Cây giống nhãn tiêu da bò | Hatgiongtihon.net

Nếu có dịp về miền Tây, bạn sẽ không thể bỏ qua nét đặc biệt của loại trái cây ven sông này. Một trong số họ là một cái gì đó đặc biệt nhãn da bòmột trong những cái nổi tiếng và phổ biến nhất mà mọi người yêu thích ở khắp mọi nơi.

Bánh nhãn da bò xuất phát từ Huế nhưng đã được trồng rất nhiều và hiện là đặc sản của miền Tây. Có thể do ở đây có cảm giác những cây nhãn tiêu da bò trồng ở đây cho quả to và ngon nhất. Bất cứ khi nào có dịp ghé thăm những vườn nhãn da bò, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh cây nhãn được phơi nắng, trông rất thích mắt.

Triệu chứng bệnh nhãn tiêu da bò

Cái tên nhãn tiêu da bò cũng xuất phát từ việc loại nhãn này có vỏ màu vàng sẫm gần giống màu da bò. Đặc biệt, nhãn da bò có da rất mỏng, phần thịt bên trong nặng và hạt rất nhỏ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm và vị thơm ngon còn đọng lại từ đầu lưỡi xuống cổ họng. Cây nhãn già, cùi phát triển bên trong và quả sẽ ngọt, thơm. Nhãn da bò mọc thành từng bó lớn, mỗi quả nặng từ 1,5 – 2kg.

Nhãn da bò lấp lánh

Hạt tiêu dài, vỏ mỏng, cùi ngọt và mùi thơm dễ chịu

Nó không giới hạn đối với các thương hiệu khác. Nhãn tiêu da bò cũng có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn hẳn so với các loại long nhãn khác nên long nhãn dùng để nấu chè, ăn sống và làm mứt rất được lòng mọi người, nhất là trong mùa hè.

Ngoài công dụng làm thức ăn, theo y học, những loại quả có vị trong da bò này còn có tác dụng chữa nhiều bệnh như chữa mất ngủ, hồi hộp, lo âu. Theo Đông Y, da bò qua lâu có tác dụng dưỡng huyết, bổ khí, ích khí. Quả là một loại quả quý.

Cách trồng nhãn tiêu

Để trồng nhãn đạt năng suất và chất lượng, bạn cần chú ý những thông tin sau:

Đậu long nhãn

Đây là giống cây khá đơn giản bạn có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Có thể trồng ở đất thịt hoặc đất mặn, cây sẽ phát triển mạnh. Tuy nhiên, chất lượng đất tốt nhất cho cây là đất cát pha nhiều phù sa có độ pH từ 5-7.

Tiêu chuẩn đối với giống nhãn tiêu da bò

Khoảng cách trồng cây da bò:

Bạn có thể trồng tiêu da bò ở mọi khoảng cách nhưng phải cách nhau tối thiểu 4m để cây sinh trưởng và phát triển.

Xem thêm:

Nhãn chăm sóc da cho thịt bò:

Máy phun

Vì là cây ưa ẩm nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Thời gian đầu sau khi trồng bạn nên bón phân cho cây cách nhau khoảng 3 ngày / lần. Vào mùa nắng, có thể tăng cường tưới nước để cây không bị khô. Đặc biệt, cây nhãn tiêu da bò cần nhiều nước trong thời kỳ ra hoa, kết trái và sau khi thu hoạch. Khi hoa dại đã nở, bạn có thể ngừng tưới nước cho chúng.

Cách bón phân

Cây nhãn da bò rất cần bón phân giúp ra hoa, đậu trái. Loại phân này có thể là phân thối và phân NPK. Phân bón sẽ thẩm thấu vào đất giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm độ chua của đất giúp cây phát triển tốt. Tùy theo tình trạng của cây mà bạn nên bón phân hàng năm cho cây vào từng thời điểm. Năm sau nó cao hơn năm ngoái khoảng 20%.

Xén lông, làm trưng bày tem nhãn mác da bò

Một thời gian sau khi trồng được 5 tháng thì bạn tiến hành tỉa lá để cây ra 1 nhánh, cứ mỗi nhánh cắt tỉa sẽ cho ra 2 nhánh cấp 2. Vì vậy hãy chọn những thời điểm nhất định ở bước 2 tỉa cành và tạo cành cấp 2, 4. Việc tỉa cành này sẽ giúp tán cây phân bổ đều và phân bổ chất dinh dưỡng khắp cây. Chú ý cắt tỉa sao cho cành đầu cách mặt đất 80cm và tùy theo tuổi cây, tình trạng sức khỏe để tiến hành tỉa cành. Ngoài ra, với những cành già, bị bệnh, bạn cần mạnh tay cắt bỏ để tập trung nuôi những cành vốn đã khỏe mạnh.

Nghệ thuật chăm sóc bình xịt hơi cay sai da bò

Phòng ngừa và điều trị bệnh

Cũng như các loại nhãn khác. Nhãn tiêu da bò thường gắn liền với một số loại sâu bệnh hại cây trồng.

Kẻ ăn lá: Bọ cánh cứng phát triển trên cây và tấn công các lá mới khiến cây phát triển kém và rụng lá.

Khách hàng bên trái: Sâu bướm này tấn công trong quá trình đậu quả. Chúng sinh sản trong thân cây và ăn quả làm cho quả bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng quả nhãn.

Sự đối xử: Với một số dạng bệnh, bạn có thể điều trị bằng tay bằng cách ấn xuống. Nếu sâu bệnh đã phát triển và ảnh hưởng nhiều thì cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học khác để phun cho cây giúp diệt trừ sâu bệnh và tăng chất lượng quả.

Thu hoạch

Tiêu Long nhãn có thời gian bảo quản lâu hơn các loại long nhãn khác. Từ khi ra hoa đến khi quả chín mất khoảng 3 tháng rưỡi. Quả thành phẩm phải vàng, vỏ sáng, quả to mềm. Lúc này cùi có mùi thơm dễ chịu và hạt chuyển hẳn sang màu đen.

Bạn phải thu hoạch một con bò dài tiêu khi nó không đủ. Tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối. Chú ý khi hái nên dùng kéo cắt cẩn thận, xếp gọn gàng vào thùng. Nhãn sau khi thu hoạch nên để nơi râm mát và rải đều nhãn để tránh bị bỏng, nhanh hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297