Cây giống nhãn thái – Cách trồng chăm sóc nhãn thái | Hatgiongtihon.net

Thái long nhãn được trồng ở nước ta cho thấy khả năng sinh trưởng rất cao, dễ đậu trái và nhiều trái cho vị ngọt hơn các loại nhãn khác.

Nhãn là loại cây được trồng phổ biến ở nước ta, đặc biệt là hai tỉnh Yên Bái và Hưng Yên. Các giống nhãn được trồng ở đây rất ngon. Tuy nhiên, ngay từ khi du nhập vào nước ta, giống nhãn Thái Lan đã trở nên phổ biến với nhiều nông dân vì chúng có nhiều ưu điểm và phản ánh được sự thay đổi cảnh quan tốt đẹp của Việt Nam.

Đặc điểm của loài nhãn Thái Lan

Nhãn Thái Lan là một giống nhãn phổ biến của Thái Lan. Cây cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở nhiều loại đất. Cây trồng ít sâu bệnh, dễ đậu trái, cho năng suất cao nên được nhiều nhà vườn chọn trồng. Trái ngược với sâu bệnh, loại cây này có khả năng kháng bệnh chổi rồng, một loại bệnh phổ biến đối với các loài nhãn khác.

Một nhóm nhãn trắng xinh đẹp của Thái Lan

Cây nhãn Thái cao khoảng 7m. Lá nhãn dài hơn các loài nhãn khác. Hoa mọc thành từng chùm màu trắng rất đẹp. Nhãn Thái cho quả to và tròn, bên trong có hạt rất nhỏ. Cùi dày, nhiều nước khi ăn có vị ngọt dịu. Đồng thời, nó có mùi thơmlong nhãn tỏa ra khi ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Một số đặc điểm nổi bật của lớp nhãn Thái Lan

  • Các nhãn được điều chỉnh ở nhiệt độ từ 21-28 độ C.
  • Cây nhãn thích hợp với nhiều loại đất, kể cả đất mặn, đất đỏ bazan. Loại đất tốt nhất cho cây là đất cát pha phù sa có độ pH khoảng 5 – 7.

Tài nguyên kinh tế nhãn Thái Lan

Nhãn Thái cho hiệu quả kinh tế do giống nhãn được bán với giá rất tốt. Đặc biệt, cây có thể thu hoạch đều trong nhiều năm. Ngoài ra, đây cũng là cây ưa sáng nên bạn có thể trồng nhiều loại cây khác như cam, chanh, quýt để khai thác hết một phần diện tích của trái đất.

Nhãn cắt hơi dày với cùi dày

Xem thêm:

Cách trồng và nhân giống cây Nhãn Thái

Hệ thống sinh sản:Nhãn Thái Lan được trồng và nhân giống tự nhiên hoặc ghép cành. Cây ghép có đầy đủ các đặc điểm, tính chất của cây mẹ.

Sửa lỗ trồng cây

Cũng giống như trồng các loại nhãn khác, bạn cần chuẩn bị hố trồng trước một tháng. Cần đào hố với kích thước tối thiểu khoảng 60x0x60cm và khoảng cách mỗi hố là 4m. Lấp hố với 10kg phân trộn + 1kg phân Super Lân + 1kg vôi bột thuốc trừ sâu.

Cây giống nhãn Thái chất lượng tại vườn

Nghệ thuật trồng nhãn

1 tháng sau khi tỉa hố tiếp tục trồng cây con. Đậy màng bọc thực phẩm và trồng cây vào lỗ đã chuẩn bị sẵn. Lấp đất vào sau sao cho đất cao hơn gốc cây khoảng 2cm. Xới đất để cây không di chuyển. Trồng xong phải tưới nước giữ ẩm ngay.

Bón phân: Nhãn Thái muốn mau lớn và cho nhiều quả đòi hỏi bạn phải chăm bón theo từng thời điểm. Khoảng 2-3 tháng bạn tiếp tục bón phân cho cây một lần. Chú ý đến thời kỳ ra hoa. Lượng phân bón tùy thuộc vào chất dinh dưỡng trong đất và sự sinh trưởng, phát triển của cây nhãn.

Bón phân chăm sóc cho cây nhãn Thái sai quả

Máy phun: Nhãn Thái ưa đất ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Vụ mới trồng nên tưới 2 ngày 1 lần. Trong những tháng tiếp theo, hãy giảm dần số lần tưới nước cho chúng. Trong mùa khô nên tăng mực nước, trong mùa mưa nên tránh thoát nước.

Tỉa cành tạo tán: Để cây có nhiều tán và cành nhánh không bị cạnh tranh ánh sáng, bạn cần cắt tỉa cành cho cây thường xuyên. Tạo tán tỉa cành còn giúp bạn loại bỏ những cành già héo úa để cây tập trung phát triển những cành khỏe mạnh. Việc cắt tỉa cũng giúp tạo dáng cho các cây thấp hơn và tăng tổng thể tán, dẫn đến chất lượng và số lượng quả trên cây cao hơn.

Kiểm soát côn trùng tốt cho hoa xấu

Kiểm soát sâu bệnh:

Như đã nói, loại nhãn Thái này có thể kháng được bệnh hại rồng. Tuy nhiên, để cây khỏe mạnh, bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn và bắt sâu bệnh. Các loài gây hại phổ biến khác có thể kể đến như côn trùng, rệp sáp và sâu đục quả. Nếu có nhiều, bạn nên sử dụng các loại thuốc diệt cỏ khác theo hướng dẫn trên bao bì.

Thu hoạch nhãn Thái Lan

Cây nhãn thái lan cây ăn quả thu hoạch trước so với các giống nhãn hiện nay. Khi chín, quả sẽ có màu nâu nhạt, vỏ săn chắc, mịn. Khi trộn nhẹ, cùi dày và hạt bên trong chuyển sang màu sẫm. Lúc này phải đợi đến khi mặt trời lặn mới thu hoạch được quả chất lượng tốt. Sau khi thu hoạch, bảo quản nhãn ở nơi khô ráo, thoáng mát để quả nhãn lâu cháy hơn.

= >>>Cây cao các loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297