, diện tích có xu hướng giảm và sản lượng tăng trưởng chậm.

Tuy nhiên, khoai tây vẫn có vai trò và vị trí trong sản xuất lương thực vì là cây trồng rất dễ thích nghi, thời vụ sinh trưởng ngắn, ít phải thâm canh mà năng suất lại cao hơn. Vì vậy, ở những vùng sản xuất lương thực nặng, khoai tây có thể được coi là cây trồng quan trọng nhất. Hạn chế chính của khoai lang là việc bảo quản khoai lang tươi là một thách thức lớn trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta, trong khi công nghệ sản xuất phát triển chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Để cây khoai tây có tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp nước ta, trong những năm tới cần tập trung vào những vấn đề chủ yếu sau:

• Tập trung chọn tạo các giống khoai lang ngắn ngày cho năng suất, chất lượng cao làm thực phẩm và các giống khoai lang có chế phẩm sinh học cao, đặc biệt là các giống khoai có năng suất lá và thân cao.

• Khuyến khích chế biến sản phẩm sau thu hoạch, nhất là công nghệ sản xuất tinh bột, đặc biệt là tinh bột từ khoai vừa hái, trong đó chế biến nhiều loại thực phẩm trong đời sống của con người.

Nhà nước cần có cơ chế, chính sách để đầu tư nguồn lực, trang thiết bị, máy móc và thu mua sản phẩm khoai lang có nguồn gốc tại địa phương.


Một quầy khoai tây thịt vàng chất lượng cao

Một quầy khoai tây thịt vàng chất lượng cao

Nguồn: Sách khoai lang – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297