Cây hà thủ ô trắng | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học:


Tên khoa học:

– Streptocaulon juventas Merr. (sử dụng tại Việt Nam)

-Cymanchum bungei Decne (mỏ ở Trung Quốc)


Gia đình: Họ Hoa tán (Asclepiadaceae)


Tên thay thế: Bạch Thủ Ô, Thái sơn Hà Thủ Ô, Thái sơn Bạch Hà Thủ Ô, Sư ô …

Dấu hiệu thực vật học, mô tả đầu tiên về cây ô trắng

Hà thủ ô trắng là một loại nho, dài từ 2 đến 5m. Thân và cành màu nâu đỏ, có lông, nhẵn dần khi lớn lên, lông rụng dần. Do cây có nhiều nấm lông nên có vùng gọi là nấm.


Biểu tượng thực vật của bạch hà thủ ô (bai thu o)

Biểu tượng thực vật của bạch hà thủ ô (bai thu o)

Hoa màu nâu nhạt hoặc tím mọc trên các ô cheo, rất nhiều lông.


Hoa ô trắng

Hoa ô trắng

Toàn cây ép thân, lá, quả tươi khắp nơi tiết ra chất lỏng màu trắng đục như sữa non nên cây này còn có tên là cây sữa bò.

Tên Mã Liệt An: nghĩa là con ngựa buộc vào yên ngựa, chuyện kể: Ngày xưa có một vị tướng cưỡi ngựa, con ngựa đột ngột chuyển động, bị mắc rét, được người dùng làm hồi sinh. nó. Một cây quản, tướng quân nhanh chóng đưa ngựa làm quà, yên nghỉ tạ ơn cứu mạng.


Bóng bầu dục ô trắng

Bóng bầu dục ô trắng

Phần củ bên trong màu trắng, chứa nhiều nhựa. Các ống thường nhỏ hơn quất đỏ.

Phân phối và thu mua ô dù trắng

– Loại cây được gọi là “củ bò”, “sợi sữa bò”, “sừng bò” (bị lạm dụng ở Việt Nam)

Nó mọc hoang ở khắp các vùng rừng núi nước ta. Cây luôn ưa đất đồi mạnh như: Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ, Tuyên Quang, Cao Bằng.

– Cây “tiêu da Auox” (mô tả ở Trung Quốc)

Như vậy, “bạch truật” đã được khai thác nội bộ và “đệ tử” mua từ Trung Quốc, sẽ là rễ cây của một loạt cây khác.

Cây được đào quanh năm để làm thuốc, nhưng tốt nhất nên đào vào mùa đông, hoặc đầu xuân. Đào về thái mỏng, phơi khô, đắp dần.

Thành phần hóa học của ambrella trắng

Hầu hết các ống của cây xô thơm trắng chứa tinh bột, ancaloit và tannin pyrogalic. Và một cái gì đó có phản ứng alkaloid của tinh thể không cố định

Tác dụng dược lý của cây xô thơm trắng

Hà Thủ Ô có tác dụng hạ cholesterol huyết thanh được chứng minh rõ trên mô hình bệnh mỡ máu cao ở thỏ nhà, thuốc còn có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol ở ruột thỏ, theo tác giả thì thuốc có hoạt tính tương ứng. Thành phần. cholesterol (Tài liệu tham khảo New Medicine 5-6, 1972). Thuốc có tác dụng phòng ngừa và giảm xơ cứng động mạch. Nó có thể làm giảm chứng xơ cứng động mạch và vì thuốc có chứa Lecithin (Tài liệu tham khảo New Medicine 5-6, 1972).

Thuốc làm giảm nhịp tim. Tăng lưu lượng máu đến mạch vành và bảo vệ cơ tim do thiếu máu cục bộ.

Thuốc có khả năng cải thiện khả năng chống lạnh của chuột. Hà thủ ô trắng có tác dụng tăng cường an thần.

Thuốc đã giữ cho tuyến ức của chuột già không bị teo đi mà vẫn giữ được mức độ như chuột trẻ hơn, tác dụng này có thể có tác dụng chống lão hóa nhưng phương pháp này cần phải nghiên cứu thêm.

Thuốc có tác dụng trấn tĩnh do dẫn chất oxymethylanthraquinon làm tăng nhu động ruột (Trích tài liệu nghiên cứu Trung Y – NXB Khoa học, 1965, tr. 345 – 346). Hà thủ ô thô có tác dụng nhuận tràng mạnh hơn Hà thủ ô trưởng thành.

Tác dụng kháng khuẩn và virus: thuốc có tác dụng bảo vệ đối với trực khuẩn lao ở người và trực khuẩn Flexner. Thuốc có tác dụng chống viêm (Tạp chí Vi sinh vật 8,164, 1960).

Hà thủ ô trắng có tác dụng bất lợi đối với tế bào ung thư.

Triệu chứng và công dụng của cây ô trắng

Hà thủ ô trắng có công dụng giống hà thủ ô đỏ, có tác dụng trẻ hóa người lớn, giúp ngủ lâu, tóc bạc chuyển thành đen.

Hà thủ ô trắng cũng là một phương thuốc tuyệt vời để chữa cảm lạnh và cảm cúm. Về Bác Hồ: Theo lời kể của một người dân bộ tộc tham gia chống đối, Bác Hồ bị sốt nặng vào tháng 7 năm 1945, và được một thầy lang chữa bệnh bằng cách sử dụng rễ cây này. Chính vì vậy Bác Hồ đã căn dặn các thành viên trong phong trào giải phóng quân rằng hễ thấy cây thì phải lấy tay, vác nếu muốn.

Tim mạch: Hồi phục sức co bóp cơ tim chậm, co mạch ngoại vi. Nó kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Thúc đẩy nhu động ruột, lợi tiểu, an thần mát gan, hạ nhiệt cơ thể, tăng lực, tăng cân. Chế biến với Đậu đen, vị đắng giảm dần, nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Đau khớp: Người bệnh viêm khớp dạng thấp uống Hà Thủ Ô trắng với liều 15g / ngày liên tục trong 30 ngày, cơn đau của người bệnh giảm đi rất nhiều, không có tác dụng phụ.

Ruột: Táo gai trắng ức chế sự co bóp của niêm mạc ruột bởi histamine và acetylcholine. Hà thủ ô trắng giúp cải thiện tỷ lệ sống hoặc tăng thời gian chống chịu với những con vật bị tiêm một liều lượng nọc rắn hổ mang.

Cải thiện thị lực: Lá xô thơm trắng và lá Hà thủ ô kết hợp với lá Bồ kết đã được sử dụng để điều trị cho 86 bệnh nhân mắc chứng chorioritinite centrele séreuse. Kết quả, 87% bệnh nhân có thị lực tăng, bệnh nhân không bị nhược thị tăng 6/10 điểm trở lên, có người tăng 5/10 mức tăng. Một số bệnh nhân có thị lực tăng dưới 5/10 đã giảm thị lực.

Chữa rắn cắn: Lá và rễ Hà Thủ Ô trắng mang rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai cả rễ, sắc Hà Thủ Ô trắng mới nuốt nước, bã đắp vào chỗ bị rắn cắn. và hút máu và nọc độc.

Ngoài ra cây thuốc còn có tác dụng kích thích nhẹ tim ngoại vi, co mạch ngoại vi. Nó kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Thúc đẩy nhu động ruột, lợi tiểu, an thần mát gan, hạ nhiệt cơ thể, tăng lực, tăng cân. Chế biến với Đậu đen, vị đắng giảm dần, nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, uống Hà Thủ Ô trắng với liều 15g / ngày liên tục trong 30 ngày, các cơn đau của bệnh nhân giảm rõ rệt, không có tác dụng phụ.

Ngoài ra, tác dụng và liều lượng sử dụng của hà thủ ô trắng được các lương y Việt Nam coi là thần dược giúp kéo dài tuổi thọ, ngủ lâu hơn, chuyển tóc bạc thành đen. Trong hướng dẫn, người ta thường sử dụng nửa hà thủ ô đỏ và nửa hà thủ ô trắng. Đôi khi nó không được điều trị, hoặc đôi khi nó được làm như một ô đỏ ha Thu. Liều lượng và cách dùng tương tự như đối với dâu tằm đỏ. Trong thời kỳ nội chiến trong vùng, người dân đã sử dụng thân và lá của cây để trị cảm, nóng, sốt rét. Có nơi người ta lấy cây cho phụ nữ không có sữa uống để giúp tiết sữa.

Chế biến ô trắng

Theo Trung y:

Lấy Hà Thủ Ô đã cắt nhỏ cho vào nồi, đổ rượu ngon vào ngâm qua 1 đêm, cứ 10kg Hà Thủ Ô thì ngâm 2,5kg rượu, ngày hôm sau cho vào đồ trong 4 giờ, lấy ra. và để cho nó khô, sau đó lặp đi lặp lại và lặp đi lặp lại và lặp đi lặp lại và lặp đi lặp lại. Những miếng Hà Thủ Ô sẽ có màu nâu sẫm.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

– Vo sạch, ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước 1 lần; rửa lại, cho nước đậu đen vào nấu tràn (1kg hà thủ ô 100g đậu trong 2 lít nước nấu đến khi chín mềm) nấu đến khi cạn nước (nên khuấy đều tay cho chín đều), khối mềm, bỏ bã (nếu có). , thái nhỏ hoặc thái nhỏ rồi phơi khô, nếu còn nước đậu đen thì ngâm và sấy cho đến hết (thường dùng cách này).

Nếu muốn làm kỹ hơn, trước khi cắt thành từng khúc, bạn hãy làm cho nó sai nhé.

Khi nấu, đặt vỉ nướng dưới đĩa để tránh quá nhiệt.

– Hà thủ ô đỏ, có thể thêm hà thủ ô trắng Tylophora juventas Woodson, họ thiên lý, các thứ như cũ, ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm, thay nước vo gạo 1 lần. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. đổ đỗ đen đã rang chín, bỏ đỗ đen, lấy hà thủ ô phơi khô, sao lại; làm tương tự (lau khô, sấy khô) 9 lần. Cuối cùng, đem thái hoặc nạo hoặc sấy khô và rắc bột mì lên.

Rượu Hà Thủ Ô sau khi sơ chế, tán thành bột, cho vào túi vải ngâm rượu 10 ngày với tỷ lệ 1/4. Khuấy đều và thêm càng nhiều siro càng tốt (một nửa Hà Thủ Ô và 1 siro). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60ml trước bữa ăn.

Sử dụng một chiếc ô trắng

Mỗi ngày dùng 15-20g dưới dạng thuốc sắc để uống.

Nó được sử dụng để hấp thụ rượu

Với lượng trên là có thể dùng để nấu cháo

Ngoài ra có thể dùng hà thủ ô đỏ.

Kiêng kỵ khi dùng hà thủ ô trắng

Khi dùng hà thủ ô trắng, bạn nên hãm ăn tiết canh huyết heo, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.

Không dùng Hà thủ ô trắng (rễ, dây, lá) cho người chân tay lạnh, người bệnh âm hư.


Quản trị viên tóm tắt từ: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – GS. Tiến sĩ. Đỗ Tất Lợi, Từ điển cây thuốc Việt Nam – Võ Văn Chi; rcmp.org.vn; en.wikipedia.org, phuunet.com; thuocvuonnha.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297