Cây giống nho pháp – Cách trồng chăm sóc giống nho pháp | Hatgiongtihon.net

Những trái nho tím to tròn màu đen khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt khiến nhiều người thích thú. Đặc biệt là khi Nho pháp Loại này dễ trồng tại nhà và nhanh ra quả!

Điều đáng ngạc nhiên là ở nước Pháp xa xôi, loài cây này lại bén duyên với Việt Nam và phát triển mạnh mẽ. Trong khi một số giống nho trong nước tập trung nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận thì loại nho Pháp này lại có thể được trồng ở nhiều nơi.Khác với các giống nho khác, nho Pháp có quả tròn, thịt quả bùi, ít hạt. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua và Giáng hương của cà rốt.

Giống nho Pháp quả tròn

Chất lượng quả nhỉnh hơn so với các giống nho truyền thống, đặc biệt giống nho này có tuổi thọ trên 30 năm nên cây mới phải cất giữ lâu dài mới có thể ghép được. Nhờ nhiều lợi ích này mà nho Pháp được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Các đặc điểm khác của giống nho Pháp

  • Nho Pháp nhiễm sâu bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt, phát triển nhanh.

  • Nho Pháp cho thu hoạch nhanh, cây nho Việt Nam phải mất 3 năm mới kết trái, nho Pháp chỉ cần một năm là có thể thu hoạch.

  • Năng suất cao hơn và giá bán cao hơn so với các giống nho khác.

Nho có hàm lượng chất xơ cao và nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Nho được coi là vị thuốc giúp trang điểm và ngăn ngừa bệnh tật của thế hệ mới hiện nay.

Nho giáo Vị cà rốt chua chua và giáng sinh

Khi bạn ăn nho, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ mạnh hơn và chống lại cái lạnh. Bên cạnh đó, nho rất giàu chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

= >>>>Cách trồng và chăm sóc nho Ninh Thuận

Nông dân Pháp

Tiêu chí sinh sản

Nho Pháp được trồng và nhân giống bằng cách cắt cành. Trồng bằng hạt cũng được nhưng tỷ lệ sống không cao và thời gian sinh sản không lâu. Hạt nho Nền chuồng nên cao từ 15-20cm. Cây con khỏe mạnh, sạch bệnh và có bộ rễ đầy đủ.

Thời gian và áp lực trồng nho Pháp

Nho Pháp có thể trồng quanh năm nhưng thường nên trồng vào tháng 11-12 hàng năm sau khi hết mùa mưa. Trước khi trồng cần cày xới đất để tạo độ cao sâu và có điều kiện tưới tiêu phù hợp. Khoảng cách giữa mỗi cây là 2m.

Các giống nho phổ biến của Pháp

Làm đất trồng cây nho Pháp

Nho Pháp là loại nho có ống tủy nên cần nhiều không gian để phát triển. Hố trồng ít nhất phải là 50x50x50cm cho mỗi cây nho. Đối với mỗi hố đào, bạn cần trộn một lượng lớn phân chuồng hoai mục với vôi bột để diệt mầm bệnh trong nguồn đất.

Hướng dẫn trồng nho Pháp

Làm đất xong và chuẩn bị trước cây giống. Trong thời gian này, bạn tiến hành khoét đất sét và trồng cây con vào từng lỗ đã chuẩn bị sẵn. Phủ đất xung quanh đế và kết nối. Vì nho Pháp là nho nên trước tiên bạn cần làm giàn để cây bám vào. Nó có thể làm cầu thang để buộc bề mặt chắc chắn cho nho leo lên giàn. Khi ngọn cây vươn cao hơn mặt giàn 30cm, bạn tiếp tục cắt bớt phần thân phía dưới để cây ra cành mới (cấp 1). Mỗi cây nho nên để lại 3-4 cành cấp 1 để có cách chăm sóc thích hợp.

Nghệ thuật chăm sóc nho Pháp

Máy phun

Nho Pháp cần tưới nước đầy đủ trong thời gian trồng sớm và khô. Khi quả lớn sắp chín cũng cần một lượng nước để cây sinh trưởng và phát triển.

Để kiểm soát cỏ dại hiệu quả, bạn cần nhổ cỏ và phủ rơm rạ hoặc phân xanh lên trên. Có thể xới đất định kỳ sau mỗi trận mưa để giúp giữ ẩm cho đất.

Nghề trồng nho của Pháp phát triển tốt

Cắt tỉa tạo tán nho Pháp

Đến 11 tháng sau khi trồng cây dây leo đã bắt đầu chuyển thành cây. Đến lúc này mắt đã sáng rõ. Anh ta tiếp tục cắt tất cả các cành và lá hiện có để nuôi quả. Những dây leo to khỏe dài hơn 1m, cắt tỉa liên tục ở mắt thứ 6, những cành nhỏ hơn cắt bỏ ở mắt thứ 2 để làm cành dưỡng cho vụ sau. Sau 20 ngày, dây leo sẽ bắt đầu đâm chồi. 1 tháng sau khi ra hoa nho bắt đầu kết trái. Với mỗi dây, bạn chỉ cần để lại 2-3 chùm là đẹp. Tiến hành tỉa bỏ những trái méo mó, méo mó để tập trung nuôi những trái còn sót lại.

Công nghệ sinh sản trong các vườn nho Pháp

Vào mùa sinh trưởng, cây cần bón thêm phân. Cần bón lót phân NPK (20-20-15) cho cây. Những tháng tiếp theo, có thể cho 50g phân NPK vào nước và tưới đều quanh gốc nho. Trong khi bón phân bạn tiến hành xới đất để phá vỡ phân và vùi phân. Chú ý thời điểm sau khi thu hoạch, thời điểm ra hoa, đậu trái cần bổ sung định kỳ loại phân này để nho phát triển tốt.

Kiểm soát hai loài gây hại nho

Vì là loài nhập nội tại Việt Nam nên không thể tránh khỏi các loại sâu bệnh hại khác như nấm trắng, rỉ sắt, nấm thân,…. Đây là những bệnh phổ biến của nho nhiệt đới. Bệnh sẽ ảnh hưởng đến lá, thân và quả, làm giảm chất lượng và sản lượng của nho Pháp.

Hướng dẫn bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trị bệnh này cần vệ sinh đất trồng, nguồn nước tưới phải sạch sẽ, vun xới cho đất tránh úng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây theo liều lượng khuyến cáo để cây phát triển tốt.

Thu hoạch trái cây

Sau 12 tháng trồng, cây sẽ cho ra những chùm nho to và đẹp. Nho thu hoạch nên chín. Quả to, mọng nước, mỗi quả nặng khoảng 0,6kg. Cẩn thận cắt cuống quả và xếp nho gọn gàng vào hộp để tránh dập nát. Bảo quản nơi râm mát sẽ giúp nho tươi lâu.

Xem: Các loại cây ăn quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297