Cây Hoa Lay Ơn – Đặc Điểm Cây Hoa Lay Ơn | Hatgiongtihon.net

bông hoa đắng đã ngủ

CỬA HÀNG CHO PHÉP

Cây hoa lay ơn Được biết đến với cái tên Lay Don, hoa thuộc họ Hạt trần, hoa Lan từ (do lá dài giống như phiến lá), có tên khoa học là Gladiolus, là một trong những loài hoa đẹp nhất được sử dụng ở phương Tây và là một trong những loài hoa phổ biến nhất. hoa lay ơn du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây.

bông hoa đắng đã ngủ
Cây lay ơn mang ý nghĩa của ngày, hoặc một cuộc gặp gỡ vui vẻ với cuộc hẹn tiếp theo.

bông hoa đắng đã ngủ

Cây hoa lay ơn là một trong những loài hoa đẹp được sử dụng nhiều ở các nước phương tây và đây là nguồn gốc của hoa, lay ơn du nhập vào Việt Nam những năm gần đây.

bông hoa đắng đã ngủ
Đặc điểm của cây hoa lay ơn
Thân lay ơn có dạng thân thảo, thân giả bao bằng phiến lá, bẹ trước che bẹ sau. Lá cứng cáp hình cỏ, gốc lá rộng và to tạo thành hình túi, xếp chồng lên nhau tạo thành củ giống hoa lay ơn. Lá dài khoảng 30-80cm, rộng 4-5cm, có gân dài. Không có sự khác biệt rõ ràng giữa phiến lá và bẹ. Lá xếp thành 2 dãy, mọc thẳng đứng, trên mặt lá phủ một lớp phấn mỏng như sáp.

bông hoa đắng đã ngủ

Cây hoa lay ơn Hình dáng đẹp, cành dài, cánh nhỏ như hình khuyên nhìn rất hấp dẫn và hoa lâu tàn, ngâm nước có thể tươi 10-15 ngày. Lá to, hình mác khi chưa trưởng thành hoàn toàn. Khi hoa ra hoa, hoa có dạng hình bông, tràng hoa đính thành khối gồm 2 lớp cánh hoa, nhị và nhụy ở vòng trong của hoa, bao phấn hướng ra ngoài, hướng xuống dưới. Bầu nhụy có 3 đoạn tròn. Các bông hoa phẳng, lượn sóng … Trong cánh hoa có nhiều hoa (12-20 bông), xếp theo chiều dài cành theo hình ngoằn ngoèo.

bông hoa đắng đã ngủ

Quả có 3 lớp chứa rất nhiều hạt bên trong, khi hạt hạt trần có lẫn một lớp màng màu nâu. Ống chính là thân ngầm của cây hoa lay ơn. Rễ rộng không phát triển tốt nhưng mọc thẳng. Có hai loại rễ: rễ mọc ở mầm thứ nhất (rễ mẹ) gọi là rễ sơ cấp và rễ mọc ở củ con do củ mẹ sinh ra gọi là rễ thứ hai.

bông hoa đắng đã ngủ

Cách chăm sóc cây hoa lay ơn
– Tưới nước 2 ngày 1 lần. Vào những ngày nắng nóng, chúng được tưới hai lần một ngày.
– Sau khi trồng từ 7 đến 10 ngày hoa mọc xuống đất, thường thì 1 củ có 1 chồi, nhưng cũng có củ có nhiều chồi. Sau 20 – 25 ngày trồng, ta cắt bỏ những chồi thừa, để lại những chồi tốt nhất (khỏe mạnh). Chú ý không xoắn cuống, không tỉa cành.
– Trồng: Lần 1 cây được 3 lá.
– Lần 2 khi cây cao khoảng 50 cm đồng thời đóng cọc để cây không bị đổ.

bông hoa đắng đã ngủ

Các bệnh thường gặp khác trên cây hoa lay ơn:

– Bệnh trắng lá: do nấm tháng 9 sp. nguyên nhân. Thường gây hại các lá già hoặc lá rõ, lúc đầu vết bệnh giống đầu kim, sau lan dần. Sử dụng Anvil 5 SC để phun phủ kín.
Bệnh thối xám: do nấm Sclerotinia sp. Bệnh gây bệnh ban đầu vết loét màu vàng nâu, gặp thời tiết ẩm ướt vết loét trở nên nhão (không có mùi hôi), bệnh làm thối lá, vàng lá và thân. Sử dụng Daconil 500 SC phun xịt. Hoặc dùng Benlate xử lý hoa lay ơn nồng độ 2 ‰ 30 phút để chống thối xám.
– Bệnh nấm men vàng: do nấm Fusarium sp. nguyên nhân, vết bệnh thường xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ cây hoa, thường có màu nâu và làm khô thân.
Bệnh héo rũ do vi khuẩn: Là bệnh do vi rút gây ra, làm thối rễ. Vết loét bất thường, chảy nước, lá khô héo. Cần vệ sinh vườn sạch sẽ, chọn đất trồng cao ráo, khô ráo hoặc có thể dùng thuốc Streptomicin 100 – 150 ppm để phun.

bông hoa đắng đã ngủ


Thu hoạch cây hoa lay ơn:
Nói chung, khi có 1-2 nụ nhú lên là có thể thu hoạch.
– Khi ngắt hoa cần để lại 2–3 lá để sau này nuôi củ.
– Sau khi cắt xong dùng giấy báo hoặc giấy xi măng đậy lại, để nơi tối và ngoài gió rồi cho vào xô nước để bảo quản hoa.

Bộ sưu tập và Kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297