Cây hồng xiêm – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm | Hatgiongtihon.net

Cây hồng xiêm nó có một hương vị rất riêng không lẫn với các loại trái cây khác được nhiều người ưa thích khi đến mùa thu hoạch. Giống lai này ở nhiều nơi đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế.

Cây hồng xiêm Là một loại cây ngon được nhiều người yêu thích. Loại cây này được trồng rộng rãi ở nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo thời gian, giống lai này cho năng suất lớn hơn và cho quả tốt hơn.

Hồng xiêm có nhiều tên gọi khác như hồng xiêm, mứt lồng, hồng xiêm. Loại cây này cao khoảng 7m và có thể phát triển. Lá cây sa nhân có lá dài màu xanh lục, hoa có màu trắng. Hồng xiêm hình trứng dài, rộng 4-8cm, có màu nâu đến vàng. Bên trong lớp vỏ nâu là phần thịt mềm màu nâu đỏ và có vị ngọt.

Sử dụng hồng xiêm

Cây hồng xiêm chứa nhiều chất dinh dưỡng như hàm lượng B, C cùng lượng đường và chất xơ cao rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ dùng làm thực phẩm tươi sống mà hồng xiêm còn được chế biến thành mứt, sinh tố cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Hình ảnh minh họa về cây hồng xiêm

Ngoài ra hồng xiêm còn được coi là một vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như bệnh về máu, sốt rét, ho và cảm lạnh.

Xem thêm: Cây hồng môn, cây đu đủ vàng

Cách trồng và nhân giống hồng xiêm

Cây hồng xiêm rất đơn giản, cây này sống khỏe với một vài loại côn trùng. Từ khi trồng đến khi thu hoạch mất 2 năm. Vì là cây nhiệt đới nên khi gặp nhiệt độ thấp cây sinh trưởng kém, không phát triển tốt.

Thời gian gieo hồng xiêm:

Nếu bạn đang làm công việc tưới tiêu, bạn có thể trồng hồng xiêm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Ở miền Nam, hồng xiêm thường được trồng vào đầu mùa mưa, còn ở miền Bắc, hồng xiêm được trồng vào mùa xuân khoảng tháng 2-3.

Cách chọn giống hồng xiêm:

Cây hồng xiêm Các giống hiện nay được nhân giống bằng cách cắt hoặc gieo hạt. Phương pháp trồng bằng hạt cho thời gian sinh trưởng kéo dài và chất lượng không ổn định. Phương pháp chiết cành đem lại nhiều lợi ích như kéo dài tuổi thọ và cho quả nhanh. Bạn nên chọn những cây con khỏe mạnh cao khoảng 50cm trở lên và đem trồng đầy đủ.

Mật độ trồng hồng xiêm:

Cây hồng xiêm Là loại cây thân gỗ trung bình nên trồng với mật độ phù hợp. Khoảng cách giữa 2 cây từ 5m trở lên, tương đương 400 cây / ha.

Làm đất, bón phân và trồng:

Làm đất: Đào hố 60x60x60cm rồi bón lót mỗi hố 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và khoảng 1kg vôi bột vào đất. Bón trước khi trồng 30 ngày.

Hình minh họa hồng xiêm

Trồng cây:

Khi thời tiết cho phép, không mưa và đất ẩm thì bạn có thể tiến hành trồng cây con. Dùng dao sắc rạch túi cắt rồi đặt cây con vào giữa hố. Sau đó, lấp đất xung quanh cổ rễ và ấn đất để điều chỉnh hình dạng Cây hồng xiêm theo chiều dọc. Sau khi trồng, tưới nước càng sớm càng tốt để giúp cây thích nghi với đất.

Chăm sóc sau khi trồng hồng xiêm:

Lần đầu tiên khi trồng Cây hồng xiêm Các bạn nhỏ hơn và các bạn nhỏ muốn bạn thường xuyên đến thăm vườn để chăm sóc cây. Ở những nơi gió bão, cần đóng cọc để cố định cây con đã trồng không bị xước rễ. Cần cung cấp đủ nước để cây phát triển cành lá khỏe mạnh. Khi cây cao khoảng 1m, bạn tiếp tục bấm ngược lên để tạo thành 1 cành. Mỗi cây chỉ cần khoảng 2-3 của 1 cành. Sau khi cấp 1 phát triển tốt, bạn tiếp tục ấn lên để cấp 2 ra nhánh 3.

Vào thời điểm thu hoạch, bạn cần lưu ý sau khi thu hoạch nên cắt tỉa những cành già cỗi, chỉ để lại những cành khỏe mạnh để sau này kết trái.

Bóc vỏ cây:

Cây hồng xiêm Muốn cây phát triển nhanh và cho năng suất cao thì cần bón thêm phân cho cây. Hàng năm cần bổ sung dinh dưỡng khoảng 1kg urê, 1kg lân và 1kg kali. Chia lượng phân bón thành nhiều đợt bón cây. Khi cây cho thu hoạch hết bạn cần bổ sung khoảng 20kg phân chuồng hoai mục và lượng nước vừa đủ để cây phát triển tốt.

Quả hồng xiêm

Kiểm soát sâu bệnh hại hồng xiêm

Cũng giống như các loại cây nhiệt đới khác, hồng xiêm cũng gặp phải một số loại sâu bệnh. Chúng bao gồm sâu đục quả, sâu đục cành, ruồi và rận gây đốm lá và thối quả.

Với sâu bệnh, bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn và kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Khi cầm bằng tay càng thấp thì càng có nhiều khả năng sử dụng các vật hấp dẫn hoặc phun một số loại thuốc trừ sâu để diệt côn trùng gây bệnh.

Thu hoạch

Trong khi ở miền Nam từ khi thụ phấn đến khi quả chín chỉ mất 6 tháng thì ở miền Bắc phải mất 8 tháng. Quả hồng xiêm khi chín, cuống teo lại, cùi bẩn bên ngoài và quả chuyển sang màu vàng nhẵn. Nếu chọn thấy có mủ chảy ra ở cuống và sờ vào thấy mềm tay là bạn đã có thể thu hái được. Khi thu hoạch nên làm thành từng đợt, cách nhau từ 1 đến 2 tuần. Sau khi thu hoạch, bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp chất lượng quả được tươi lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297