Cây giống ổi ruột đỏ | Hatgiongtihon.net

Không giống như bất kỳ trái ổi nào bạn từng thấy trước đây. Tương tự guva đỏ Thanh niên được nhiều người thích thú vì có ruột đỏ đẹp và chất lượng quả không thua kém giống ổi quê.

Tên khoa học của ổi ruột đỏ là Psidium guajava. Đây là một danh sách đã được đình đám từ rất lâu đời ở nước ta. Ổi ruột đỏ được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh trong cả nước và diện tích trồng đang tăng lên hàng ngày do có chiều cao vượt trội so với các giống ổi trong nước.

Ổi có ruột xanh đỏ, vỏ sần sùi

Giống Ổi đỏ cho quả dài trong những năm đầu mới trồng. Năm thứ 2 trở đi quả sẽ tròn. Kích thước quả cũng vừa phải, không to như ổi không hạt. Trung bình một quả sẽ nặng 250g – 500g. Khi chín, quả sẽ có màu xanh bóng, vỏ hơi sần sùi.

Không giống như các loại ổi khác, bên trong của ổi rất nhiều hạt và ruột ổi có màu đỏ hồng rất đẹp. Chúng có màu đỏ từ trong ruột và trắng dần ra vỏ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị giống ổi Đài Loan và đặc biệt là vẫn giữ nguyên được kết cấu khi quả chín.

Các đặc điểm sinh thái khác của giống ổi ruột đỏ

  • Thịt của gà guinea đỏ có chiều dài vừa phải không quá lớn. Cây có tán rộng, ra nhiều quả vào mùa hè.
  • Cây cho quả nhanh hơn bất kỳ loại ổi nào khác. Sau 8 tháng trồng, cây bắt đầu ra hoa. trái cây
  • Hoa ổi to và đẹp, khi chín quả có mùi thơm hơn các giống ổi khác.
  • Thành phần dinh dưỡng trong mỗi quả bầu đỏ rất cao.

Với hương vị thơm ngon của thịt đỏ ổi rất được ưa chuộng

Tiêu thụ ổi với thịt đỏ

Vì ổi có màu đỏ rất đẹp nên bạn có thể dùng ổi để ăn tươi hoặc làm mứt đều rất thích hợp. Ngoài ra có thể chế biến thành các món sinh tố thơm ngon bổ dưỡng.

Ngoài ăn các bộ phận khác của ổi, thịt đỏ còn được dùng làm thuốc chữa bệnh như ruột non, vỏ, rễ v.v.

Cách trồng ổi ruột đỏ

Cách sinh sản

Cây ổi được nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép hoặc chiết cành. Cây đạt tiêu chuẩn phải cao từ 50cm trở lên, cây bắt mắt, lá và chồi non rõ ràng. Chọn tôi cây ổi chúng là loại thuốc trừ sâu và tốt cho sức khỏe, quả sau này sẽ tốt hơn.

Thời gian trồng ổi đỏ

Nếu trồng ở miền Bắc thì nên trồng cây thịt đỏ guavin từ tháng 4 đến tháng 4 hàng năm. Trong thời gian này, điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển.

Ổi đỏ tại vườn đạt tiêu chuẩn

Đất trồng:

Ở ruộng nào cũng có thể trồng ổi Đài Loan nhưng tốt nhất nên trồng ở chân đất thì chất lượng quả sẽ cao. Đòi hỏi ruộng trồng phải tưới đẫm nước.

Ổi rất kén chọn thổ nhưỡng, tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn chuyên nghiệp thì nên trồng ổi ở diện tích vừa phải để cho chất lượng quả cao. Một điều cần lưu ý nữa là đất trồng cây cần thoát nước tốt và có độ tơi xốp cao. Độ pH khoảng 6.

Kỹ năng đầu tư

Trước khi trồng 1 tháng bạn cần chuẩn bị hố trồng. Hố trồng thông thường phải có kích thước ít nhất là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau 3m trở lên bạn cần lấp hố 5kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK + phân và 1kg vôi bột. Lượng vôi bột ở đây sẽ giúp diệt mầm bệnh trong đất giúp tiêu diệt hết các loại bệnh hại cho cây trồng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đất và bón phân cho cây, anh tiến hành ươm cây con. Sau đó anh tiến hành đặt cây vào hố trồng và phủ đất lên phần gốc. Sau đó, bạn tiếp tục nén chặt đất rồi tưới nước càng sớm càng tốt để cây nhanh bén rễ.

Khả năng trồng và chăm sóc ổi ruột đỏ

Cách chăm sóc cây ổi ruột đỏ

Tưới cây

Ở thời điểm mới trồng cây, bạn cần cung cấp đủ nước hàng ngày. Nếu bạn tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối và giảm tưới vào ban ngày sẽ làm cây bị thoát nhiệt.

Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

Việc bón phân cho ổi đỏ nói riêng và các loại trái cây nói chung là rất quan trọng. Chúng sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, khỏe hơn và chất lượng quả cũng tốt hơn

Sau khi chín lần 1 trước khi trồng, sau khi trồng ổi ruột đỏ một thời gian cần bón bổ sung phân bón thúc cho cây. Đặc biệt là thời kỳ ra hoa, và mùa ra hoa, kết trái.

Năm 1: Bón phân NPK theo tỷ lệ 12-15-18. Chia ra 2 tháng bón phân một lần cho đến cuối năm.

Năm 2: Cứ 2 tháng bón lại một lần phân NPK với tỷ lệ như năm 1 nhưng bón thêm tối đa 200g + 100g amon sunfat.

Những năm tiếp theo tùy theo điều kiện của cây mà lượng phân bón tăng thêm 15%.

Cách tỉa và tạo tán thịt guavan đỏ

Để cây cho chất lượng tốt và quả giống bạn cần tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây. Điều này được thực hiện trong thời kỳ sinh trưởng của vụ thứ tư trở đi. Chiều cao của ổi lúc này khoảng 1m là thời điểm thích hợp để tỉa cây. Bôi mỡ các cành trên cùng để làm cành cấp 1. Các cành được chọn sẽ tạo ra 2 cành mới. Tiếp tục cắt tỉa để ra cành cấp 2, cấp 3. Việc cắt tỉa này sẽ tạo điều kiện cho cây ra tán đều, nhiều nhánh sẽ tăng năng suất đậu trái. Lưu ý nên cắt tỉa những cành yếu, già, bệnh để giúp cây tập trung phát triển những cành khỏe mạnh.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây ổi tím

Ổi ruột đỏ là loại cây ít bị sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh hại cây thường gặp bao gồm sâu ăn lá, sâu đục quả, sâu xanh. Với những loại côn trùng này, không còn cách nào khác, bạn nên thăm đồng thường xuyên và kiểm tra ngay những mầm bệnh này để có cách xử lý tốt nhất. Các loại côn trùng nhỏ có thể bắt bằng tay nhưng nếu số lượng nhiều thì nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và nên sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

Thu hoạch thịt guavan đỏ

Giống ổi ruột đỏ cho thu hoạch sau mười tháng trồng. Ổi sau khi chín có màu vàng xanh. Kích thước Ổi to và cân đối. Trong thời gian này, bạn tiếp tục dùng kéo để cắt những bẹ guva đã chín và thu hoạch từng quả một. Cho quả ra rổ rửa sạch, để nơi thoáng mát để ổi giữ được màu đỏ và thịt lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297